U20 Việt Nam: Điểm dừng của giấc mơ

23:20 Thứ ba 07/03/2023

Ernesto Che Guevara có câu nói kinh điển: Hạnh phúc không phải cảm giác tới đích, mà là trên từng chặng đường đi. Với đội U20 Việt Nam, dù phải dừng bước ngay vòng bảng giải U20 châu Á 2023 và không đạt được mục tiêu đến World Cup U20, nhưng những màn thể hiện trên đất Uzbekistan vừa qua cũng rất đáng được biểu dương.

Dẫu thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn có cùng 6 điểm với U20 Iran và U20 Australia, nhưng chúng ta đành ngậm ngùi rời cuộc chơi vì kém hơn về hiệu số đối đầu. U20 Việt Nam đã thi đấu rất ấn tượng với 2 chiến thắng trước U20 Australia (1-0) và U20 Qatar (2-1) bằng phong cách đá biết người biết ta, phòng thủ phản công vô cùng hợp lý và khoa học. Chúng ta rũ bỏ mặc cảm tự ti của nền bóng đá bước ra từ vùng trũng để tự tin khẳng định thế đứng của mình. Hai chiến thắng mở đầu ấy khiến AFC phải trầm trồ và dành những lời ngợi khen nhiệt thành.

Bước vào lượt trận cuối gặp U20 Iran, U20 Việt Nam chỉ cần một kết quả hòa là chắc suất đi tiếp. Nhưng rồi, chúng ta đã không thể đạt được mục tiêu, khi mà dường như mọi thứ hay nhất đã dồn hết vào 2 trận trước đó. Hàng thủ của U20 Việt Nam đã phạm sai lầm rất nghiêm trọng ở 2 bàn thua đầu, hớ hênh và lỏng lẻo trong kèm người, còn bàn thua thứ 3 là hệ quả tất yếu của việc dồn lực tấn công ở thế không còn gì để mất.

 - Bóng Đá

 U20 Việt Nam bại trận 1-3 trước Iran.

Trong khi đó, hàng công của U20 Việt Nam cũng bỏ lỡ nhiều cơ hội đáng tiếc, đặc biệt là cú đánh đầu hỏng ăn ở cự ly gần của Quốc Việt vào cuối trận sau quả treo bóng với điểm rơi chính xác của Văn Khang. Cũng cần phải nói thêm rằng, đối thủ U20 Iran chơi rất tỉnh táo, tổ chức bắt người bài bản và chặt chẽ.

Khi chúng ta đã nỗ lực bằng tất cả những gì có thể nhưng rốt cuộc vẫn không đạt được mục tiêu đề ra, thế thì còn điều gì đọng lại hay không? Xin thưa là có. Đó là niềm tự hào màu cờ sắc áo, là giá trị tinh thần được hun đúc từ ý chí và lòng quyết tâm, trên tất cả, là khát khao vượt vũ môn hóa rồng luôn cháy bỏng.

 - Bóng Đá

 Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn xứng đáng được biểu dương.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã không thể tái hiện lại lịch sử với lần thứ hai giúp bóng đá trẻ Việt Nam góp mặt ở sân chơi World Cup U20, nhưng ông vẫn xứng đáng được tôn vinh. Với bằng cấp “hàng xịn”, cùng phương pháp huấn luyện và triết lý bóng đá hiện đại rất châu Âu của mình, ông đã mang đến một diện mạo mới mẻ cho U20 Việt Nam.

Trong bóng đá, chiến thắng chưa chắc đã nói lên chân lý, và thất bại cũng chẳng phải là cái cớ để luận anh hùng. U20 Việt Nam chia tay giải U20 châu Á 2023 ngay vòng bảng, nhưng với những gì đã thể hiện, có thể nói rằng, thế hệ của những Văn Khang, Quốc Việt, Văn Trường,… sẽ còn phát triển hơn nữa và là mầm xanh hy vọng trong tương lai của bóng đá nước nhà.

(Bạn đọc: Khải My)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 22:22 07/03/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục