Alexander-Arnold cho thấy các 'cầu thủ lai' nắm giữ chìa khóa thành công

16:36 Thứ tư 06/12/2023

Vai trò của những cầu thủ đa vị trí đang phát triển nhanh chóng, khi các huấn luyện viên ở Premier League luôn cố gắng tìm ra chiến thuật mới với họ để đạt lợi thế.

Vai trò của các cầu thủ lai hay còn gọi là cầu thủ đa năng đã đi được một chặng đường dài kể từ khi Paul Warhurst vui vẻ chơi ở bất kỳ vị trí nào được yêu cầu. Bóng đá hiện đại đang sở hữu một thế hệ cầu thủ mới có nhiều kỹ năng chiến thuật để có thể di chuyển tới bất kỳ vị trí nào phù hợp với trực giác của họ và là nơi mà họ nghĩ rằng mình có thể tạo ra tác động lớn nhất.

Có lẽ, những người theo dõi Liverpool và đội tuyển Anh đã không còn xa lạ gì với việc Trent Alexander-Arnold đang chơi như một hậu vệ lai tiền vệ, và anh đã thể hiện tốt ở nhiệm vụ đó. Gần đây nhất là trận đấu với Fulham ở vòng 14 Ngoại hạng Anh.

Alexander-Arnold cho thấy các cầu thủ lai nắm giữ chìa khóa thành công - Bóng Đá

 Alexander-Arnold đang được Liverpool quy hoạch ở vị trí mới.

Cầu thủ 25 tuổi ra sân với vị trí hậu vệ phải trong đội hình của Jurgen Klopp, nhưng anh tiếp tục không chơi hoàn toàn ở khu vực đó. Với tư cách là một hậu vệ lai, anh sẽ xuất hiện ở vị trí tiền vệ trung tâm khi Liverpool cầm bóng để tạo ra sự quá tải ở khu trung tuyến và tận dụng những đường chuyền tốt của mình để giúp đội nhà tấn công.

Mục đích của Alexander‑Arnold và các cầu thủ có vai trò tương tự là mang lại sự hỗn loạn có kiểm soát cho các đội muốn chiếm ưu thế về kiểm soát bóng. Trent tóm tắt vai trò của mình như sau: “Tôi nghĩ theo cách tôi nhìn nhận cũng như cách tôi được yêu cầu và giải thích thì khi chúng tôi có bóng, tôi là một tiền vệ và khi chúng tôi không có bóng, tôi là hậu vệ phải.”

Với sự xuất hiện của cầu thủ thủ thứ tư ở khu vực trung tâm, như cách mà Trent đã làm trong chiến thắng của Liverpool trước Fulham, sẽ giúp cho đội bóng có thể hoá giải các phương án kèm người từ đối phương, từ đó mà tuyến tiền vệ cầm bóng tốt hơn và đưa ra những phương án tấn công hiệu quả hơn.

Alexander-Arnold cho thấy các cầu thủ lai nắm giữ chìa khóa thành công - Bóng Đá

 Trent vừa có trận đấu đỉnh cao với Fulham trong vai trò hậu vệ lai tiền vệ.

Lợi thế của các câu lạc bộ khi có cầu thủ lai là sơ đồ ra sân chỉ mang tính chất chung chung. Tuỳ thuộc vào diễn biến thực tế, huấn luyên viên có thể yêu cầu các học trò của mình chơi khác vị trí nhằm tạo sự bất ngờ cho đối thủ cũng như tối đa hoá lợi thế của đội, giống như những gì John Stones làm cho Manchester City hay Alexander-Arnold làm cho Liverpool.

Khi Stones dính chấn thương vào tháng 11, Pep Guardiola tuyên bố “chúng tôi đang gặp rắc rối” vì ông biết hậu vệ kiêm tiền vệ này quan trọng như thế nào đối với Manchester City. Manuel Akanji được chọn để thay thế nhưng hậu vệ người Thuỵ Sĩ không thể chơi tốt được như Stones.

Tuy nhiên, để giúp một cầu thủ lai chơi tốt thì các đồng đội của anh ta cũng phải hiểu về cách mà họ cần di chuyển để hỗ trợ. Ví dụ trong trận đấu giữa Liverpool và Fulham, khi Alexander‑Arnold chuyển sang đá tiền vệ, Fulham đã ngay lập tức tìm cách phản công vào vị trí hậu vệ phải bỏ trống, và đó là cách họ ghi bàn thắng đầu tiên tại Anfield.

Alexander-Arnold cho thấy các cầu thủ lai nắm giữ chìa khóa thành công - Bóng Đá

 Vai trò của những cầu thủ như Stones hay Alexander-Arnold có thể quyết định thành công của câu lạc bộ.

Vai trò của các cầu thủ lại không chỉ được thể hiện ở hàng phòng ngự. Các cầu thủ chạy cánh lai cũng có thể mang lại nhiều ảnh hưởng cho đội. Mục tiêu của họ là chơi bám biên rộng khi đối thủ đang phòng ngự nhưng sẽ di chuyển vào trong chơi như tiền đạo để tăng số lượng người trước vòng cấm, đồng thời tạo không gian cho hậu vệ cánh băng lên.

Với các đối thủ, việc cố gắng ngăn chặn một người có vai trò tự do như vậy là điều rất khó vì họ có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Giống như những gì mà Stones hay Alexander-Arnold đang làm, vai trò của cầu thủ lai ngày càng quan trọng, và họ có thể nắm giữ chìa khoá hướng tới thành công cho câu lạc bộ, như cái cách Man City đoạt cú ăn ba mùa trước vậy.

(Bạn đọc: Thịnh Nguyễn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 15:38 06/12/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục