Vương Thị Huyền: Đô cử mồ côi mẹ vươn tầm thế giới

13:10 Thứ bảy 12/12/2015

Năm 2013, Vương Thị Huyền được gọi lên tuyển quốc gia sau hàng loạt thành tích cao ở các giải trẻ quốc gia. Chưa hết vui mừng với thành quả bước đầu đó, Huyền nhận tin sét đánh khi người mẹ ở quê bất ngờ qua đời.

Vương Thị Huyền đến với cử tạ khá muộn. Năm 16 tuổi, nữ đô cử người Hà Giang mới bắt đầu tập luyện bài bản ở đội tuyển Hà Nội. Xuất phát chậm hơn so với những VĐV khác, Huyền tự bù đắp khoảng cách đó bằng ý chí tập luyện đáng khâm phục.

Cử tạ là bộ môn sức mạnh, khối lượng tập luyện bình thường cũng đã đủ khiến các đô cử phải bở hơi tai. Nhưng Huyền không những hoàn thành các giáo án có sẵn mà còn “xin thêm” để tập luyện. Nhờ đó mà chẳng mấy chốc, đô cử sinh năm 1992 đã đạt tới hoặc vượt thành tích của những người đồng đội đã từng tập 5-6 năm.

Với thành tích ấn tượng, Vương Thị Huyền đang là ứng viên cho danh hiệu “VĐV xuất sắc nhất” của Cúp chiến thắng, giải thưởng được coi là "Oscar của thể thao".

Năm 2013, Vương Thị Huyền được gọi lên tuyển quốc gia tập luyện sau hàng loạt thành tích cao các giải trẻ quốc gia. Chưa hết vui mừng với thành quả bước đầu đó, Huyền nhận tin sét đánh khi người mẹ ở quê bất ngờ qua đời. Lúc ra đi, bà dặn mọi người không được nói với Huyền để em tập trung thi đấu. Đến giờ, Huyền vẫn nghẹn ngào khi không được gặp mẹ lần cuối.

Nhiều lần trong khi tập luyện, Huyền vừa nâng tạ vừa khóc. Mọi nỗ lực, cố gắng của Huyền, ước mơ mong một ngày mẹ sẽ mỉm cười khi thấy con gái đã lớn khôn và thành công trong sự nghiệp, bỗng chốc trờ thành mơ ước không bao giờ thành hiện thực.

Suy sụp, buồn rầu là vậy nhưng Huyền chưa bao giờ có ý nghĩ bỏ cuộc. Ngược lại, càng nhớ về mẹ, Huyền lại càng quyết tâm hơn sau mỗi lần đẩy tạ. Mẹ chính là động lực lớn nhất để Huyền tiếp tục vững bước trên con đường sự nghiệp phía trước.

Cuối năm 2014, Huyền bắt đầu được giới chuyên môn chú ý khi phá kỷ lục tại Đại hội TDTT toàn quốc với tổng cử 181kg. Tháng 9/2015, Huyền gây bất ngờ khi đoạt 2 HCV Giải vô địch châu Á (cử giật và tổng cử) với tổng thành tích 190kg.

Tại Giải vô địch thế giới tháng 11/2015, nữ đô cử Việt Nam gây kinh ngạc ở hạng cân 48kg khi giành 2 HCB và 1 HCĐ với thành tích 85kg cử giật (HCB) và 109kg cử đẩy (HCĐ). Tinh tổng cử, Huyền có thêm tấm HCB nữa với 194kg, chỉ kém Jiang Huihua 4 nhưng lại đánh bại đương kim Á quân Olympic Hiromi Miyake 1kg.

Khả năng dành huy chương tại Olympic Rio 2016 đang trở nên rất sáng sủa với Vương Thị Huyền. Mức tổng cử 194kg của Huyền vượt mức HCĐ Olympic 2012 tới 2kg và chỉ kém 3kg so với tấm HCV của chính Hiromi Miyake, người đã bị chính Huyền vượt qua ở giải VĐTG. Với những thành quả đã đạt được, Vương Thị Huyền sẽ còn tiến xa nếu được đầu tư bài bản.

Giờ đây, Huyền đôi lúc vẫn rơi nước mắt khi nghĩ về mẹ nhưng không còn là cản thấy áy náy phiền muộn nữa, đó là giọt lệ hạnh phúc, chan chứa lòng biết ơn dành cho đấng sinh thành.

Vương Thị Huyền

Sinh năm 1992 tại BắcGiang

Thành tích nổi bật:

- Năm 2014, phá kỷ lụcĐại hội TDTT toàn quốc với thành tích tổng cử 181kg, hơn mức cũ 5kg.
- Tháng 9/2015, 2 HCVGiải cử tạ vô địch châu Á (cử giật và tổng cử) hạng cân 48kg.
- Tháng 11/2015, 2HCB, 1 HCĐ Giải cử tạ VĐTG.Thành tích cử giật là 85kg (HCB), cử đẩy là 109kg(HCĐ) và tổng cử là 194kg (HCB).
Nguồn:
Bằng Lăng | 10:18 12/12/2015
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục