Nhìn Thom Haye hay Oratmangoen tại Indonesia, Việt Nam cần hành động với sao Việt kiều 40 tỷ

12:27 Thứ ba 09/04/2024

TinTheThao.com.vnBóng đá Việt Nam cần có những chính sách để nhập tịch các ngôi sao Việt kiều nếu không muốn bị tụt lại trên bản đồ khu vực và châu lục.

Mới đây, theo cập nhật của trang Transfermarkt, ngôi sao trẻ Việt kiều đang thi đấu cho CLB Hertha Berlin, Ibrahim Maza đang có mức định giá lên tới 1,5 triệu Euro (hơn 40 tỷ). Đây là con số cao nhất với một cầu thủ bóng đá gốc Việt vào thời điểm hiện tại. Trước đó, Nguyễn Filip là người nắm kỷ lục với giá trị 950 nghìn Euro vào năm 2019.

Ibrahim Maza đang là cái tên được chú ý rất nhiều tại châu Âu thời gian qua. Anh từng được thi đấu tại Bundesliga và có cơ hội đối đầu với Bayern Munich. Mới đây thôi, chân sút sinh năm 2005 đã kiến tạo tại giải Hạng 2 nước Đức. Không quá để nói, đây là nhân tố Việt kiều chất lượng mà nếu khoác áo ĐT Việt Nam, sức mạnh của Những chiến binh Sao Vàng sẽ được gia tăng đáng kể. Vậy tại sao, những người làm bóng đá tại dải đất hình chữ S vẫn chưa có động thái nào cụ thể với ngôi sao này.

Nhìn Thom Haye hay Oratmangoen tại Indonesia, Việt Nam cần làm ngay với sao Việt kiều 40 tỷ - Bóng Đá

 Ibrahim Maza là nhân tố Việt kiều chất lượng.

Ibrahim Maza có bố là người Algeria, mẹ là người Việt Nam và hoàn toàn có thể khoác áo ĐT Đức trong tương lai. Tất nhiên, so với dải đất hình chữ S, 2 quốc gia còn lại là bến đỗ hấp dẫn với chân sút 19 tuổi. Tuy vậy, việc cầu thủ này có đủ sức thi đấu trong màu áo của các ĐT trên hay không vẫn cần thời gian và bóng đá Việt Nam cần phải biết nắm bắt cơ hội của mình.

Nhìn sang Indonesia, có thể thấy, Liên đoàn Bóng đá nước này đã rất thành công trong việc thu hút các cầu thủ nhập tịch. Thế nên, họ đang mạnh lên đáng kể. Sự quyết đoán của PSSI với thiện chí, tạo mọi điều kiện đã giúp nước này có được những nhân tố chất lượng như Thom Haye hay Ragnar Oratmangoen. Cần phải nhớ rằng, đây là 2 cầu thủ được định giá rất cao tại trang Transfermarkt và đang thi đấu cho các CLB hàng đầu tại giải VĐQG Hà Lan và thường xuyên đá chính. Dẫu vậy, họ vẫn chọn Tim Garuda để làm bến đỗ cho sự nghiệp của mình tại ĐTQG.

Nhìn Thom Haye hay Oratmangoen tại Indonesia, Việt Nam cần làm ngay với sao Việt kiều 40 tỷ - Bóng Đá

Bóng đá Việt Nam cần xúc tiến việc chiêu mộ các nhân tố Việt kiều chất lượng như Ibrahim Maza.

Trở lại với bóng đá Việt Nam, chúng ta đang có một nguồn cầu thủ Việt kiều dồi dào và chất lượng mà Nguyễn Filip chính là ví dụ điển hình. Ngoài ra, Ibrahim Maza hay Janson Pendant Quang Vinh cũng được định giá rất cao trên trang Transfermarkt. Dẫu vậy, ngoài thủ môn của CAHN, những người làm bóng đá Việt Nam vẫn chưa có động thái nào với các nhân tố còn lại. Câu hỏi được đặt ra là tại sao Indonesia làm được mà chúng ta lại không hành động. Nên nhớ, bóng đá tại xứ sở vạn đảo trong suốt những năm qua vẫn luôn xếp sau Việt Nam trên bản đồ khu vực và châu lục.

Câu chuyện nhập tịch cho các cầu thủ Việt kiều hoặc ngoại binh vẫn chỉ dừng lại ở mức vô cùng hạn chế, nghiên cứu chính sách và hết sức e dè. Đó là sự thiếu quyết đoán và đang làm mất đi những nhân tài cho bóng đá Việt Nam. Đừng nghĩ rằng, các cầu thủ chất lượng sẽ thi đấu cho các QG khác mà không chọn dải đất hình chữ S.

Quan trọng là chúng ta có thật sự cần họ, nghiêm túc và tạo mọi điều kiện để những sao mai như Ibrahim Maza được khoác áo. Chỉ quyết tâm và thật sự muốn làm, chúng ta mới hy vọng sở hữu các nhân tố hàng đầu. Bằng không, sự chần chừ sẽ khiến Những chiến binh Sao Vàng ngày càng tụt hậu.

Danh Nguyễn | 11:57 09/04/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục