Yếu tố 'châm ngòi' sự phẫn nộ của NHM Man Utd

16:51 Thứ năm 11/08/2022

TinTheThao.com.vnĐiều khó tin đã xảy ra với Manchester United dưới sự điều hành của nhà Glazer suốt 10 năm qua.

 

Cuối tuần rồi, NHM Manchester United lại có động thái phản đối nhà Glazer. Họ tụ tập trước sân vận động Old Trafford giăng biểu ngữ mong muốn giới chủ hiện tại cuốn gói khỏi câu lạc bộ. Sự phẫn nộ sẽ chưa dừng lại bởi truyền thông tiết lộ nhóm NHM quá khích tiếp tục tẩy chay nhà Glazer ở trận đấu trên sân nhà tiếp theo gặp Liverpool thuộc vòng 3 Premier League.

Hình ảnh nhà Glazer bị NHM đội nhà chống đối xuất hiện như cơm bữa. Họ có thể đã quen với sức ép này nhưng các ông chủ ở Man Utd không thể không lo lắng trước tình cảnh giá trị thương hiệu của đội bóng liên tiếp sụt giảm. NHM Quỷ đỏ càng có cớ để tức giận nếu dựa vào yếu tố giá cả thị trường chứng khoán của CLB vào thời điểm hiện tại.

Yếu tố 'châm ngòi' sự phẫn nộ của NHM Man Utd với nhà Glazer - Bóng Đá

 Giá cổ phiếu của Man Utd sụt giảm sau 10 năm được nhà Glazer lần đầu niêm yết trên Thị trường Chứng khoán.

Cây viết tài chính Kieran Maguire đã tiết lộ một thông tin đáng chú ý về sức hút của Man Utd trên sàn chứng khoán. Cách đây 1 thập kỷ, nhà Glazer lần đầu tiên niêm yết United trên Thị trường Chứng khoán New York. Giá cổ phiếu mở cửa vào ngày hôm đó là 14 đô la.

Song, thật khó tin khi biết sau 1 năm, nếu nhà đầu tư bỏ vốn 1000 bảng cho cổ phiếu Man Utd vào thời điểm đó, thì số tiền hiện tại của họ chỉ còn là 814 bảng. Những ai đặt niềm tin vào Man Utd không những không có lãi mà còn chịu khoản thâm hụt dù chứng khoán thường là thị trường tài chính phát sinh lợi nhuận trong một giai đoạn dài 10 năm. 

Con số chỉ nhận lại 814 bảng ảm đạm hơn so với các nhóm thể thao khác. 1000 bảng đầu tư vào Juventus cách đây 10 năm sẽ sinh lời thành 2000 bảng. Với Formula One, bạn sẽ thu về 2564 bảng. Ngay cả đội bóng chày Mỹ Atlanta Braves cũng sẽ trả lại 1.585 bảng.

Maguire cho biết thêm rằng sự sụt giảm giá trị diễn ra là gần đây sau đỉnh cao 19.37$ vào tháng 9 năm ngoái khi United tái ký hợp đồng với Cristiano Ronaldo. Nhưng trải qua một năm kể từ thương vụ ấy, việc Man Utd thi đấu bết bát và chính chuyện tương lai của Ronaldo ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, dẫn đến việc tụt giá trên Thị trường Chứng khoán.

Đi sâu về những con số tài chính, nợ ròng của nhà Glazer hiện là 627 triệu bảng - nhiều hơn 590 triệu bảng vào năm 2006. Khoản nợ chuyển nhượng của United cũng là 184 triệu bảng - cao nhất kể từ năm 2008. Trong khi đó 154 triệu bảng tiền cổ tức đã được các cổ đông - chủ yếu là nhà Glazer - nhận từ năm 2016.

Yếu tố 'châm ngòi' sự phẫn nộ của NHM Man Utd với nhà Glazer - Bóng Đá

 NHM Man Utd phẫn nộ trước giới chủ. 

Về khoản thu nhập, con số tăng từ 159 triệu bảng vào năm 2005 lên 627 triệu bảng vào năm 2019. Tuy nhiên, 627 triệu bảng giảm xuống còn 494 triệu bảng vào năm ngoái khi Man Utd chơi bóng thiếu ổn định.

Những con số tài chính đang tố cáo nhà Glazer điều hành đội chủ sân Old Trafford tệ ra sao. Điều này càng thổi bùng sự phẫn nộ trong lòng những NHM vốn đang ngứa mắt trước những việc làm của các ông chủ.

Lữ Phong - theo xevathethao.vn | 16:21 11/08/2022
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục