Vì sao Ronaldo sút phạt kém những năm qua?

14:28 Chủ nhật 26/09/2021

TinTheThao.com.vnCó thời Cristiano Ronaldo không chỉ ghi nhiều bàn trên chấm penalty mà còn đá phạt trực tiếp xuất sắc.

Cristiano Ronaldo đã ghi 44 bàn từ các tình huống đá phạt trong 12 mùa giải đầu tiên trong sự nghiệp của mình xuống chỉ còn 9 bàn kể từ năm 2014. Trong thời gian ở Juventus, siêu sao người Bồ Đào Nha chịu trách nhiệm đá phạt chính và thực hiện cả thảy 72 lần, tuy nhiên bóng chỉ đi trúng đích 1 lần duy nhất. Tối qua, khi Manchester United chạm trán Aston Villa ở Premier League, Quỷ đỏ được hưởng đá phạt trong hiệp 1, Ronaldo đứng trước bóng và không ngoài dự đoán, bóng từ chân anh không thể đi qua hàng rào người. M.U thất bại đau đớn 0-1 ngay trên sân nhà.

Chế Ronaldo đá phạt - Bóng Đá

 Ronaldo ít ghi bàn từ đá phạt hàng rào.

Để lý giải về nguyên nhân Ronaldo sa sút phong độ trên chấm đá phạt, nhà khoa học thể thao, tiến sĩ Rajpal Brar đã tìm hiểu và giải thích về vấn đề này với những lý do chính dưới đây.

Những lý do vi mô

Trong khi khả năng sút của Ronaldo không giảm đi, tiến sĩ Brar chỉ ra sự thiếu đi các chuyển động khó lường là một trong những yếu tố khiến Ronaldo sa sút. Mặc dù không có sự khác biệt rõ ràng trong cách tiếp cận bóng và kỹ thuật của Ronaldo, nhưng có thể có những yếu tố vi mô như vận tốc chân xoay, góc thân và tốc độ quay của bóng trong trận đấu khiến Ronaldo đưa bóng đi thiếu chính xác.

Dù vậy, trong khi có rất nhiều bằng chứng cho thấy cấu trúc khác nhau và cấu tạo của một quả bóng có thể có ảnh hưởng lớn đến cách bay của bóng, thì có rất ít bằng chứng cho thấy Ronaldo bị tác động bởi yếu tố này.

Chấn thương

Ronaldo đã ngày càng dính nhiều chấn thương ở phần dưới cơ thể trong thời gian kể từ khi khả năng sút cố định của anh bị suy giảm, tiến sĩ này cho rằng ban đầu những chấn thương sẽ cản trở Ronaldo về mặt thể chất, nhưng hiệu ứng quả tuyết lăn của nhiều lần bỏ lỡ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của anh.

Ronaldo đã đi, Juventini lấy ai để đổ lỗi? - Bóng Đá

 Thành tích đá phạt của Ronaldo cho Juve là rất kém.

Thay đổi quy trình

Sau khi nhận định về các nguyên nhân, Rajpal Brar đã đưa ra gợi ý để giải quyết vấn đề của Ronaldo, phá vỡ chu kỳ tiêu cực mà thói quen sút phạt hiện tại có thể đã khiến Ronaldo bị lún sâu. Tiến sĩ Brar gợi ý rằng CR7 nên đơn giản hóa toàn bộ quy trình có thể tạo ra sự lo lắng suy nghĩ quá mức khi đứng trước thời điểm quan trọng. Brar lấy ví dụ về ngôi sao NBA DeAndre Jordan, người đã phải vật lộn với thói quen ném phạt của mình, đã điều chỉnh toàn bộ quá trình và thành công rực rỡ.

Dù vậy, phải nói rằng những tình huống sút phạt hỏng không ảnh hưởng nhiều đến sự tự tin thường nhật của Ronaldo. Anh vẫn ghi bàn liên tục và có 4 bàn cho M.U sau 4 trận mùa này.

Ronaldo ngày trở lại Man United:

 
Thanh Vũ | 13:30 26/09/2021
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục