Danh sách đội tuyển Việt Nam hợp lý cho cả mục tiêu ngắn và dài

10:06 Thứ bảy 12/03/2016

HLV Hữu Thắng đã lên danh sách 32 tuyển thủ. Trong số này, chỉ có 7 người đủ tuổi tham dự SEA Games năm sau. Rõ ràng, tân thuyền trưởng đã có phép tính dành cho AFF Cup 2016.

HLV Hữu Thắng đã có những tính toán để hoàn thành mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn mà VFF và Tổng cục TDTT giao phó. Ảnh: Internet.

Sự thực dụng là điều dễ thấy nhất trong danh sách tuyển binh của HLV Hữu Thắng. Trong các chỉ tiêu của cấp trên đề ra, AFF Cup là mục tiêu gần nhất và cần phải nỗ lực nhất. Vì nếu không có thành công (dù chỉ tương đối) ở AFF Cup, thì chưa chắc SEA Games… đã đến lượt Hữu Thắng.

Thế nên, đội quân mà nhà cầm quân sinh năm 1971 này lựa chọn, đa phần là các cầu thủ dày dặn kinh nghiệm, đang thể hiện tốt ở CLB chủ quản. Cái thực dụng nữa của Hữu Thắng là ông không bỏ qua người cũ của tiền nhiệm Miura khi phần lớn những cái tên được gọi trước đó đều có mặt. Tân HLV trưởng ĐT Việt Nam muốn nhìn thật rõ chân tướng “ai là ai” trong nhiệm kỳ của mình trước khi đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt.

Nếu lướt vào bản danh sách 32 cầu thủ, người tinh ý sẽ thấy ngay là Hữu Thắng còn khôn ngoan hơn nữa bởi những lựa chọn của ông thường là giải pháp an toàn. Tức là, ông trao cơ hội cho các cầu thủ mà ông đã biết, hoặc học trò cũ, hoặc đã từng qua trải nghiệm thời gian.

Một số nhận xét của chuyên gia và tuyển thủ về HLV Hữu Thắng.

Trong số những nhân vật thuộc vế thứ hai, Lê Công Vinh, Phạm Thành Lương, Trương Đình Luật, Lê Tấn Tài, Bùi Tấn Trường, Nguyễn Xuân Thành thuộc loại kỳ cựu không cần phải thẩm định gì thêm. Vấn đề của họ là sẽ được dùng như thế nào cho phù hợp mà thôi.

Hơn nữa, đối với các cầu thủ lớn tuổi, Hữu Thắng biết rõ họ có tác động như thế nào với thế hệ đàn em. Một khi “các anh” đã chấp nhận cống hiến, tuân thủ mọi nhẽ với người đứng đầu thì đàn em cứ thế mà nghe. Một cuộc tâm lý chiến nho nhỏ đang ẩn hiện trong cách điều binh khiển tướng của Hữu Thắng? Có lẽ vậy. Cầu thủ lớn tuổi còn có cái hay là họ tự giác, chẳng cần động viên, chẳng cần lý lẽ nhiều vì đây có thể là cơ hội cháy sáng cuối cùng của tuổi nghề.

Ở phần lựa chọn đã biết, Hữu Thắng cũng tìm cho mình những cái tên thực sự an toàn, giàu tinh thần chiến đấu và giàu cả sự hy sinh. Cái đó, có thể là nền tảng của ĐT Việt Nam thời kỳ mới. Điểm sơ sơ, những Nguyên Mạnh, Hoàng Thịnh, Âu Hoàn, Đình Đồng, Đình Hoàng, Phi Sơn, Ngọc Hải và cả Lê Công Vinh đều đã từng làm việc với ông. Họ toàn là những cầu thủ dám xông pha, sẵn sàng lăn lộn và đủ tin cậy.

Chú tâm vào mục tiêu gần (AFF Cup), nhưng HLV Hữu Thắng cũng không quên cài cắm những cầu thủ đủ tuổi dự SEA Games để làm nòng cốt sau này. Điển hình trong số này là các cầu thủ thuộc lứa U19 trước đây như Văn Thanh, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, thủ môn Phí Minh Long, trung vệ Bùi Tiến Dũng, tiền vệ Đỗ Duy Mạnh và một người đang chấn thương, Nguyễn Công Phượng.

Lứa măng non trong đội tuyển kỳ này đều trưởng thành từ ĐT U19 VN, được đào tạo tốt nên HLV Hữu Thắng nhắm vào họ cũng là điều hợp lẽ.

Trong lần tập trung trước mắt, và có thể cả AFF Cup cuối năm nay, quân số trẻ mười chín đôi mươi có thể chỉ đóng vai phụ, nhưng trên hết, Hữu Thắng đã dành cho họ ở một sân chơi khác.

Bảo Thắng | 09:11 12/03/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục