Vòng loại World Cup cờ vua khu vực 3.3: Trường Sơn vô địch

08:42 Thứ tư 30/01/2013

Thanh An không thể giữ được chuỗi trận bất bại nhưng bù lại, niềm vui của đội tuyển Việt Nam được nhân đôi với chức vô địch bảng nam của Nguyễn Ngọc Trường Sơn và giành suất thứ nhì dự World Cup cờ vua

Nếu như một ngày trước đó, Cao Sang góp sức đưa Trường Sơn trở lại ngôi đầu vòng loại World Cup cờ vua - khu vực 3.3 thì chiều tối 29-1, kỳ thủ quê Lâm Đồng này đã xuất sắc cầm chân ứng cử viên Wesley So của chủ nhà Philippines. Kết quả này cộng thêm chiến thắng quyết định trước một kỳ thủ chủ nhà khác là John Paul Gomez, đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn chính thức giành ngôi vô địch nam với 7,5 điểm.

Trường Sơn có khởi đầu rất tốt trong năm 2013 . Ảnh: THẾ HÙNG

Cuộc cạnh tranh đến phút chót giữa Trường Sơn và Wesley So chính là ngôi vô địch mang ý nghĩa danh dự rất lớn bên cạnh số tiền thưởng 1.000 USD. Ngoài ra, cả hai đều có thể hài lòng khi cùng nhau giành hai suất đại diện khu vực tham dự vòng chung kết World Cup diễn ra vào tháng 8 tới đây tại thành phố Tromso (Na Uy).

Chức vô địch thuộc về Trường Sơn nhưng cũng cần ghi nhận các đồng đội của anh thi đấu không thật thành công ở giải lần này: Cao Sang (5,5 điểm) xếp hạng 10; Nguyễn Đức Hòa (5 điểm) đứng thứ 12; Đào Thiên Hải (5 điểm hạng 18; Nguyễn Văn Huy (4,5 điểm) hạng 24 và Trần Tuấn Minh (4 điểm) xếp hạng 28.

Ở ván cuối, đại kiện tướng Nguyễn Thị Thanh An sau khi giành chức vô địch sớm đã phải chấp nhận trận thua duy nhất trước kỳ thủ chủ nhà Catherine Perena. Phạm Lê Thảo Nguyên vươn lên vị trí thứ tư nhờ chiến thắng trước Monica Chelsie Sihite (Indonesia), đạt 6 điểm. Như Ý với 5 điểm, xếp hạng 5 trong khi Bảo Trâm cũng có 5 điểm nhưng chỉ xếp thứ 8. Mai Hưng xếp hạng 10 với 5,5 điểm.
l Trong một diễn biến khác, ván đấu thứ 7 của siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm tại Giải Tradewise Gibraltar 2013 (Anh) gặp hạt giống số 1 Vassily Ivanchuk (Ukraine, Elo 2.758) gặp sự cố hy hữu. Chỉ sau nước 14, Ivanchuk bắt tay đề nghị hòa và được Quang Liêm đồng ý trong khi điều lệ giải quy định ván đấu phải được diễn ra trong ít nhất 30 nước!

Mặc dù BTC giải cuối cùng đã không xử thua hai kỳ thủ này do đôi bên chỉ “vi phạm luật vô tình” nhưng kết quả hòa cũng đã buộc Quang Liêm (6 điểm) phải nhường ngôi đầu bảng lại cho Nikita Vitiugov (Nga) với 0,5 điểm nhiều hơn… Ván thứ 8, Quang Liêm phải đối đầu cùng đương kim vô địch Nigel Short (Anh, 2.690).

Nguồn:
Đào Tùng | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục