Copy công thức thành công của Việt Nam: Người Thái hoảng sợ “phù thủy” Park Hang-seo?

23:20 Thứ ba 02/07/2019 | 2

TinTheThao.com.vnLần đầu tiên trong lịch sử, Thái Lan phá lệ chọn một HLV châu Á dẫn dắt đội tuyển quốc gia.

Xưa nay người Thái khi chọn huấn luyện viên cho đội tuyển quốc gia thường nhắm đến các chiến thuật gia nổi tiếng đến từ châu Âu và Brasil với mục tiêu nâng tầm đẳng cấp, đưa Bầy Voi chiến vươn lên ngang hàng Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Trong số 13 đời HLV ngoại của Thái Lan gồm có 1 Brasil, 1 Serbia, 8 Đức, 3 Anh. Tuy nhiên, những thất bại liên tiếp trong gần 2 năm qua, đặc biệt là liên tục bại trận trước các ĐT Việt Nam của HLV Park Hang-seo buộc Thái Lan phải thay đổi chiến lược phát triển.

 - Bóng Đá

 Ông Akira Nishino là HLV châu Á đầu tiên dẫn dắt đội tuyển Thái Lan.

Bổ nhiệm cựu HLV trưởng đội tuyển Nhật Bản, Akira Nishino, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã ra quyết định vô tiền khoáng hậu chọn một vị thuyền trưởng châu Á nắm đội tuyển quốc gia. Thật ra đây là phương án hợp lý nhất thời điểm hiện tại, bởi Thái Lan từng thử chọn Milovan Rajevac, huấn luyện viên Serbia từng dẫn dắt Ghana vào tứ kết World Cup 2010, nhưng thất bại. FAT dường như đang “lạc lối” về tầm nhìn sau hàng loạt thất bại liên tục. Có lẽ ông Nishino là sự lựa chọn an toàn và nhận được sự ủng hộ của NHM Thái Lan.

Vậy mô hình thành công của Việt Nam dưới triều đại HLV Park Hang-seo là gì mà người Thái Lan dưới áp lực thất bại phải “bắt chước”? Đầu tiên, thầy Park vô cùng thành công trong vai trò người truyền lửa, một bậc thầy về tâm lý, đánh thức sự tự hào dân tộc, tinh thần vượt khó, luôn khắc phục khó khăn từ các học trò cưng. Điều này thể hiện rõ nét qua màn trình diễn của U23 và đội tuyển Việt Nam thời gian qua. Chúng ta có thể thua về đẳng cấp nhưng chưa bao giờ chùn bước trước đối thủ về khả năng chiến đấu, sự tự tin của cầu thủ.

 - Bóng Đá

 HLV Park Hang-seo sẽ tiếp tục khiến người Thái ôm hận?

  

Chẳng phải ngẫu nhiên mà trong tuyên bố nhậm chức, HLV Akira Nishino nói lời thật lòng: "Tôi nghĩ tiềm năng của cầu thủ Thái Lan và Nhật Bản không khác biệt nhiều. Điều người Thái còn thiếu chỉ là tinh thần thi đấu. Nếu khắc phục được hạn chế này, họ sẽ tiến bộ rất nhiều.”

Ngoài ra, việc HLV Park Hang-seo thành công cả ở U23 và ĐTQG cũng khiến người Thái phải “ngước nhìn” bóng đá Việt Nam. Xưa nay FAT đi theo hướng chuyên nghiệp hóa, tách U23 và đội tuyển Thái Lan riêng biệt. Nhưng thành công của bóng đá Việt Nam buộc người Thái thay đổi tư duy, nhận ra cách làm “vừa xay lúa vừa bồng em” cũng phù hợp với bóng đá Thái Lan.

 - Bóng Đá

 Ông Nishino chỉ ra cầu thủ Thái Lan còn thiếu tinh thần thi đấu.

Và không còn cách nào khác, FAT ngay lập tức thay đổi vì vòng chung kết U23 châu Á 2020, Thái Lan là nước chủ nhà, sẽ chính thức khởi tranh vào tháng 1 năm tới. Ông Nishino kiêm nhiệm luôn U23 Thái Lan sẽ tận dụng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, SEA Games 2019 để diễn tập cho mục tiêu đoạt HCĐ U23 châu Á và qua đó giành suất dự Olympic Tokyo 2020.

Nói tóm lại, HLV Park Hang-seo là một, là duy nhất. Người Thái có thể copy cách làm của thầy Park và bóng đá Việt Nam nhưng thành công hay không là câu chuyện hoàn toàn khác.

Gia Minh | 22:25 02/07/2019
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục