VTVcab mất bản quyền Champions League vì NHM thích... "xem chùa"?

19:00 Thứ ba 12/04/2016

Do vấn đề vi phạm bản quyền không thể kiểm soát từ cư dân mạng tại Việt Nam, đơn vị cung cấp bản quyền đã tạm thời cắt tín hiệu, không cho VTVcab tiếp tục phát sóng các trận đấu tại Champions League mùa này.

VTVcab là đơn vị mua được gói bản quyền truyền hình UEFA Champions League trong ba mùa giải 2015-2018. Theo gói bản quyền này, VTVcab sẽ có bản quyền phát sóng 73 trận đấu trong đó có 68 trận trực tiếp các vòng play-off, vòng bảng, vòng đấu loại, tứ kết, trong đó độc quyền 44 trận trực tiếp. VTVcab cũng có bản quyền trọn vẹn các trận bán kết, chung kết mỗi mùa giải. Đến thời điểm này, VTVcab là đơn vị truyền hình duy nhất tại VN sở hữu gói bản quyền UEFA Champions League đến năm 2018.

VTVcab mất bản quyền Champions League vì dân mạng thích "xem chùa"? Ảnh: Internet.

Tuy nhiên trận lượt về vòng 16 đội hôm 10.3 vừa qua giữa Chelsea và PSG đã không được VTVcab truyền hình trực tiếp. Thay vào đó đơn vị này thông báo cho biết do lỗi kỹ thuật nên buộc lòng tạm thời phải ngưng phát sóng giải đấu.

"Do những thay đổi liên quan đến kỹ thuật phát sóng vệ tinh từ đơn vị cung cấp bản quyền của UEFA nên VTVCab gặp khó khăn trong việc thu phát tín hiệu của UEFA Champions League và Europa League. Vì vậy các trận đấu dự kiến truyền hình trực tiếp sẽ không thể diễn ra như khung lịch." Thông báo của Thể thao TV – Bóng đá TV trên Facebook.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Ngọc Huấn - tổng giám đốc VTVcab - cho biết trục trặc kỹ thuật ở đây liên quan đến vấn đề vi phạm bản quyền. Theo đó, trong hợp đồng VTVcab mua Champions League thì giải đấu chỉ được phép phát trên VTVcab chứ không thể phát ở đài khác hay có thể xem trên hạ tầng khác. Tuy nhiên, thời gian qua dù VTVcab rất nỗ lực nhưng vẫn không thể kiểm soát được sự vi phạm bản quyền của Champions League hoành hành ở rất nhiều hạ tầng do công nghệ bảo mật của VTVcab chưa cao. Vì vậy đơn vị cung cấp đã tạm thời cắt tín hiệu, không cho VTVcab phát sóng nữa.

Dân Việt đặt vấn đề xung quanh việc người dân không được xem Champions League với bình luận viên Long Vũ hiện đang là Trưởng ban biên tập VTVcab thì nhận được chia sẻ: “Người hâm mộ chán, buồn khi không được xem trực tiếp Champions League trên sóng truyền hình, thì tôi với tư cách là một người hâm mộ đồng thời là người làm nội dung còn buồn, chán hơn nhiều. Tôi cũng chỉ mong sao VTVcab giải quyết được những khúc mắc về vấn đề bản quyền để có thể giúp dân ta được thưởng thức món ăn tinh thần từ lâu đã quá quen thuộc.”

Cùng với đó, bình luận viên Long Vũ còn chia sẻ thêm: VTVcab không thể phát sóng trực tiếp Champions League, nhưng thời gian qua, các nhà báo và nhiều cổ động viên khác có xem được qua internet không? Thông lệ quốc tế xưa nay, khi đơn vị nào đã mua được bản quyền thì đồng thời cũng phải bảo vệ được bản quyền của mình, chứ không có chuyện họ bảo vệ hộ. Đơn vị nào đó (cụ thể ở Việt Nam là VTVcab-PV) nếu không bảo vệ được bản quyền, hoàn toàn có thể vị đối tác xem xét lại hợp đồng.

P.V | 18:00 12/04/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục