U23 Việt Nam: Đi một ngày đàng phải học sàng khôn

07:38 Thứ bảy 25/03/2023

U23 Việt Nam thất bại ở trận ra quân Doha Cup 2023 không có gì âu lo hay phiền lòng. Tuy nhiên, qua trận thua này các học trò HLV Troussier phải có… những sàng khôn để lớn hơn.

Từ thẻ đỏ, phạt đền

Về cơ bản, thẻ đỏ, vàng hay phạt đền là một phần của bóng đá chính bởi thế việc U23 Việt Nam nhận tất cả những điều vừa nói rất… bình thường.

Càng bình thường hơn khi xem lại những tình huống dẫn tới thẻ đỏ của Tiến Long rồi cuối trận với Minh Khoa hay nhận phạt đền… khó trách bởi rơi cảnh bất khả kháng.

U23 Việt Nam: Đi một ngày đàng phải học sàng khôn - Bóng Đá

Những chiếc thẻ đỏ, phạt đền... 

Tuy nhiên, nói như thế chẳng có nghĩa các học trò của HLV Philippe Troussier hoàn toàn vô can trong những tình huống dẫn tới thẻ đỏ, phạt đền rồi dẫn tới thất bại nặng trước U23 Iraq.

Cần nhìn lại chính mình trong các tình huống phạm lỗi. Cụ thể hơn, trước khi dẫn buộc phải đưa ra quyết đinh khiến đội nhà bất lợi các cầu thủ của chiến lược gia người Pháp mắc sai lầm lớn về vị trí cho tới sự chính xác ở những đường chuyền.

Điều này mới là nguồn cơn dẫn tới các bàn thua hay mất người. Cũng không bào chữa cho những quyết định phạm lỗi của Tiến Long khi… chưa quá cần thiết trong hoàn cảnh U23 Việt Nam cần đủ quân số nhằm thực hiện tốt đấu pháp, thử nghiệm chiến thuật từ HLV Philippe Troussier.

Nên hiểu rằng, Doha Cup rất quan trọng với U23 Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 32, Asiad hay xa hơn, nhưng rốt cuộc vì thua người HLV Philippe Troussier phá sản tất cả những toan tính cho đội nhà.

Thua người rồi thất bại không buồn, nhưng tiếc khi U23 Việt Nam và HLV Philippe Troussier mất một trận đấu thử nghiệm cho tương lai.

... đến tâm lý

Có thể thấy, tinh thần của U23 Việt Nam vẫn còn nguyên sau thời HLV Park Hang Seo. Nhưng sự quyết tâm với tâm lý thi đấu là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Dễ hiểu khi tất cả các cầu thủ U23 Việt Nam đều muốn thể hiện mình trước HLV Philippe Troussier, nhưng chính vì điều này khiến rất ít người là chính mình, kể cả kinh nghiệm như Duy Cương, Tiến Long hay Tuấn Tài.

U23 Việt Nam: Đi một ngày đàng phải học sàng khôn - Bóng Đá

... rồi tâm lý cần được U23 Việt Nam rút kinh nghiệm, sửa đổi.

Sự nôn nóng dẫn tới chuyền sai rồi cả quyết định xử lý cuối cùng là vấn đề nhìn thấy rất rõ ở trận thua trước U23 Iraq. U23 Việt Nam rõ ràng cần “một cái đầu lạnh” hơn nữa, thay vì có phần căng cứng như vừa cho thấy ở trận ra quân Doha Cup.

Không chê U23 Việt Nam, nhưng các học trò của HLV Philippe Troussier cần nhìn lại trận thua vừa qua và rút ra những bài học kinh nghiệm cho riêng mình.

Điều này rất cần thiết cho các trận, giải đấu chính thức phía trước – nơi mà những sai lầm tương tự không được phép xảy ra. 

Nguồn: VietNamNet
Duy Nguyễn | 06:03 25/03/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục