Borussia Dortmund - Mô hình bóng đá hiệu quả nhất châu Âu?

12:41 Thứ tư 08/05/2024

Khả năng tìm kiếm tài năng trẻ và cuối cùng biến họ thành những món lợi nhuận khổng lồ đã cho phép đội bóng Đức tiếp tục cạnh tranh ở cấp độ cao nhất.

Borussia Dortmund đã đánh bại PSG 1 cách thuyết phục với tổng tỷ số 2-0 sau 2 lượt trận bán kết Champions League mới đây. Chúng ta có thể sắp chứng kiến sự lặp lại của trận chung kết giữa Dortmund và Bayern Munich như năm 2013. Mùa giải đó, Bayern đánh bại Dortmund 2-1 tại London nhờ cú đúp của Arjen Robben. Hơn mười năm trôi qua, bất chấp việc chứng kiến nhiều cầu thủ giỏi nhất của họ ra đi mỗi mùa hè, Dortmund vẫn đang lầm lũi tiến bước tới ngưỡng cửa lịch sử của câu lạc bộ.

Chỉ trong 5 mùa giải gần đây, Dortmund đã bán Sancho, Erling Haaland và Jude Bellingham với mức phí chuyển nhượng cao hơn đáng kể so với số tiền họ bỏ ra cho những ngôi sao đó. Khả năng tìm kiếm tài năng trẻ và cuối cùng biến họ thành những món lợi nhuận khổng lồ đã cho phép đội bóng Đức tiếp tục cạnh tranh ở cấp độ cao nhất.

 - Bóng Đá

 Borussia Dortmund thu được lợi nhuận khổng lồ từ các tài năng trẻ.

Khi đánh giá chi tiêu ròng của bốn đội bóng bán kết Champions League mùa này, Borussia Dortmund đang dẫn đầu. Đội bóng Đức thực sự có tổng lợi nhuận dương tới 130,09 triệu euro. Trong khi đó, Real Madrid ghi nhận khoản lỗ -305,15 triệu euro và Bayern Munich lỗ -440,90 triệu euro. Đối với đối thủ bán kết của Dortmund là PSG, đội bóng Pháp đã ghi nhận khoản lỗ khổng lồ -1,20 tỷ euro. 

Trong danh sách các câu lạc bộ có chi tiêu ròng cao nhất trong giai đoạn từ 2012 đến nay trên toàn thế giới, Dortmund đứng ở vị trí 220. Những bản hợp đồng siêu lợi nhuận đã đóng góp vào báo cáo tài chính như mơ của Dortmund bao gồm: Ousmane Dembélé đến Barcelona (135 triệu euro), Bellingham đến Real Madrid (103 triệu euro), Sancho đến Manchester United (85 triệu euro), Christian Pulisic đến Chelsea (64 triệu euro) và Haaland đến Manchester City (60 triệu euro). Cầu thủ duy nhất trong danh sách đó có giá trị thị trường cao hơn mức phí Dortmund bán đi là Haaland, hiện đang được định giá 180 triệu euro.

 - Bóng Đá

 Trong 4 đội loạt vào bán kết Champions League, chỉ có mỗi Dortmund là làm ăn có lời.

Hợp đồng lớn nhất mà Dortmund phải móc hầu bao đó là thương vụ mua Dembélé từ Rennes năm 2017 với vỏn vẹn 35 triệu uero. Tuy nhiên, sau đó chỉ riêng cầu thủ người Pháp này đã mang lại lợi nhuận 100 triệu euro khi chuyển sang Barca với giá 135 triệu euro như đã nêu ở trên.

Trong khi các câu lạc bộ Premier League chi những khoản tiền khổng lồ trong những năm gần đây, thì Dortmund lại có cách tiếp cận thận trọng hơn. Việc đội bóng Đức hiên ngang tiến đến trận chung kết Champions League mùa này tại Wembley vào tháng 6, là thành quả ngọt ngào cho triết lý làm bóng đá khoa học, với nền tảng là hệ thống tuyển trạch và đào tạo cầu thủ trẻ xuất sắc nhất thế giới.

(Bạn đọc: Quang Vinh)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 12:11 08/05/2024
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục