Từ tù nhân thành người hùng Paralympic

15:29 Thứ tư 12/09/2012

Chứng kiến nụ cười chiến thắng rạng rỡ của VĐV bơi lội người Tây Ban Nha Sebastian Rodriguez tại Paralympic London 2012, khó ai có thể tưởng tượng được quá khứ vô cùng đen tối của ông.

Sebastian Rodriguez (bìa trái) trên bục nhận huy chương ở Paralympic London 2012 - Ảnh: AFP

Sebastian Rodriguez sinh tại Cadiz ở Andalucia. Ông từng là thành viên nhóm vũ trang Grapo, bị Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Năm 1985, khi 26 tuổi, ông bị xử tù 85 năm vì tội tham gia một số vụ đánh bom ở Tây Ban Nha và vụ sát hại doanh nhân Andalucia là Rafael Padura.

Năm 1990, Rodriguez tham gia cuộc tuyệt thực đưa ra yêu sách đòi toàn bộ tù nhân từng là thành viên Grapo được giam chung trong một nhà tù. Trải qua 432 ngày không ăn, sức khỏe của Rodriguez bị tổn hại nghiêm trọng và bị liệt hai chân. Năm 1994, ông được trả tự do theo một điều luật cho phép phóng thích các tù nhân có sức khỏe kém. Năm 2007, Chính phủ Tây Ban Nha đã tha bổng cho ông.

Ở thời điểm đó, Rodriguez đã trở thành một VĐV bơi lội cừ khôi. Tại Paralympic Sydney 2000, ông giành năm huy chương vàng và lập bốn kỷ lục thế giới. Thế nhưng thành công của Rodriguez bị phủ bóng đen vì tội nói dối do trước đó ông nói với các quan chức Paralympic là ông bị liệt chân do tai nạn giao thông.

Dư luận Tây Ban Nha và quốc tế đòi ông phải trả lại các tấm huy chương vàng. Dù vậy, Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) vẫn ra phán quyết khẳng định ông không vi phạm quy định của IPC. Ở tuổi 55, ông vẫn giành hai huy chương bạc và một huy chương đồng ở Paralympic London 2012. Trả lời phỏng vấn Hãng tin BBC, ông khẳng định mình vẫn đủ độ “lì” để thi đấu ở cấp độ cao nhất dù già hơn nhiều so với các đối thủ.

“Mọi người cứ hỏi tôi rằng này Rodriguez, bí quyết của ông là gì vậy? Ông ăn món gì? Ông luyện tập như thế nào? Chúng tôi cũng muốn khỏe mạnh như thế khi đến tuổi ông. Nhưng tôi chẳng có gì đặc biệt. Lợi thế của tôi là sự ổn định và tôi luôn xác định rõ các mục tiêu của mình. Nếu luyện tập chăm chỉ và có một chút may mắn, kết quả tốt sẽ đến” - ông nói với BBC.

Rodriguez tâm sự rằng ông cảm thấy hối hận vì những tội lỗi trong quá khứ: “Càng lớn tuổi tôi càng nhận ra rằng mình đã sai lầm. Tôi đã cố gắng sửa chữa bản thân. Tôi không thể thay đổi quá khứ. Những gì tôi có thể làm là thay đổi tương lai”.

Nguyệt Phương | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục