Zinedine Zidane và quyền lực Coco Chanel

09:20 Thứ sáu 01/06/2018

TinTheThao.com.vnZinedine Zidane chia tay Real Madrid, dù lý do là gì thì hạ hồi phân giải. Nhưng con đường dẫn đến thành công của ông được lập theo công thức Coco Chanel.

Thương hiệu là đầu câu chuyện

Có một yếu tố cốt lõi để xây dựng thương hiệu thành công chính là câu chuyện. Các nhãn hàng thời trang cao cấp từ Chanel, Dior, Burberry hay Gucci đều dựa trên các câu chuyện có thật của chính họ để quáng bá sản phẩm. Tại sao họ phải làm như vậy?

Zinedine Zidane và quyền lực Coco Chanel - Bóng Đá

 Từ một công thần, Zidane biết cách dẫn chuyện thành một HLV đẳng cấp.

Lý do lớn nhất chính là các thương hiệu muốn nhấn mạnh bề dày lịch sử để tạo niềm tin cho khách hàng. Hơn nữa, câu chuyện khởi nghiệp hay hình thành công ty sẽ khiến người mua hiểu hơn về ý tưởng sản phẩm và ủng hộ thương hiệu nhiều hơn. 

Coco Chanel bắt đầu làm thời trang từ những chiếc mũ làm bằng tay cung cấp cho giới thượng lưu và nhanh chóng nổi tiếng ở Paris. Sau đó bà mới nghiên cứu và sản xuất thêm nước hoa và giày. Thương hiệu của Chanel trước thế chiến thứ hai đã ảnh hưởng đến các quý cô tại Pháp bởi sự nhã nhặn và tinh tế. Từ đó họ tận dụng câu chuyện này để làm thương hiệu cho tương lai.

Zinedine Zidane cũng như thế. Ông có câu chuyện về quá khứ tuyệt vời của thời cầu thủ và là công thần của Real Madrid khi còn thi đấu. Khi còn khoác áo đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha, ông đã giành được chức vô địch La Liga năm 2003 và Champions League năm 2002.

Vì thế đây là yếu tố tiên quyết giúp chủ tịch Florentino Perez chọn ông ngồi vào ghế nóng. Nhưng nếu bạn chỉ xây dựng thương hiệu bằng câu chuyện quá khứ thì cũng bằng không. Yếu tố quan trọng thứ hai cần thiết cho thương hiệu là chất lượng câu chuyện hiện tại.

Zinedine Zidane và quyền lực Coco Chanel - Bóng Đá

 Ông rất khéo trong cách dùng người.

Trở lại với Coco Chanel một chút, lần này đến lần khác việc thành lập và phát triển thương hiệu Chanel rất khó khăn với Coco. Đang kinh doanh trên đỉnh thành công với các mặt hàng thời trang thể thao và mũ thì thế chiến thứ hai nổ ra khiến nhu cầu làm đẹp của con người dần trở nên hạn hẹp. 

  

Hiểu được điều này, Coco đã thay đổi. Coco cho đóng hết các cửa tiệm của mình và để thế chiến đi qua. Cho đến khi chiến tranh kết thúc bà và cộng sự mới tiếp tục con đường kinh doanh của mình cho đến nay. Điều quan trọng của Chanel là thức thời và luôn thích nghi với xu hướng, hoàn cảnh và viết tiếp lịch sử như thế nào.

Cá nhân hóa hàng cao cấp

Tại mùa giải năm nay, phải nói Real gặp rất nhiều khó khăn từ phong độ của cầu thủ đến nội bộ. BBC tan ra vì mẫu thuẫn và cả ba đều sa sút. Lần lượt từ Bale đến Ronaldo đến gặp Zidane để đề nghị đuổi người còn lại. Giai đoạn đầu mùa giải họ khiến không ít CĐV bất an.

Zinedine Zidane và quyền lực Coco Chanel - Bóng Đá

 Làm thương hiệu là phải biết kể chuyện của chính mình.

Nhưng đáp lại cơn bão về nội bộ bất hòa là sự im lặng của Zidane. Ông bắt đầu thay đổi chiến thuật đi theo hình thức cá nhân hóa. Dù CR7 không giữ được phong độ tại La Liga nhưng anh vẫn được trọng dụng và thăng hoa tại Champions League. Từ đó Ronaldo mới lấy lại được đẳng cấp vốn có.

Đến những trận cuối mùa giải khi Ronaldo gặp chấn thương và cần dưỡng sức để tập trung cho đấu trường châu Âu thì Bale lại tỏa sáng. Sự xoay tua hợp lý và cách dùng người đúng thời điểm đã mang về thành công cho Zidane.

Với chiến lược gia người Pháp, hàng hiệu là khi bạn có câu chuyện và kể tiếp câu chuyện ấy như thế nào. Cách bạn vượt qua sóng gió để thay đổi mình ra sao. Vậy nên hình ảnh của Zidane hiện tại không chỉ là người cống hiến cho Real mà là thương hiệu của CLB.

Cám ơn ông vì đã khéo léo thay đổi mình và thích nghi với hoàn cảnh. Trên sàn diễn thời trang Chanel mãi là thương hiệu vạn người mê, tại sân cỏ, Zinedine Zidane là hình mẫu cả thế giới khao khát. 

Trang Ý | 09:10 01/06/2018
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục