Tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup: Khổ đủ đường

15:08 Thứ hai 12/11/2012

Cần ghi nhận với những gì thầy trò HLV Phan Thanh Hùng đã, đang làm được, ngay trong vấn đề ý thức trong bối cảnh cả nền bóng đá xáo động dữ dội vì tình trạng khủng hoảng

Từ chuyện của một “đội tuyển nghèo”

Khi Quang Hải chia sẻ rất chân thành về tình trạng kiệt quệ tài chính của bản thân và câu chuyện xuất hiện trên báo thành một chủ đề gây nhiều tranh cãi, rất ít người đứng ngoài tìm được sự cảm thông với anh.

Cũng khó, với một cầu thủ 2 năm trước từng nhận 9 tỷ với mức lương 50 triệu/tháng và gần như đổi đời sau một bản hợp đồng thuộc diện kỷ lục của bóng đá Việt Nam. Nhưng với rất nhiều thành viên ĐTVN, họ có góc nhìn chia sẻ với “nỗi khổ kiểu Quang Hải” và cho rằng nếu trách thì chỉ là sự thật thà, giống hệt như cách sống chân chất của tiền đạo này, khi lại lên báo kể lể về những câu chuyện tế nhị không nên nói như thế.

Công Vinh cũng chẳng rõ tương lai của mình ra sao sau AFF Cup 2012

Có thể Quang Hải là trường hợp đặc biệt, khi tất cả số tiền nhận được từ việc ký hợp đồng nếu không giải ngân thì tái đầu tư hết để chuẩn bị cho tương lai và gặp khó khăn thực sự do trông hết vào khoản lương, thưởng ở CLB nhưng N.Sài Gòn từ giữa mùa giải trước treo hết rồi giải tán.

Tuy nhiên, với tình trạng khó khăn chung của tất cả các CLB, lại đúng giai đoạn nghỉ giữa mùa mà mọi thứ đình trệ hết nên hầu hết các cầu thủ Việt đều rơi vào tình trạng “rách”, khi bị chậm 1, 2 tháng lương và chật vật về tài chính.

Thế nên mới có chuyện thật như bịa rằng không ít tuyển thủ vẫn được coi là những tỷ phú tiêu tiền không phải nghĩ, trước kia ít khi phải lăn tăn chuyện tiền bạc nhưng trước khi lên tập trung cùng ĐTVN đã phải xin CLB “tạm ứng”. Và đợt tập trung cuối cùng tại Nha Trang vốn khá đắt đỏ, có cầu thủ khoe rằng “bỗng dưng em thành… “chủ nợ” ở đội tuyển” khi được nhiều đồng đội hỏi vay để chi tiêu.

“Chưa bao giờ ĐTVN lại… nghèo như bây giờ”, câu cảm thán của một vài cầu thủ trong câu chuyện vui bên bàn cà phê cũng là sự thật mà không phải ai cũng có thể hiểu, cảm thông. Nghèo bởi tình trạng khó khăn chung mà cả nền bóng đá thắt lưng, buộc bụng và nghèo bởi tính ra suốt hơn 2 tháng tập trung liên tục đến thời điểm này, tiền bạc là phạm trù nhạy cảm rất ít người đề cập.

Chưa bao giờ đội tuyển VN nghèo đến thế (Ảnh: Quang Minh)

Ngoài tiền công luyện tập theo chế độ thì tiền thưởng là khái niệm xa xỉ khi đi đá giao hữu nước ngoài mỗi người được phát hơn 1 triệu tiêu vặt đá còn đá xong VFF Cup cả đội khó xử khi chia nhau 5.000 USD tiền giải thưởng.

Đến một “đội tuyển… đau đầu”

Đá xong trận giao hữu với Malaysia, trợ lý Văn Sỹ lên xe chạy thẳng về Ninh Bình trong đêm, sau 3 ngày ngồi trên đống lửa khi nhận được thông tin ở nhà các cầu thủ đình công và đội bị giải tán chờ xử lý. Vừa tập trung ở Nha Trang, Văn Sỹ tiếp tục phải xin phép bay gấp họp gấp để giải quyết vụ cầu thủ nổi loạn và bầu Trường dọa giải tán luôn bóng đá.

Mấy ngày nghỉ trước khi tập trung, trong khi cả đội về nhà và xả tress thì HLV Phan Thanh Hùng không có một ngày nghỉ thực sự, khi hết họp với các trợ lý ở CLB HN.T&T vốn thay mặt nắm đội suốt từ ngày tập trung trở lại rồi lại xuất hiện ở U.22 VN để bàn bạc, thống nhất kế hoạch luyện tập, thi đấu.

Các thầy cũng chờ giải tán

Trong khi đó, trợ lý Nguyễn Văn Phụng cũng xung phong xuống U.22 VN do thiếu HLV thủ môn rồi từ Hà Nội bay thẳng vào Nha Trang mà không kịp rẽ về nhà để xử lý nốt những thủ tục cần thiết để chuẩn bị cho tương lai, sau khi được Sài Gòn.XT thông báo thanh lý hợp đồng lúc đang tập trung ĐTVN.

CLB Bóng Đá Hà Nội chỉ còn chờ ngày giải tán và tương lai của những Công Vinh, Thành Lương chưa biết sẽ đi đâu, về đâu. N.Sài Gòn xóa sổ, trong khi những đồng đội như Tài Em, Việt Cường… thống nhất được các điều khoản để ổn định ở Sài Gòn.XT thì Quang Hải vẫn bơ vơ vì chẳng được ai đả động đến và phải xác định tư tưởng “cứ tập trung cho AFF Cup, cùng lắm mùa sau nghỉ ở nhà”.

Và cũng trong tình cảnh đau đáu về tương lai khi tập trung cùng ĐTVN là những Trọng Hoàng, Đình Đồng, Văn Hoàn khi việc đi ở chưa rõ ràng và tất cả cứ phải để ở chế độ chờ.

Chưa bao giờ và chưa khi nào, ĐTQG tập trung chuẩn bị cho một giải đấu lớn mà nhiều thành viên trong đội lại vị phân tâm do gặp lắm vấn đề như thế. Và với thầy trò HLV Phan Thanh Hùng, những khó khăn do thời cuộc và cả hệ quả của cuộc khủng hoảng sâu rộng khiến cả nền bóng đá chịu tác động, nó cũng giống như một thách thức mà tự mỗi người phải chứng tỏ.

Có vẻ như rất may khi ở thời điểm này, đó không phải vấn đề hay được xem như một trở ngại khi AFF Cup 2012 chỉ còn đếm bằng ngày.

Nguồn:
Trần Linh | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục