Học theo môn rugby, EPL chuẩn bị xuất hiện loại thẻ mới

11:50 Thứ tư 29/11/2023

TinTheThao.com.vnIFAB vừa đưa ra đề xuất sử dụng luật phạt thẻ mới để nâng cao tính răn đe với các cầu thủ.

  • IFAB, cơ quan xây dựng các quy tắc của bóng đá, đã công bố hôm thứ Ba rằng sin-bins sẽ được sử dụng ở “cấp độ cao hơn” sau khi các cuộc thử nghiệm ở các giải nghiệp dư đã thành công. Họ cũng xác nhận nội dung hạng mục thứ hai, theo đó đội trưởng sẽ là người duy nhất được phép tiếp cận trọng tài trong một số thời điểm quan trọng nhất định.

Những thay đổi được công bố sau cuộc họp thường niên của IFAB là biện pháp đối phó trước sự gia tăng đột biến của các cuộc tranh cãi trên sân. Theo thống kê từ cơ quan trọng tài PGMOL, số lượng trường hợp bất đồng quan điểm tại các giải đấu chuyên nghiệp ở Anh đã tăng gần gấp đôi so với mùa giải trước, lên tới 347 từ 165 ở cùng giai đoạn năm ngoái.

Chuẩn bị xuất hiện loại thẻ mới tại EPL - Bóng Đá

 Có nhiều tranh cãi về VAR ở mùa này.

Sin-bins, hay còn gọi là "đình chỉ thi đấu có tạm thời" hoặc "thẻ cam", đã được thử nghiệm ở bóng đá Anh kể từ mùa giải 2019-20 với 31 giải đấu cấp nghiệp dư tham gia. Chỉ được áp dụng như hình phạt cho việc tranh cãi với trọng tài, một án phạt Sin-bins có nghĩa là một cầu thủ vừa nhận thẻ vàng sẽ bị đuổi khỏi sân trong 10 phút. Các thử nghiệm này tỏ ra hiệu quả với các huấn luyện viên và trọng tài. Theo FA, nó đã giúp giảm tổng cộng 38% tỷ lệ bất đồng.

Liệu các thử nghiệm có được sử dụng tại Premier League hay không vẫn chưa được quyết định, khi các chi tiết có thể sẽ được xác nhận tại cuộc họp thường niên IFAB ở Glasgow vào tháng 3 năm tới. Các trận đấu áp dụng điều luật liên quan đến đội trưởng đóng vai trò là người đối thoại duy nhất với trọng tài sẽ rất được quan tâm.

Nó sẽ siết chặt các biện pháo bảo vệ cho các trọng tài trong các tình huống gây tranh cãi. Trưởng ban trọng tài Howard Webb cho biết vào mùa hè năm ngoái rằng hành vi của các huấn luyện viên và cầu thủ hiện “chưa đủ tốt”. Premier League vẫn chưa quyết định có đăng ký tham gia thử nghiệm này hay không.

Chuẩn bị xuất hiện loại thẻ mới tại EPL - Bóng Đá

 Các trọng tài có thể truất quyền thi đấu cầu thủ trong 10 phút.

VAR cũng nằm trong chương trình nghị sự tại cuộc họp IFAB. Một cuộc đánh giá trên phạm vi tổng thể về hệ thống trọng tài video đang được tiến hành, xem xét những phương án có thể cải thiện công nghệ này. PGMOL đã yêu cầu một cuộc thảo luận về việc quy định dành một khoảng thời gian để VAR có thể đảo ngược các quyết định của họ. Nó sẽ hạn chế sai sót của trọng tài như bàn thắng hợp lệ bị bỏ qua trong trận thua của Liverpool trước Tottenham mùa này.

Các báo cáo cũng gợi ý rằng có khả năng cơ quan này cũng sẽ mở rộng thêm vai trò của VAR, bao gồm việc đánh giá tính chính xác của các tình huống phạt góc hoặc thẻ vàng. Điều này có thể gây nhiều tranh cãi vì IFAB khẳng định sẽ không có thay đổi nào được thực hiện để làm các trận đấu bị gián đoạn thêm nữa.

Người phát ngôn của IFAB cho biết: “Quá trình này sẽ bao gồm các cuộc thảo luận với các giải đấu bóng đá lớn có nhiều kinh nghiệm sử dụng hệ thống VAR. Tất cả các thành viên đều đồng ý rằng bất kỳ biện pháp nào cũng sẽ không tạo ra thêm thời gian bóng chết.”

Nguồn: | Copy Link
Đăng Nguyễn | 11:20 29/11/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục