VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên: Vươn tầm châu lục

09:24 Thứ bảy 26/01/2013

Một chương trình và môi trường tập luyện khoa học, hiện đại đã đem lại cho Nguyễn Thị Ánh Viên chuỗi thành tích vang dội trong năm 2012. Vào ngày 20-1 vừa qua qua, nữ kình ngư trẻ dưới sự dẫn dắt của HLV Đặng Anh Tuấn đã quay trở lại nước Mỹ để nối tiếp ước mơ Asian Games với tổng kinh phí lên tới 200.000 USD.

TTKHiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam Đinh Việt Hùng cho biết, số kinh phí 200.000 USD này đến từ nhiều nguồn, như Tổng cục TDTT, đơn vị quản lý VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên, HLV Đặng Anh Tuấn... Kinh phí này đã được “cân đo đong đếm” sao cho đủ trang trải cho hai thầy trò trong vòng một năm với nhiều khoản chi như mời chuyên gia Mỹ, thuê địa điểm tập, vé máy bay khứ hồi, chuyện ăn, ở tại Florida, trong đó vấn đề ăn cho đủ chế độ dinh dưỡng cũng phải được đảm bảo đúng yêu cầu của chuyên gia dinh dưỡng. Trong thời gian tới, lãnh đạo Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với Long An, quê hương của Ánh Viên, để tiếp tục tìm thêm kinh phí đầu tư cho tài năng trẻ này.

Có lẽ trong lịch sử bơi lội Việt Nam, chưa có kình ngư nào lại nhận được một khoản đầu tư lớn đến như vậy. Việc tập trung đầu tư cho Ánh Viên góp phần khẳng định quan điểm của ngành thể thao: sẵn sàng đầu tư một cách chuyên biệt cho những tài năng thực sự ở các môn thi Olympic.

Trở lại nước Mỹ, nơi có trình độ phát triển về môn bơi hàng đầu thế giới, mục tiêu của Ánh Viên là tiếp tục nối tiếp khát khao huy chương Asian Games, điều chưa kình ngư Việt Nam nào thực hiện được trong quá khứ. “Giấc mơ Asian Games” này đã được Ánh Viên mở màn bằng những chuẩn B Olympic và màn thi đấu ấn tượng tại Olympic London 2012 và tuyệt vời hơn là ngôi á quân châu Á. Sau thành công của năm 2012, Ánh Viên được HLV Đặng Anh Tuấn đặt thêm các “định mức” thành tích nữa trong năm 2013: phấn đấu giành huy chương tại Asian Youth Games 2 và Asian Indoor-Martial Arts Games (nội dung bơi bể ngắn). Với SEA Games 27, đấu trường khu vực không còn là thách thức quá lớn với trình độ của Ánh Viên nhưng HLV Đặng Anh Tuấn mong muốn học trò của mình có được chỉ số thành tích cao nhất có thể.

Đề cập đến kế hoạch tập huấn của Ánh Viên, TTK Đinh Việt Hùng còn cho biết thêm, kế hoạch năm 2013 sẽ được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn thứ nhất từ tháng 1 tới tháng đầu tháng 6 nhằm chuẩn bị cho Asian Youth Games 2 và Asian Indoor-Martial Arts Games. Kết thúc phần thi này, Ánh Viên sẽ quay trở lại Mỹ để bước vào giai đoạn hai, chu kỳ chuẩn bị cho SEA Games, cho đến sát ngày cùng đoàn TTVN lên đường tới Myanmar.

Với kế hoạch này, Ánh Viên sẽ phải ăn một cái Tết Nguyên đán xa quê hương, xa người thân. Chính vì muốn chia sẻ điều đó với kình ngư trẻ, lãnh đạo Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam đã tạo điều kiện để Ánh Viên có dịp bên gia đình trong tết Dương lịch rồi mới lên đường trở lại Mỹ vào ngày 20-1 vừa qua.

Anh Hoàng | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục