Bóng đá Việt Nam: Ngóng chờ những đôi chân trẻ

07:38 Chủ nhật 21/10/2012

Ở giải U21 quốc tế Báo Thanh Niên đang diễn ra tại Pleiku (Gia Lai), HLV Đinh Văn Dũng đang mát tay khi dẫn dắt các học trò U21 Việt Nam thẳng tiến đến trận chung kết (thi đấu chiều ngày 21/10). Nhìn lại bóng đá trẻ và hành trình của đội tuyển U21 Việt Nam, ông Dũng đã chia sẻ không ít tâm tư.

Với ông thầy người Nghệ An đã nhiều năm gắn bó với nghiệp đào tạo cầu thủ trẻ này, BĐVN đang thay đổi dần từ hệ thống. Theo ông Dũng, khác AFF Suzuki Cup 2008 khi tuyển Việt Nam vô địch với sự chủ quan của các đối thủ trong khu vực, bóng đá VN giờ đã chuyển biến tích cực hơn rất nhiều do đã có sự chuyên nghiệp hóa từ hệ thống giải trẻ. Thậm chí, ông Dũng còn tin trình độ trong tương lai gần của bóng đá nước nhà sẽ vươn đến tầm châu lục nhờ vào các đôi chân trẻ nhưng dày dạn kinh nghiệm ở V-League, của những cầu thủ đang được chú ý ở giải U21 Báo Thanh niên như Hoàng Thịnh, Hà Minh Tuấn,…

Ông Dũng đã mở đầu câu chuyện về bóng đá trẻ nước nhà bằng sự thận trọng: “Tôi không quá đề cao, nhưng rất tin tưởng vào sự phát triển về nội lực của bóng đá nước ta. Đặc biệt là sự chuyên nghiệp hóa trong việc đào tạo cầu thủ trẻ. Nói thật, không phải riêng tôi, mà tất cả những ai yêu bóng đá và làm BĐVN đều hiểu chúng ta đã vô cùng may mắn khi đoạt chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008. Tất nhiên, tôi không nghi ngờ năng lực của dàn cầu thủ khi đó, mà chỉ nghĩ đến động cơ tham dự giải đấu thật sự của Thái Lan, Singapore, Indonesia,… mà thôi. Tuy nhiên, đó cũng là giải đấu giúp BĐVN vỡ ra nhiều điều. Đặc biệt là trong công tác đào tạo trẻ. Giải U21 quốc tế hiện tại là cơ hội kiểm chứng tuyệt vời xem bóng đá trẻ VN đang đứng ở đâu trong khu vực”.

Số phận của bóng đá VN phụ thuộc hoàn toàn vào các đôi chân trẻ hiện tại
  

Ông HLV trưởng của tuyển U21 VN đã phân tích về hệ thống đào tạo trẻ ở Việt Nam: “Nói thật, về công tác đào tạo trẻ, tôi chỉ thấy từ xưa đến nay có ba nơi làm rất tốt là Nghệ An, Đà Nẵng và Đồng Tháp. Điều đó cũng dễ dàng nhận thấy về sự có gần chục năm qua các đội bóng của ba địa phương trên thường xuyên được nhắc đến và giành giải thưởng ở hệ thống các giải từ U15 đến U21. Nhưng, nói gì thì nói, ba địa phương trên chỉ mới làm tốt công tác nội lực mà thôi. Còn về ngoại lực, tức bộ mặt bóng đá VN trên đấu trường quốc tế thì ba lò đào tạo vừa nói trên là không đủ. Bóng đá VN chỉ phát triển mạnh mẽ bằng sự phát triển, đào tạo có hệ thống của tất cả các nơi trên toàn quốc mà thôi”.

Theo ông Dũng, gần ba năm qua, nhất là khi hệ thống giải V-League đang dần hướng theo mô hình chuyên nghiệp hóa của AFC, nhiều CLB đã chú ý hơn đến công tác đào tạo trẻ. Theo đó, tất cả các đội bóng để góp mặt ở V-League, hay giải hạng Nhất quốc gia đều phải có hệ thống lực lượng tham dự các giải U19, U21 và việc này là những tín hiệu tích cực với bóng đá trẻ VN.

Ông Dũng đã lấy ví dụ để chứng minh ở sự trưởng thành của các cầu thủ trẻ bằng việc SLNA đã dám và tin tưởng tuyệt đối vào một cầu thủ lứa tuổi U20 như Hoàng Thịnh ở tuyến giữa trong suốt giải V-League vừa qua. Thực tế, kinh nghiệm ở đấu trường V-League đã giúp Hoàng Thịnh thể hiện rất tốt năng lực và xứng danh đội trưởng tuyển U21 tham dự giải U21 quốc tế đang diễn ra trên đất Pleiku. Ngoài Hoàng Thịnh, ông Dũng cũng đánh giá cao các cầu thủ như Minh Tuấn, Phi Sơn, Quốc Huy,… Theo HLV trưởng đội tuyển U21 VN, nếu vẫn giữ được đà tiến như hiện nay, những cái tên vừa kể trên sẽ giúp bóng đá VN vượt ra khỏi tầm khu vực Đông Nam Á, để hy vọng cạnh tranh ở tầm châu Á.

HLV Đinh Văn Dũng đã nhận định: “Số phận của bóng đá VN phụ thuộc hoàn toàn vào các đôi chân trẻ hiện tại. Niềm tin đã có, quan trọng là dám sử dụng họ hay không”.

Rõ ràng tiềm năng của các cầu thủ trẻ như HLV HLV Đinh Văn Dũng nhìn nhận không phải là vấn đề mới của bóng đá Việt Nam. Nhưng để các cầu thủ trẻ có được bệ phóng tốt, cũng như trưởng thành cả về chuyên môn, nhân cách, và việc cần tạo cơ hội để họ thể hiện được tài năng thì môi trường, định hướng của các cơ quan quản lý bóng đá sẽ đóng vai trò quan trọng chứ không chỉ phó thác hoàn toàn cho một số lò đào tạo lo chăm bẵm các cầu thủ trẻ để rồi bóng đá Việt Nam mơ ngày “hái quả ngọt”.

Lịch thi đấu ngày bế mạc giải U21 quốc tế:

Tranh giải ba, 15h30: U21 Thái Lan – U21 Sydney
Chung kết, 18h: U21 Việt Nam – U21 Malaysia.
Nguồn: Motthegioi.vn
Thái Tuấn | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục