VFF tính rút vốn khỏi VPF

17:35 Thứ hai 09/01/2012

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết việc rút vốn khỏi VPF là điều VFF không bao giờ mong muốn nhưng nếu tình trạng tranh chấp bản quyền truyền hình vẫn tiếp diễn, VFF buộc phải tính tới phương án này.

Trước vòng đấu thứ hai của Super League, tất cả các CLB ở Giải Hạng nhất và Ngoại hạng đồng loạt nhận được hai văn bản, một của VFF khẳng định ban tổ chức (BTC) các sân phải tôn trọng bản quyền truyền hình do Tập đoàn An Viên (AVG) sở hữu, một của Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) nói các đội bóng không được phép cản trở các đài truyền hình vào sân tác nghiệp phục vụ người hâm mộ. Giải đấu mang tên Ngoại hạng đang rơi vào tình cảnh vô chủ!

Phóng viên các đài VTC và AVG tác nghiệp trước trận V.Hải Phòng – Navibank Sài Gòn chiều 7-1. Ảnh: Hải Anh

Lẽ ra, việc chuyển giao quyền điều hành giải đấu cho VPF đã phải được tiến hành để Giải Ngoại hạng cũng như các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia được vận hành trơn tru. Thế nhưng, cả VFF và VPF đều đang đổ lỗi cho nhau trong việc làm chậm quá trình chuyển giao. Chính khúc mắc trong việc xác định chủ giải đã khiến các CLB vô cùng hoang mang, nhất là khi các chỉ đạo của VFF và VPF cứ đối nhau chan chát. Vòng 1, BTC sân Ninh Bình đã đối mặt với tình huống khó xử khi Đài VTC xin phép vào sân tường thuật trong khi AVG, đối tác của VFF, cũng có mặt trên sân. Vòng 2, tình huống này tái diễn trên sân Lạch Tray ở trận V.Hải Phòng hòa Navibank Sài Gòn 1-1. Phải đến khi chủ tịch VPF can thiệp với BTC sân thì VTC mới có thể tác nghiệp. Một thành viên BTC sân Lạch Tray cho biết: “Nếu tình huống này còn kéo dài thì chúng tôi rất khó xử”.

Rõ ràng, VFF đang đánh mất vị thế khi BTC các sân giờ đều đã nằm dưới sự quản lý của VPF. Các giám sát trận đấu, giám sát trọng tài cũng đều do VPF trả lương nên “ăn cây nào” phải “rào cây đó”.

Việc VFF không thể chỉ đạo được VPF khiến lãnh đạo VFF cảm thấy rất ức chế. VFF hiện vẫn đang là cổ đông lớn nhất của VPF. Lẽ ra, với số vốn đang có ở VPF, VFF có thể đưa ra quyền phủ quyết, thậm chí VFF có thể rút vốn khỏi VPF để phản đối. Theo Luật Doanh nghiệp, việc rút vốn của VFF cũng không có gì sai. Tuy nhiên, hiện nay, quyền điều hành VPF lại đang nằm trong tay các ông bầu. Bầu Kiên, bầu Đức, bầu Thắng chiếm đa số trong HĐQT VPF nên nếu muốn triệu tập đại hội cổ đông, một mình VFF cũng chưa làm được!

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói: “Việc rút vốn khỏi VPF là điều VFF không bao giờ mong muốn. Tuy nhiên, nếu tình trạng như trên vẫn tiếp diễn, chúng tôi buộc phải tính tới phương án này”. Một kịch bản rất khó lường còn chờ đón VFF ở phía trước, vì thế lúc này VFF chỉ còn biết trông đợi vào Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, bộ chủ quản của VFF và cơ quan quản lý trực tiếp là Tổng cục TDTT đứng ra “dạy cho VPF một bài học”.

Tổng cục TDTT sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn giữa các bên trong tuần này. VFF, VPF và AVG đều sẽ có cơ hội nêu quan điểm của mình, song có một thực tế rõ ràng là không có sự hậu thuẫn của các cơ quan quản lý Nhà nước, VFF khó lòng “trị” được VPF!
 

  
Sau vụ việc cả AVG và VTC cùng vào sân Lạch Tray, AVG đã gửi văn bản tới Bộ Thông tin - Truyền thông đề nghị xử lý hành vi xâm phạm bản quyền của VTC. AVG nhắc lại việc từng gửi công văn cảnh báo VTC nhưng đài này đã phớt lờ. VTC là đài truyền hình trực thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông.


>

Nguồn:
Phạm Ngọc | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục