Muốn đi Olympic, thầy Park phải bước ra khỏi vùng an toàn

07:44 Thứ tư 15/01/2020 | 1

TinTheThao.com.vnChúng ta đã chọn một đội hình khá cầu toàn trong hai trận đấu đầu tiên. Giờ đây khi đã ở thế chân tường, thầy Park cần bước ra khỏi vùng an toàn.

Hai trận hòa 0-0 với UAE và Jordan đã đẩy U23 Việt Nam vào thế rất khó. Hiện đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã không còn trong tay quyền tự quyết. Chỉ cần một trong hai điều kiện sau đây xảy ra, chúng ta chắc chắn sẽ chia tay giải đấu ngay từ vòng bảng, một là không thể đánh bại Triều Tiên, hai là trận đấu giữa UAE và Jordan hòa có bàn thắng.

Trước mắt, U23 Việt Nam cần phải "giải quyết" Triều Tiên một cách gọn gàng trước khi chờ kết quả ở trận đấu còn lại của bảng D. Đây là điều không phải dễ dàng nếu biết rằng sau hai trận đấu đầu tiên, U23 Việt Nam vẫn chưa có một lần chọc thủng lưới đối phương. Hàng công chúng ta vẫn thi đấu khá bế tắc, một phần cũng bởi cách chơi tương đối an toàn của  thầy Park.

Muốn đi Olympic, thầy Park đưa U23 Việt Nam bước ra khõi vùng an toàn - Bóng Đá

 

Trong triết lý của chiến lược gia người Hàn Quốc, ông luôn đề cao sự chắc chắn của hàng thủ lên trên tất cả. Đó là nền tảng thành công của bóng đá Việt Nam trong suốt 2 năm qua từ đấu trường khu vực đến quốc tế. Điều dễ thấy trước UAE và Jordan là dù có đôi chút chuệch choạc, nhưng hàng thủ ba người của U23 Việt Nam vẫn chưa để thủng lưới bàn nào.

Tuy nhiên, các đối thủ ở Châu Á hiện tại không còn bất ngờ với U23 Việt Nam. Họ có sự chuẩn bị tốt hơn, không còn đánh giá thấp chúng ta như trước nữa. Bằng chứng là UAE và Jordan không dám dâng quá cao đội hình khi đối đầu với U23 Việt Nam. Và với việc bố trí đến 3 trung vệ án ngữ trước khung thành của thủ, việc triển khai bóng lên phía trên của chúng ta đã gặp vấn đề.

Muốn đi Olympic, thầy Park đưa U23 Việt Nam bước ra khõi vùng an toàn - Bóng Đá

 

Hai cầu thủ chạy cánh là Thanh Thịnh và Tấn Tài không phải mẫu hậu vệ biên công - thủ toàn diện nên không thường xuyên dâng cao hỗ trợ cho mặt trận tấn công. Điều đó dẫn đến việc U23 Việt Nam thiếu người trong những đợt lên bóng. Những pha phối hợp của chúng ta bên phần sân đối phương thiếu cả lượng và chất.

U23 Việt Nam chủ yếu kiểm soát bóng bên phần sân nhà với các đường chuyền qua lại của hàng thủ, nó không đủ để đe dọa cho khung thành đối phương. Giờ đây khi đã ở thế chân tường, thầy Park cần bước ra khỏi vùng an toàn.

Muốn đi Olympic, thầy Park đưa U23 Việt Nam bước ra khõi vùng an toàn - Bóng Đá

 

Một đội hình giàu sức tấn công hơn như 4-3-3 có thể là giải pháp khả thi với U23 Việt Nam thời điểm này. Thứ nhất, những con người chúng ta đang có ở hiện tại đủ để thực hiện điều đó. Thứ hai, bàn thắng là thứ chúng ta bắt buộc phải có trước Triều Tiên nếu muốn đi tiếp, và nếu tiếp tục chơi theo cách cũ, U23 Việt Nam rất khó để đạt được điều đó.

Ngoài ra, Trọng Hùng, một mũi khoan tốc độ và kỹ thuật bên hành lang cánh cũng nên được cân nhắc trong bối cảnh U23 Việt Nam đang khá thiếu những cầu thủ chơi bám biên chất lượng trên sân. Hoàng Đức với kỹ thuật lắt léo cùng nhãn quan sắc sảo nên được kéo về giữa sân làm nhiệm vụ điều tiết thay vì đá cánh.

Tựu chung lại, thầy Park cần sự đột phá trong trận đấu cuối cùng, ông cần phải đưa U23 Việt Nam bước ra khỏi vùng an toàn. Chỉ có như vậy, chúng ta mới mong làm nên điều gì đó tại VCK U23 Châu Á năm nay.

Vương Ngọc | 07:14 15/01/2020
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục