Góc nhìn: World Cup không còn là giấc mơ?

00:18 Thứ sáu 15/11/2019 | 2

TinTheThao.com.vnChiến thắng trước UAE giúp chúng ta mở rộng cánh cửa tiến vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2022, phải chăng giấc mơ World Cup không còn xa?

Chiến thắng 1-0 trước UAE, cùng với đó là việc Thái Lan thất thủ 1-2 khi làm khách trên sân của Malaysia đã đưa ĐT Việt Nam vươn lên độc chiếm vị trí nhất bảng G, qua đó mở toang cánh cửa lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022. 

Cần biết UAE là đối thủ rất mạnh ở khu vực Tây Á nói riêng và Châu Á nói chung, họ hiện đang xếp vị trí thứ 67 trên BXH FIFA. Tại Asian Cup 2019, với tư cách chủ nhà, đội tuyển này cũng tiến tận đến vòng bán kết trước khi thất bại 0-4 trước Qatar.

Góc nhìn: World Cup không còn là giấc mơ? - Bóng Đá

 ĐT Việt Nam đã vươn mình ra khỏi ao làng Đông Nam Á.

Tuy nhiên, chiến thắng lần này trước UAE không còn tạo ra cảm xúc vỡ òa như 12 năm về trước, khi thế hệ của Công Vinh đánh bại họ 2-0 tại vòng bảng Asian Cup 2007. Không phải vì vị thế của UAE đi xuống, mà bởi đoàn quân của thầy Park đã vươn mình đến một tầm cao mới, với những đòi hỏi lớn lao, vĩ mô hơn.

Chúng ta đã phát triển, ĐT Việt Nam đã mạnh hơn xưa rất nhiều, vậy World Cup còn bao xa, liệu đấy có còn là giấc mơ cao vời vợi với bóng đá Việt Nam nữa hay không?

Để trả lời cho câu hỏi trên, xin mượn lời của BLV Quang Tùng đã nói trên sóng trực tiếp trận Việt Nam - UAE: "Đường đến World Cup có lẽ còn rất xa nhưng những bước đi của đoàn quân áo đỏ cho đến lúc này vẫn hết sức vững vàng. Chúng ta có quyền tự hào, có quyền tin tưởng vào họ!"

  

Nếu nhìn lại quãng đường sắp tới của ĐT Việt Nam, thì World Cup vẫn còn rất xa. Giả sử chúng ta vượt qua được bảng G với vị trí nhất bảng, thì ở vòng loại cuối cùng, một loạt ông lớn (có thể) như Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Iran và Australia vẫn là thử thách rất lớn.

Góc nhìn: World Cup không còn là giấc mơ? - Bóng Đá

 Thầy Park giúp chúng ta tiến đến những điều lớn lao hơn.

Thái Lan cũng từng bước chân được đến vòng loại này, nhưng rồi thất bại thảm hại, đó chính là bài học cho HLV Park Hang-seo cùng các học trò. Nhưng nhìn dưới góc độ tích cực, việc xếp đầu bảng G hiện tại cho thấy ĐT Việt Nam vẫn đang đi đúng hướng.

Ba năm trước, chúng ta còn chật vật trước Indonesia và thất bại trước họ ở bán kết AFF Cup, hay một năm trước nữa là thất bại muối mặt 0-3 khi đối đầu người Thái trên sân nhà Mỹ Đình tại vòng loại World Cup 2018. Vậy mà giờ hai đối thủ trên đều xếp dưới chúng ta trên BXH vòng loại World Cup 2022.

Có thể chúng ta sẽ không đến được Qatar vào mùa đông năm 2022, nhưng những bước tiến dài của thế hệ hiện tại sẽ mở ra con đường cho bóng đá Việt Nam tiến bước hơn trong tương lai. Và như BLV Quang Tùng đã nói, chúng ta vẫn đang tiến những bước vững chắc trên hành trình đắp xây đó.

Vương Ngọc | 23:00 14/11/2019
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục