Làm gì để "kèm cặp" đối thủ đang dẫn bóng?

14:41 Thứ sáu 15/12/2017

TinTheThao.com.vnTrước một đối thủ có khả năng dẫn bóng tốt, bạn cần có những chiến thuật rõ ràng để ngăn chặn nhằm bảo đảm sự an toàn cho phần sân nhà.

Theo sát

Michael_Jordan1479474321

 

Khi đối phương tiến tới, phải đảm bảo rằng bạn di chuyển cùng hướng và cùng tốc độ với họ. Nếu bạn để đối phương di chuyển nhanh hơn mình thì bạn sẽ gần như không có cơ hội ngăn cản được họ.

Ở phía trước

Khi di chuyển theo sát đối phương, hãy đảm bảo giữ vị trí cơ thể luôn ở phía trước họ. Có thể lấy độ dài của tay làm chuẩn để tính khoảng cách giữa bạn và đối phương, ngắn hơn chiều dài cành tay nếu bạn là người nhanh hơn, xa hơn nếu đối phương nhanh hơn.

Gây ảnh hưởng

Một khi bạn đã ở phía trước đối phương, bạn hoàn toàn có thể gây sức ép lên đối phương bằng cách duy trì vị trí, khép góc hoặc .

Giữ vị trí

AAEAAQAAAAAAAAn0AAAAJDc3NTVjNzNlLTcxMWEtNGU5Mi04NDYwLTk2Zjc2MDM0NTVjZg

 

Bằng cách duy trì vị trí ở phía trước, đặc biệt là khi bạn đứng cách đối phương độ dài bằng hoặc gần hơn chiều dài cách tay, bạn có thể hướng đối phương ra ngoài biên. Ví dụ, khi tấn công vào trung lộ, đối phương dẫn bóng sẽ ở vị trí giữa sân và đi bóng về phía bạn. Bằng việc theo sát và giữ khoảng cách phía trước đối phương, họ sẽ phải dẫn bóng theo góc 45 độ sang phía bên phải. Duy trì vị trí này và đối phương sẽ bị dồn ra biên.

Khép góc

Khi đang ở theo kèm ở phía trước người cầm bóng, bạn có thể gây ra bất ngờ bằng cách đi vào hướng di chuyển của đối phương. Cách làm này sẽ khiến đối phương phải dừng dẫn bóng hoặc đổi hướng dẫn bóng sang hướng khác bằng một cú ngoặt bóng crossover hoặc lùi ngược trở lại. Động tác khép góc có thể giúp cho đồng đội áp sát tạo thế 2 kèm 1, đặc biệt hữu dụng khi đối phương dẫn bóng lùi lại.

Ngăn chặn

Phương pháp này thực hiện cũng giống như khi theo kèm, nhưng không khép góc. Khi không khép góc, ta có thể khiến người dẫn bóng phải dừng lại, hoặc không tìm được đường đột phá nữa, qua đó ngăn đối phương di chuyển.

Khi đối phương ngừng dẫn bóng, đừng cố chặn mọi đường chuyền bóng. Tập trung vào ngăn chặn các đường chuyền vượt tuyến vào khu vực dưới bảng rổ. Như vậy sẽ giúp cho các đồng đội dễ dàng ngăn chặn ở các hướng chuyền bóng khác.

Nam Anh - TinTheThao.com.vn - TTVN | 14:25 15/12/2017
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục