Trước khi bị cáo buộc, Man City đã từng lỗ triền miên

12:33 Thứ ba 07/02/2023 | 1

Trong giai đoạn 2009-2018, Manchester City đã từng ghi nhận những khoản lỗ lên tới hàng trăm triệu euro.

Bóng đá Anh những ngày gần đây chấn động trước thông tin Manchester City nhận hơn 100 cáo buộc về các sai phạm trong tài chính. Cụ thể, trong giai đoạn 2009-2018, đội chủ sân Etihad vi phạm nghiêm trọng luật công bằng tài chính (FFP). Nếu bị kết án, Man City có nguy cơ bị phạt rất nặng, sẽ là trừ điểm, giáng xuống hạng và tước danh hiệu, tùy vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm.

Vấn đề này rõ ràng nghiêm trọng, tuy nhiên, trong thông báo mới nhất dài 79 từ gửi đến giới truyền thông, BLĐ Manchester City tỏ ra ngạc nhiên về những cáo buộc từ BTC Premier League. Những lời lẽ đầy tính thách thức được The Citizens truyền tải với sự tự tin cao độ, họ sẽ chiến thắng lần này như bao lần khác. 

Sự thách thức trong  - Bóng Đá

Hai năm trước, Man City từng 'đại thắng' UEFA.

Dễ hiểu, hai năm trước Man City từng "hạ gục" Cơ quan kiểm soát tài chính CLB của UEFA (CFCB). Cơ quan này cáo buộc Man City gian lận tài chính không rõ ràng, cũng như cản trở cuộc điều tra của CFCB. Phán quyết được đưa xuống là Man City bị cấm dự Champions League 2 năm và phạt 20 triệu euro.

Tuy nhiên, sau khi kháng cáo lên Toà án phân xử thể thao (CAS), cơ quan tư pháp độc lập này bác bỏ phần lớn cáo buộc của CFCB, đồng thời gỡ bỏ án cấm thi đấu tại Champions League của Man City, họ cũng chỉ nộp phạt 10 triệu euro. Rõ ràng, trước việc bị UEFA và các đồng hương quay lưng (9 CLB tại Premier League kiến nghị xử nghiêm Man City), đây là chiến thắng vang dội của The Citizens.

Lần này không còn là UEFA nữa, Man City sẽ đối đầu với BTC Premier League. Cần biết rằng, luật Premier League ghi rõ, nếu phán quyết được đưa xuống, CLB sẽ không thể kháng cáo lên Toà án phân xử thể thao (CAS), đó sẽ là quyết định cuối cùng trong nội bộ nước Anh.

Sự thách thức trong  - Bóng Đá

Giới chủ của Man City như ngồi trên đống lửa trước cáo buộc từ BTC Premier League.

Thêm nữa, một điều đáng lo là dù Man City đang là CLB có doanh thu tốt nhất thế giới (736 triệu euro mùa 2021/2022). Tuy nhiên, các cáo buộc của BTC Premier Leagye lại thuộc giai đoạn 2009-2018, giai đoạn họ đang cấu trúc và định hình đế chế của mình, sau khi được tiếp quản từ giới chủ Trung Đông.

Giai đoạn này, Man City chập chững biến chuyển từ một đội bóng nhỏ để trở thành ông lớn. Man City chi rất nhiều tiền ra TTCN với phương châm "mua lầm còn hơn bỏ sót". Vào thời điểm tháng 5/2010, tức năm tài khóa đầu tiên sau khi giới thủ Trung Đông mua lại đội, Man City lỗ tới 135 triệu euro.

Tiếp đó, dù vô địch Premier League , CLB này ghi nhận mức lỗ ròng lên tới 221 triệu euro ngay sau mùa giải 2011/2012. Năm 2021, có thông kê chỉ ra rằng, dưới triều đại của Pep Guardiola, Man City đã chi ra tổng cộng 955 triệu euro trong nửa thập kỷ trong khi chỉ thu lại được 335 triệu euro doanh thu. Tổng cộng, họ ghi nhận mức lỗ 620 triệu euro trên TTCN trong 5 năm kể từ khi Pep đến làm việc.

(Bạn đọc: Vương Ngọc)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn | 12:03 07/02/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục