Cực nóng cuộc đua lựa chọn cầu thủ gốc Việt tại VBA 2017

13:17 Thứ ba 06/06/2017

TinTheThao.com.vnVBA Draft Lottery - hoạt động rút thăm xác định thứ tự các đội được lựa chọn cầu thủ gốc Việt tại VBA 2017 sẽ diễn ra vào ngày 7/6 tới đây.

Điểm số sức mạnh của các đội

Đầu tháng 6 vừa qua, toàn bộ 6 đội bóng ở VBA đã chốt xong danh sách nội binh. Căn cứ vào đó, ban tổ chức VBA đã có chính xác điểm số sức mạnh của từng đội và tiến hành xếp hạng các đội như sau:

1

 

Được biết điểm số này được hình thành từ điểm số trung bình của tất cả cầu thủ nội binh mà mỗi đội vừa công bố. Như đã từng đề cập, các cầu thủ nội đã được các HLV VBA và HLV Việt Nam cùng đánh giá cho điểm và phân cấp vận động viên trong VBA 2016 và Giải vô địch quốc gia 2017.

Do vậy, với các đội hình gồm những nội binh kỳ cựu hay những chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết, thông qua quy trình tuyển binh gắt gao được đưa ra, VBA vẫn đảm bảo sự đồng đều về sức mạnh tổng thể giữa các đội.

Theo quy định, đội có điểm số sức mạnh thấp nhất sẽ có nhiều lá thăm nhất trong Lottery, tương ứng với tỷ lệ bốc trúng đầu tiên cao nhất. Việc rút thăm ngẫu nhiên này nhằm giúp tránh tình trạng các đội “chạy đua” giành quyền chọn VĐV gốc Việt đầu tiên. Đây là một phần trong quy trình chuyển nhượng của VBA được mô phỏng theo giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA). Với cách tuyển chọn này, lực lượng của các đội mùa giải VBA 2017 sẽ có sự cân bằng đáng kể, cũng như không có sự chênh lệch quá xa.

Sự kiện VBA Draft Lottery – Ưu thế kết hợp sự May mắn VBA Lottery sẽ diễn ra với 2 vòng liên tiếp nhau vào ngày 7/6. Đại diện BTC sẽ lần lượt bốc thăm ở mỗi vòng để xác định thứ tự các đội được quyền chọn cầu thủ gốc Việt trong VBA Draft.

Vòng 1 Lottery sẽ diễn ra với 3 đội Thang Long Warriros (TLW), Hanoi Buffaloes (HNB) và Hochiminh City Wings (HCMC Wings) tham gia. Đây cũng chính là thứ tự ưu thế có nhiều lá thăm từ cao đến thấp mà ba đội có được trong lượt bốc thăm này: TLW được 66% số phiếu, HNB được 18% số phiếu và HCHC Wings được 16% số phiếu.

Draft Pool

 Danh sách Draft Pool 2017.

Do Saigon Heat, Danang Dragons và Cantho Catfish đã quyết định giữ lại 01 VĐV gốc Việt nên họ sẽ không được tham gia vòng bốc thăm đầu này.

Đến vòng 2 Lottery, toàn bộ 6 đội đều cùng được tham gia bốc thăm. Quyền lợi thế cũng tương tự như tại vòng 1 Lottery Day. Và ở vòng bốc thăm thứ 2 này, ưu thế có nhiều lá thăm hơn cả thuộc về Cantho Catfish. Số phiếu các đội có được trong vòng 2 là: CTC được 30% phiếu, DND được 26% phiếu, TLW được 22% phiếu, SGH được 9% phiếu, HNB được 7% phiếu và HCMC Wings được 6% phiếu.

Sau khi thứ tự ưu tiên chọn cầu thủ gốc Việt được quyết định, các đội sẽ chính thức công bố chọn người vào ngày 14/6 với số cầu thủ được chọn tối đa là 9 trên tổng số 15 trong Draft Pool. Đây là tỷ lệ không cao, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không ít đến cơ hội của những tay ném gốc Việt từng dự VBA 2016.

Nam Anh - Thể Thao Việt Nam | 13:45 06/06/2017
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục