WADA bãi bỏ lệnh cấm hoạt động Cơ quan phòng chống Doping của Nga

21:11 Thứ sáu 21/09/2018

Ngày 20/9, Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (WADA) đã nhất trí bãi bỏ lệnh cấm hoạt động của Cơ quan Phòng chống Doping của Nga (RUSADA).

2109_Craig_Reedie

 Chủ tịch WADA Craig Reedie - thứ hai từ bên trái. 

Chủ tịch WADA Craig Reedie cho biết Ban chấp hành WADA đã bỏ phiếu và thống nhất khôi phục hoạt động của RUSADA nhưng kèm theo một số điều khoản nghiêm ngặt.

Cũng theo ông Reedie, quyết định của WADA cũng đưa ra thời gian biểu cụ thể để các chuyên gia của WADA có thể tiếp cận với các phòng thí nhiệm, cũng như các mẫu xét nghiệm của RUSADA.

Quyết định của WADA sẽ mở đường cho việc các vận động viên Nga sẽ được sớm quay trở lại thi đấu tại các giải thể thao quốc tế lớn.

Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) sẽ có cuộc họp hội đồng vào tháng 12 tới tại Monaco để xem xét việc có cho phép các vận động viên Nga trở lại thi đấu hay không.

Tổng giám đốc RUSADA Yuri Ganus hoan nghênh quyết định mới của WADA tuy nhiên ông cũng thừa nhận còn khá nhiều việc phải làm để đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt của WADA.

Dù quyết định này đi kèm nhiều điều kiện nhưng ông Ganus cũng cho rằng đây là một tín hiệu tích cực dành cho những liên đoàn thể thao khác của Nga bị tạm đình chỉ hoạt động như Liên đoàn Điền kinh hay Ủy ban Paralympic của Nga.

Năm 2015, một ủy ban điều tra độc lập do WADA chỉ định đã công bố bằng chứng cho thấy nhiều vận động viên Nga đã sử dụng doping và chương trình này có bảo trợ của chính phủ.

Cơ quan phòng chống doping của Nga đã bị đình chỉ hoạt động sau khi báo cáo của WADA được công bố. Ngoài ra, đoàn thể thao Nga cũng đã bị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm thi đấu tại Thế vận hội mùa Đông 2018, được tổ chức tại Pyeongchang của Hàn Quốc hồi tháng Hai năm nay.

Dù thừa nhận Nga có một phần trách nhiệm trong bê bối doping của các vận động viên, nhưng theo Tổng thống Vladimir Putin, vấn đề này đã bị “chính trị hóa.”

Tổng thống Putin nhấn mạnh quyết định khi đó của IOC và WADA được đưa ra “một cách có tính toán” ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Lê Ánh | 09:05 21/09/2018
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục