Trọng tài Mike Dean và câu chuyện đen tối từ thời cầm còi

23:13 Thứ hai 02/10/2023

Mike Dean là một trọng tài nổi tiếng với sự nghiệp điều hành hơn 600 trận đấu chuyên nghiệp và có nhiều năm nằm trong danh sách trọng tài quốc tế của FIFA.

Trong bài phỏng vấn với The Athletic, ông đã nhớ lại quãng thời gian bắt đầu sự nghiệp, về những mối hiềm khích trên sân và quan hệ với Arsenal.

Nhiều năm về trước, Mike Dean đã phải đối mặt với hàng ngàn lời chỉ trích, phần lớn đến từ người hâm mộ các đội bóng, và đôi khi là các bình luận viên trên truyền hình. Tuy nhiên, ông đều coi chúng không đáng để tâm.

Ông có lẽ chỉ quan tâm đến việc điều hành trận đấu và trận derby năm 2009 giữa Cardiff City và Swansea có lẽ khiến ông nhớ mãi. Khi đó, có một đám đông ném đồng xu xuống sân và một trong số chúng bay vào đầu Mike Dean. Ông nhớ rằng không khí khi ấy rất căng thẳng, nhiều đồ vật từ khán đài bay xuống sân: “Tôi không nghĩ các cổ động viên nhắm vào mình nhưng tai nạn mà biết làm sao được".

Trọng tài Mike Dean và câu chuyện đen tối từ thời cầm còi - Bóng Đá

 Mike Dean từng có mối quan hệ không tốt với Arsene Wenger.

Có một thời gian, các cổ động viên Arsenal đã gửi thư kiến nghị, yêu cầu Cơ quan Quản lý trọng tài chuyên nghiệp Anh gạch tên Mike Dean ra khỏi các trận đấu của đội. Ở thời điểm đó, đã có đến 106.000 người ký vào đơn. Mike Dean cũng không bận tâm đến vấn đề này, ông nói: “Thật buồn cười, liệu các cổ động viên có đòi cấm một tiền đạo sau khi anh ta bỏ lỡ cơ hội ngon ăn không? Họ thực sự nghĩ PGMOL sẽ quan tâm sao? Tôi nghĩ điều đó thật buồn cười".

Không chỉ người hâm mộ đội bóng này, mà ngay cả huấn luyện viên của họ cũng khiến Mike Dean gặp không ít khó khăn. Ông nói: “Mỗi lần tôi điều khiển trận đấu của Arsenal, họ thường có kết quả không tốt. Liệu đó có phải là lỗi của tôi không? Chắc chắn là không rồi. Sau khi nghỉ làm trọng tài, tôi nói chuyện với một vài thành viên Arsenal, tôi nhận ra rằng bất cứ khi nào tôi cầm còi ở trận đấu của họ, họ sẽ thốt lên: 'Ôi trời, lại là ông ta'. Nhưng tôi đã gặp Arsene Wenger rồi, ông ấy chẳng có vấn đề gì với tôi cả".

Tuy nhiên, không phải chuyện cũ nào cũng vui được như vậy. Tháng 02/2021, Mike Dean đã đuổi Tomas Soucek của West Ham với cáo buộc thúc cùi chỏ vào tiền đạo Aleksandar Mitrovic. Đó là một quyết định sai lầm và trên quãng đường trở về nhà, con gái Mike Dean gọi điện, báo rằng gia đình ông bị dọa giết. Nhiều người đã tìm ra trang mạng xã hội của cô, và họ lăng mạ, chửi bới và thậm chí còn có kẻ doạ sẽ phóng hoả.

Trọng tài Mike Dean và câu chuyện đen tối từ thời cầm còi - Bóng Đá

 Tấm thẻ đỏ khiến gia đình Mike Dean bị doạ giết.

Mike Dean nhớ lại: “Thật đáng sợ. Khi đó, con tôi đã 24 tuổi, nhưng nó không hề biết rằng chính quyết định của cha mình trên sân cỏ đã dẫn cả gia đình đến tình cảnh này. Tôi đã nói chuyện với Premier League ngay đêm đó. Họ nói cứ để đến sáng mai họ sẽ xử lý. Nhưng đến 10 giờ sáng tôi vẫn không nghe thấy gì và dù đúng hay sai, tôi đã đến đồn cảnh sát để trình báo.

Chúng tôi bay đến Tây Ban Nha để trốn tránh mọi thứ và tôi đã nói với Premier League rằng tôi không muốn làm trọng tài vào cuối tuần sau đó. Họ đồng ý với điều đó và vài tuần sau, tôi điều hành một trận đấu khác với West Ham. Ngay khi nhìn thấy Soucek, tôi đã đến và xin lỗi cậu ấy".

Sau đó, cảnh sát đã tìm thấy kẻ gửi tin nhắn hăm doạ. Họ sống ở Ireland và cảnh sát đã bắt được họ. Mike Dean quyết định không kiện, tha thứ họ vì những người đó vẫn còn quá trẻ. Ông cũng khẳng định rằng đây chỉ là những trường hợp cá biệt, bởi xuyên suốt sự nghiệp, ông vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ từ công chúng. Ông và gia đình mình cũng khá nổi tiếng ở vùng Wirral, Liverpool.

Mike Dean cho rằng các trọng tài nổi tiếng cũng là những người bình thường. Họ không nhất thiết phải sống theo bất cứ khuôn mẫu nào, cũng chẳng cần phải tránh đến bất cứ nơi nào.

(Bạn đọc: Đặng Minh)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 22:15 02/10/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục