Việt Nam đăng cai SEA Games sớm: Hãy dũng cảm từ chối

23:04 Thứ sáu 15/04/2016

Việt Nam nên dũng cảm học Campuchia để nói lời từ chối đăng cai SEA Games 31.

PGS. TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thương mại đưa ra lời khuyên. Báo Đất Việt xin chia sẻ bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông về vấn đề này.

Ngẫm từ tình hình kinh tế sa sút, dự báo tăng trưởng năm 2016 của Việt Nam đang có nhiều dự báo từ các tổ chức quốc tế cho biết sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng.

Nếu, đầu năm 2016, Ngân hàng Thế giới World Bank (WB) đưa ra dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2016 của Việt Nam là 6,6% thì đến nay đã bất ngờ hạ xuống chỉ còn có 6,2%.

Lạm phát tại Việt Nam sẽ tăng nhanh từ mức 0,6% năm 2015 lên 3,5% trong năm 2016. Cán cân vãng lai thâm hụt 0,6% (GDP), cán cân tài khoá -5,9% (GDP) và nợ công sẽ tăng từ mức 62,5% GDP năm 2015 lên 63,8% GDP năm 2016.

Năm 2017 nợ công sẽ tăng tăng lên 64,4% và năm 2018 sẽ là 64,7% GDP.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, hầu hết đều cảm nhận được rằng càng ngày kinh tế Việt Nam càng khó khăn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam lại đứng ra nhận đăng cai tổ chức sự kiện SEA Games 31 với tổng kinh phí hàng ngàn tỷ đồng thì đúng là một nghịch lý, một điều đáng lo ngại.

Điều lo ngại hơn nữa là trong bối cảnh khó khăn là vậy nhưng cho tới nay chưa nhìn thấy một điểm sáng khả quan, một chiến lược dài hạn nào cho thấy diện mạo nền kinh tế sẽ được đổi mới trong nay mai.

Tất cả các chỉ số tăng trưởng đang ở dự báo xấu, từ nợ công cao, nợ xấu cao, kinh tế khó khăn, thu không đủ bù chi, các chỉ số tín nhiệm đang bị sụt giảm... ngược lại, nhiều chính sách thuế, phí, dịch vụ đang không được lòng dân, không khuyến khích phát triển.

Gần đây là chính sách tăng giá dịch vụ y tế lên tới gấp đôi, gấp ba lần. Phí BOT giăng khắp nơi, đến nỗi người dân đi đường mà vẫn không thể tưởng tượng nổi thuế phí cầu đường còn đắt hơn cả tiền xăng.

Đó rõ ràng là một nghịch lý, nghịch cảnh cho thấy, càng phát triển người dân càng phải cõng gánh nặng nặng hơn. Càng khổ hơn.

Vậy thì, việc đứng ra tổ chức đăng cai SEA Games sớm của Việt Nam trong lúc này liệu có phải vì lợi ích, vì trách nhiệm, hay vì nghĩa vụ, vì người dân....? Tất cả những giải thích đó chỉ là những lời bao biện, vô trách nhiệm.

Nói đến trách nhiệm, nghĩa vụ với khu vực ở đây phải hiểu rằng: chúng tôi trung thực, chúng tôi tham gia đầy đủ, như thế đã là thể hiện rất tốt tinh thần, trách nhiệm rồi.

Còn Việt Nam có tổ chức hay không ai được ép, không hiệp hội, tổ chức nào có thể ép Việt Nam phải tổ chức nếu đất nước chúng ta còn đang nghèo, kinh tế còn khó khăn, đời sống người dân còn đang khổ.

Còn nói đến quyền lợi thì phải hiểu như sau. Với Việt Nam và Campuchia, tất cả các nước phát triển trong khu vực đều hiểu rằng đó là hai nước yếu kém trong khu vực. Đến cả những nước giàu có, phát triển cũng biết đổ tiền tổ chức các sự kiện thể thao là vô cùng tốn kém nhưng lại không đem lại lợi ích nhiều cho kinh tế, xã hội, người dân.

Rất nhiều bài học đã cho thấy, nhiều nước sau khi đổ tiền đầu tư vào các sự kiện này đã nhanh chóng suống sức, kiệt quệ về kinh tế.

Ví dụ, như nước Nga trước đây cũng từng đứng ra tổ chức mấy kỳ Olympic và đều lụi bại. Ngay như Brasil, một đất nước có bề dày thành tích về thể thao, bóng đá nhưng cũng lâm cảnh lao đao. Nói vậy để thấy, đến nước giàu cũng không chịu được chưa nói tới sức chịu đựng của một nền kinh tế non yếu như Việt Nam. Dù chỉ là một sự kiện thể thao nhỏ như SEA Games nhưng ai cũng hiểu nó sẽ ngốn đến hàng ngàn tỉ đồng, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.

Chưa nói tới việc đầu tư hạ tầng ở Việt Nam hiện nay không hiệu quả, lãng phí. Vì thế, những đầu tư này hầu như không mang lại được lợi ích lớn cho nền kinh tế, ngoài việc tạo cơ hội cho các vận động viên được cọ xát, giao lưu, trổ tài. Tuy nhiên, thi thố tài năng thì không cần chỉ tổ chức ở Việt Nam mới có thể thi thố được, nếu có tài năng thực sự thì có thể trổ tài ở bất kỳ nước nào.

Hiện nay, đến ngay cả kinh phí cho các vận động viên đi đào tạo ở nước ngoài còn không có, đời sống vận động viên còn chưa được chú trọng nâng cao. Đăng cai SEA Games 31, Việt Nam sẽ lấy gì để thi tài?

Nguồn:
13:41 15/04/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục