Tuyển Bỉ và điểm yếu trên băng ghế huấn luyện

16:30 Thứ ba 14/06/2016

(TinTheThao.com.vn) - Một lần nữa bảng xếp hạng của FIFA cho thấy rằng nó chỉ có tác dụng tham khảo chứ không mấy thực tế, khi một đội bóng tỏ ra thua kém hẳn đội xếp dưới mình đến 10 bậc.

Phải công nhận người Italia đã cho thế giới biết phòng ngự khoa học là như thế nào, khi họ triển khai một thế trận cực kỳ chặt chẽ và hợp lý, không phải là những ông già co cụm trong vòng cấm, mà ngược lại họ chơi khá cởi mở nhưng vẫn chia cắt được hoàn toàn hàng tấn công của đối phương, và nếu số 9 Pelle không phung phí cơ hội thì Italia đã có trận thắng đậm, chứ không chỉ dừng ở 2 bàn.

Tuyển Bỉ chơi rời rạc và thiếu gắn kết. Ảnh: Internet.

Tuy Italia hay, nhưng cũng phải nói rằng những gì Bỉ thể hiện chưa xứng với kỳ vọng của người hâm mộ. Và nói gì thì nói, khi thua trận trách nhiệm đầu tiên thuộc về huấn luyện viên. Marc Wilmots cho thấy ông không thể kết hợp các ngôi sao thành một tập thể gắn kết. Lối chơi quá ít đột biến, thiếu sáng tạo, hàng công không đủ sắc sảo, nhanh và nhuần nhuyễn để làm khó đối phương, trong khi hàng thủ lại không có sự tập trung cần thiết.

Nếu nói Bỉ non kém, thiếu kinh nghiệm, e rằng là lời bào chữa không đủ sức nặng, các tuyển thủ Bỉ đều đang ở trong độ tuổi sung mãn và có thể xem là đạt đến độ chín, họ đá ở các giải bóng đá hàng đầu châu Âu và đã trải qua kỳ World Cup 2014, nhiều người trong số họ đang ở đẳng cấp thế giới. Vì vậy, người non kém ở đây có lẽ chính là HLV Marc Wilmots. Không phải chỉ ở EURO lần này, cả ở kỳ World Cup trước, Wilmots đã chứng tỏ mình không phải kiểu HLV giỏi ứng biến, nhanh nhạy về chiến thuật, và ông cũng khá bảo thủ trong việc dùng người. Một vài cầu thủ gần như chắc suất trong đội hình dù sự thể hiện của họ ở các CLB và ngay trong trận đấu vừa qua là không tốt nếu không muốn nói là kém.

Marc Wilmots cho thấy ông vẫn không thể gắn kết các ngôi sao trong đội. Ảnh: Internet.

Dù gì, thế hệ hiện tại cũng xứng đáng được gọi là “thế hệ vàng” của bóng đá Bỉ, họ cũng phải trải qua một thời gian dài thực hiện các chiến lược bóng đá đồng bộ của mình, mới có thể hái được trái ngọt ngày hôm nay. Nhưng nhân lực là một chuyện, sử dụng nguồn nhân lực đó như thế nào lại là chuyện khác, và nếu muốn Bỉ lên đỉnh châu Âu, hay đứng đầu thế giới một cách thực sự chứ không phải trên một bảng xếp hạng “ảo”, thì có lẽ người Bỉ nên để tâm nhiều hơn đến vị trí thuyền trưởng của mình.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Nguồn:
16:10 14/06/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục