Vấn đề của ĐT Anh xuất hiện khiến Southgate phải thay đổi

15:33 Thứ năm 14/10/2021

TinTheThao.com.vnTrận hoà trước Hungary xuất hiện một vấn đề khiến Gareth Southgate phải tính toán việc thay đổi.

Trước Hungary, ĐT Anh đã không thể giành 3 điểm. Nguyên nhân nằm ở việc Tam Sư không thể tạo ra các tình huống hãm thành chất lượng. Cách triển khai tấn công của ĐT Anh có thể là điều khiến Gareth Southgate phải bận tâm.

Cách chơi của Harry Kane đã thay đổi khi anh không còn mắc màn trong vòng cấm. Tiền đạo Tottenham lùi sâu, đóng góp vào lối chơi chung và hoạt động trong vùng không gian số 10. Điều này đặc biệt hiệu quả khi các cầu thủ xung quanh chạy lên, đánh vào điểm mù hàng phòng ngự đội bạn như trường hợp của Son Heung-min tại Tottenham.

Vấn đề của ĐT Anh xuất hiện khiến Southgate phải thay đổi - Bóng Đá

 Sterling và Rashford là 2 ngôi sao tấn công trực diện.

Tại EURO 2020, khi Kane lùi xuống, các gương mặt đảm nhận vai trò ấy chính là Raheem Sterling, Marcus Rashford hay Bukayo Saka. Cả 3 đều là các ngôi sao tấn công, thích dứt điểm và áp sát khung thành đối thủ nhanh nhất. Nhờ vậy nên ĐT Anh có thêm phương án tấn công.

Vấn đề của ĐT Anh xuất hiện khiến Southgate phải thay đổi - Bóng Đá

 Cách chơi quen thuộc và hiệu quả của ĐT Anh tại EURO 2020.

Song, trước ĐT Hungary, ngoại trừ Sterling là cái tên quen thuộc cho cách chơi này, các cầu thủ khác đều thuộc dạng tiền vệ nhạc trưởng, thích chuyền hơn dứt điểm. Bên trái là Jack Grealish và Mason Mount lẫn Phil Foden đóng vai trò 2 số 8. 

Cách chơi của bộ ba này đều cần sở hữu bóng trong chân. Họ không mạnh ở khoản di chuyển không bóng, chạy chỗ nhanh nhạy để khai thác khoảng trống phía sau hàng phòng ngự đội bạn. Vì vậy, một khi Kane lùi xuống triển khai bóng, ĐT Anh trước ĐT Hungary thiếu các phương án xâm nhập vào khu vực cấm địa. Lối đá của Tam Sư do đó trở nên bế tắc.

Vấn đề của ĐT Anh xuất hiện khiến Southgate phải thay đổi - Bóng Đá

 Foden và Mount không chủ động đánh chiếm khoảng trống phía sau hàng thủ.

Trong thời gian tới, Southgate phải thay đổi. Với việc ĐT Anh sở hữu nhiều chân chuyền sáng tạo, ông có thể yêu cầu Kane chỉ hoạt động trong vòng cấm. Nếu không tính đến phương án này vì muốn Kane di chuyển tự do, Southgate phải tin tưởng vào dạng cầu thủ chơi trực diện, biết cách chạy chỗ khôn ngoan. Rashford trở lại sẽ giúp Southgate có thêm nhân sự triển khai cách chơi ấy. Đương nhiên là phải sử dụng Saka hay Sterling với tần suất thường xuyên hơn.

Cách tấn công ấy mang lại sự linh hoạt và hiệu quả trước hàng phòng ngự số đông. Vì vậy, hãy chờ sự thay đổi của Southgate trong các trận đấu tiếp theo.

Video Southgate nói về Kane:

 
Lữ Phong | 14:35 14/10/2021
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục