Câu chuyện thầy Park và bài học từ HLV Henrique Calisto

21:38 Chủ nhật 16/06/2019

TinTheThao.com.vnCâu chuyện về việc gia hạn với thầy Park gợi lại bài học cách đây 8 năm với HLV Henrique Calisto. Cũng vì chuyện tiền nong, mà chúng ta để vuột mất người tài.

Mới đây, trang Star News của Hàn Quốc đưa thông tin rằng Thái Lan, Malaysia và Indonesia đều bày tỏ sự quan tâm đến HLV Park Hang-seo, người chỉ còn 6 tháng hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Tuy nhiên, theo chi tiết về các điều khoản, thì tháng sau thầy Park đã được quyền đàm phán riêng với các đối tác khác.

Với thành công của HLV người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam trong hơn 1 năm rưỡi qua, giữ chân ông đang là nhiệm vụ hàng đầu với VFF. Bài học về HLV Henrique Calisto 8 năm về trước vẫn còn nóng hổi, khi chúng ta để vuột mất một HLV có tài, có tâm với ĐT Việt Nam.

Câu chuyện thầy Park và bài học từ HLV Henrique Calisto - Bóng Đá

  Thầy "Tô" chia tay bóng đá Việt Nam vì áp lực và mức đãi ngộ chưa tương xứng.

Thầy "Tô" là người đâu tiên hiện thực hóa giấc mơ vàng cho bóng đá Việt Nam bằng chức vô địch AFF Cup 2008. Nhưng rồi hai thất bại liên tiếp trước Malaysia tại SEA Games 2009 và AFF Cup 2010 khiến áp lực đổ dồn về ông. Thậm chí VFF còn tuyên bố đang xem xét lại hợp đồng của HLV Calisto như một hình thức "nắn gân".

Trước áp lực như vậy, cộng thêm mức lương không quá hấp dẫn, chỉ 22.000 USD/tháng, chúng ta đã bị người Thái qua mặt. Sau AFF Cup 2010 không lâu, CLB Muangthong United ở Thai League đưa ra đề nghị mức đãi ngộ hậu hĩnh hơn với 33.000 USD/tháng, và ngay lập tức nhận được cái gật đầu từ thầy "Tô".

Để nói về cuộc chia ly này, cựu HLV CLB Hòa Phát Hà Nội, Nguyễn Thành Vinh đã từng nói: "Theo tôi, việc HLV Calisto sang Thái Lan, ở môi trường bóng đá tốt hơn, lương thưởng cao hơn, ít phải chịu sức ép hơn thì tôi cũng hoàn toàn thông cảm với ông ấy. Bởi là HLV, ông Calisto có quyền chọn lựa, cân đối lợi ích thiệt hơn cho mình, đó là điều hết sức bình thường trong bóng đá cũng như những ngành nghề khác."

Câu chuyện thầy Park và bài học từ HLV Henrique Calisto - Bóng Đá

ĐT Việt Nam vẫn rất cần người đàn ông này.

Mọi chuyện sau đó như chúng ta đã biết, mất đi HLV tài năng và hiểu bóng đá Việt Nam như vậy, chúng ta bước vào thời kỳ đen tối kéo dài suốt 8 năm. Tất cả những người thay thế sau đó từ Falko Goetz, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Toshiya Miura và Nguyễn Hữu Thắng đều không thỏa mãn được kỳ vọng từ người hâm mộ.

Câu chuyện chỉ khác đi khi HLV Park Hang-seo xuất hiện. Ông đang là thuyền trưởng xuất sắc nhất lịch sử bóng đá Việt Nam với những thành tích vượt bậc ở cấp Châu lục. Không chỉ nâng tầm các cầu thủ, thầy Park còn vực dậy tinh thần, điều chỉnh tâm lý, điểm yếu cố hữu của bao thế hệ cầu thủ Việt. Giúp họ thi đấu với tâm thế cao hơn hẳn.

Giảm tải áp lực cho thầy Park cùng một mức đãi ngộ tốt hơn là điều cần thiết lúc này. Bởi giữ chân HLV người Hàn Quốc bây giờ là nhiệm vụ, trách nhiệm và sứ mệnh tối thượng của VFF để duy trì thành công của ĐT Việt Nam trong vài năm tới. Chúng ta không thể để bài học HLV Calisto diễn ra thêm một lần nữa.

Vương Ngọc | 20:55 16/06/2019
Chia sẻ

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục

Loading...