VAR chuẩn bị cập nhật, thời gian 'chết' sẽ tăng lên

07:36 Thứ ba 28/11/2023

TinTheThao.com.vnTheo The Sun, các nhà điều hành IFAB đang chuẩn bị có những cập nhật mới cho VAR.

Quyền hạn của VAR có thể được mở rộng sang các quả đá phạt, phạt góc và thẻ vàng thứ hai ở Premier League mùa tới.

Theo The Sun, sự thay đổi lớn này sẽ được thảo luận vào thứ Ba bởi các thành viên của IFAB tại khách sạn Heathrow.

Và bất chấp sự phẫn nộ của người hâm mộ về sự chậm trễ kéo dài, ý tưởng tăng thêm số lượng quyết định mà trọng tài VAR có thể thay đổi là một sự bổ sung cần thiết. Hiện tại VAR chỉ có thể được sử dụng cho các 'sự cố thay đổi trận đấu' - bàn thắng, quả phạt đền và thẻ đỏ.

Tranh cãi đã xảy ra sau hàng loạt quyết định ở Premier League mùa này. Và Gary O'Neil tuyên bố trọng tài Michael Salisbury thừa nhận ông đã 'sai' với quả phạt đền đầu tiên của Fulham trong chiến thắng 3-2 của họ tại Craven Cottage đêm thứ Hai.

VAR chuẩn bị đổi luật, thời gian 'chết' sẽ tăng lên - Bóng Đá

 VAR sẽ được bổ sung.

Các thay đổi về luật để ngăn chặn các cầu thủ vây quanh trọng tài trong những thời điểm nhạy cảm có thể được bật đèn xanh tại cuộc họp của IFAB ở London vào thứ Ba. Giải quyết lỗi của các trọng tài VAR là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này.

Các cầu thủ vây quanh trọng tài và các trợ lý sau những sự cố gây tranh cãi đã trở thành cảnh tượng thường thấy trong bóng đá hiện đại, nhưng IFAB quyết tâm hạn chế tác động trong những tình huống như vậy bằng một cuộc đối thoại giữa trọng tài và đội trưởng.

Chính xác cụ thể quy trình thế nào vẫn đang được bàn luận, với việc IFAB muốn thực hiện một số thử nghiệm ban đầu trong các trận đấu nghiệp dư để xem xét tính thực tế và giải quyết những vấn đề phát sinh của bất kỳ hạn chế mới nào.

Một vấn đề cần cân nhắc là việc tạo ra một 'khu vực cấm đi lại' xung quanh một trọng tài mà chỉ các "vị vua áo đen" mới có thể vào, nhưng sẽ cần phải kiểm tra để đo đạc tính hiệu quả của điều này trên thực địa.

Việc phê duyệt các thử nghiệm trong các trận đấu ở hạng cao nhất có thể được thông qua vào thứ Ba, khi các chuyên gia muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

Hướng dẫn cũng có thể được ban hành xung quanh việc áp dụng chặt chẽ hơn các luật hiện hành nhằm giải quyết tình trạng thời gian "chết", chẳng hạn như thắt chặt hơn quy tắc sáu giây đối với thủ môn, cũng như các quy định điều trị và đánh giá các chấn thương nhằm 'câu giờ chiến thuật' sẽ xem xét để rút ngắn.

VAR chuẩn bị đổi luật, thời gian 'chết' sẽ tăng lên - Bóng Đá

 Newcastle đã được hưởng lợi từ VAR trong trận đấu với Arsenal.

Vào tháng 3, IFAB đã ban hành hướng dẫn cho tất cả các giải đấu về cách tính toán chính xác hơn thời gian bù giờ trận đấu, tiếp nối điều đã xuất hiện tại vòng chung kết World Cup năm ngoái ở Qatar.

Một cuộc thảo luận cũng sẽ được tổ chức về việc cập nhật luật bóng chạm tay cho mùa giải tới. Một hành vi vô ý dùng tay từ chối một cơ hội ghi bàn rõ ràng sẽ chỉ bị phạt thẻ vàng chứ không phải thẻ đỏ, và một hành vi vô ý dùng tay ngăn cản một pha tấn công hứa hẹn sẽ không bị phạt thẻ.

Hội đồng IFAB cũng chuẩn bị nhận được bản cập nhật về thử nghiệm thay người do chấn động vĩnh viễn.

Liên đoàn cầu thủ thế giới FIFPRO và Diễn đàn các giải đấu thế giới trước đây đã kêu gọi thiết lập thêm các tình huống thay người do chấn động tạm thời, nhưng thậm chí không có một thử nghiệm nào diễn ra cho đến khi quá trình thảo luận về thay người do chấn động vĩnh viễn được hoàn tất.

IFAB đã thông báo vào tháng trước rằng một nhóm đã được thành lập để tiến hành đánh giá các giao thức của VAR và dự kiến sẽ cần thêm một thời gian để có những cập nhật về tiến trình của họ.

Nguồn: | Copy Link
Đăng Nguyễn | 07:06 28/11/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục