Vô địch AFF Cup: Sẽ là kiểu tiêu dùng có trách nhiệm?

11:31 Thứ tư 14/11/2012

Một báo cáo mới đây của Tổng kiểm toán nhà nước Việt Nam cho hay: Lương của lãnh đạo tập đoàn xăng dầu Việt Nam năm 2011 với chức danh Chủ tịch tập đoàn là 58 triệu/ tháng, ủy viên HĐQT là 42 triệu/tháng.

Con số này thấp hơn lương tháng năm 2010, khi Chủ tịch tập đoàn là 70 triệu/tháng. Lý do là khối kinh doanh xăng dầu lỗ 2.604 tỷ. Tất nhiên là nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi tại sao lỗ nặng thế mà lương trung bình của công ty mẹ Petrolimex là hơn 20 triệu/tháng.

Những con số đưa ra đúng vào thời điểm mà giá xăng “nhẹ nhàng” hạ 500 đồng/lít. Không gây chú ý lắm vì người có xe đang mải tập trung vào câu chuyện “chính chủ” phương tiện giao thông nhiều hơn. Vả lại chuyện giảm để lấy đà… tăng cũng là câu chuyện không mới trong lĩnh vực giá xăng dầu.

Quay lại chuyện lương của lãnh đạo Petrolimex, dù có cao thật so với mặt bằng thu nhập nhưng xét ra cũng chỉ bằng mức lương của một cầu thủ tầm tầm, nửa mức lương tháng của một HLV nội.

HLV trưởng ĐTVN thậm chí còn được VFF mời với mức lương 200 triệu/tháng.


Thực ra cũng không thể so sánh một ông Chủ tịch tập đoàn xăng dầu hay HLV trưởng một ĐTQG ai quan trọng hơn ai nhưng câu chuyện trả lương trong bóng đá cũng là một phần câu chuyện “tiêu dùng có trách nhiệm”.

Ai cũng biết BĐVN trả lương cho thầy ngoại như các ông A.Riedl, Henrique Calisto hay Falko Goetz không dưới 20.000USD/tháng. Dưới tay thầy ngoại, cũng có những lúc… lãi (tức là vượt chỉ tiêu) như AFF Cup 2008 với chức vô địch lần đầu tiên chẳng hạn. Thế nhưng lại có những lúc “lỗ chỏng gọng” như AFF Cup 2010 hay SEA Games 2011.

Với một mức lương thấp hơn rất nhiều so với các thầy ngoại nhưng trọng trách thậm chí còn nặng nề hơn, công việc không dễ đối với HLV Phan Thanh Hùng.

Trong lúc này, câu hỏi đặt ra là nếu ông thầy nội Phan Thanh Hùng thành công ở AFF Cup 2012 và xây dựng đội tuyển theo hướng Việt Nam hơn, có phong cách và đại diện cho bóng đá Việt thì liệu việc dùng thầy ngoại, lương ngoại cho những mục tiêu chỉ trong khu vực có phải là một cách “tiêu dùng có trách nhiệm?”.

Hôm qua, có thông tin về việc VFF sẽ không treo thưởng cho thầy trò HLV Phan Thanh Hùng, nói đúng ra là không đưa ra bất kỳ mức nào cụ thể.

Điều này hơi lạ khi mà chuyện treo thưởng đã thành thói quen, SEA Games 2011, đội U.23 VN còn được treo… 1 triệu USD nếu đoạt HCV.

Cũng chưa biết thông tin này sẽ tác động theo hướng thế nào đối với nhiều cầu thủ khi mà đồng lương của họ ở CLB cũng đang bị chặt, chém, bóp lại tới mức chưa bao giờ ĐTVN tập trung mà ai cũng cảm thấy túng thiếu đến vậy.

Hôm qua, trong phiên chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Công thương đưa ra thông điệp “đề nghị mọi người tiêu dùng có trách nhiệm hơn khi lựa chọn, mua sắm hàng hóa…”.

Hóa ra đấy cũng là thông điệp cho một lĩnh vực hẹp như bóng đá, với những ông chủ đầu tư vào CLB.

Với ĐTQG cũng vậy, “đừng sợ thiệt” nếu thành công ở AFF Cup 2012. Thà có lãi (mang Cúp vàng AFF về) để hưởng cao, còn hơn trông vào những khoản lớn mà vào trận lại chơi chẳng ra gì, kiểu “sướng khổ mặc bay, tiền này… đút túi”.
Nguồn:
Song An | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục