Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP.HCM: 30 năm một chặng đường hội nhập & phát triển

00:30 Thứ hai 07/03/2022

Qua ba thập niên xây dựng và phát triển, Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP HCM từng bước phát triển vững chắc, khẳng định vị thế là một Trung tâm Huấn luyện thể thao lớn của Quốc gia đã và đang hội nhập vào hoạt động thể thao khu vực, châu lục và thế giới.

1

 Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trung tâm. Ảnh: Đông Linh.

Được thành lập vào ngày 6-3-1992, Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia II – tọa lạc tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM – đã trở thành mái nhà thứ hai của các thế hệ VĐV được triệu tập vào đội tuyển, tuyển trẻ quốc gia của rất nhiều bộ môn trong suốt 30 năm qua. Theo kế hoạch được ngành thể thao phê duyệt hàng năm, các đội tuyển được triệu tập với lực lượng VĐV thuộc các tỉnh thành phía Nam đã tụ hội về đây, tập huấn để chuẩn bị thi đấu ở các sự kiện thể thao chính thức.

2

 Vinh danh các thế hệ HLV tiêu biểu. Ảnh: Đông Linh.

Ngoài trụ sở chính tại TP HCM, Trung tâm còn có cơ sở 2 tại Mũi Né (Bình Thuận) với diện tích 8ha bao gồm các khu nhà nghỉ, nhà tập và sân tập các môn bóng ngoài trời; cơ sở 3 tại Đà Lạt với diện tích 10,3ha đang trong quá trình xây dựng (dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 trong năm 2022). Đây là mô hình hoàn thiện của trung tâm kể từ khi được đổi tên thành Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Tp.HCM tháng 2/2008.

3

 Vinh danh VĐV tiêu biểu các thời kỳ. Ảnh: Đông Linh.

Trải qua 30 năm phát triển, nhiều thế hệ HLV, VĐV tiêu biểu đã trưởng thành từ môi trường đào tạo của trung tâm, tham dự và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao tại các đấu trường SEA Games, Asian Games, Olympic cũng như các sự kiện chính thức khác, góp phần khẳng định sự trưởng thành và vị thế ngày càng tăng cao của thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

4

 Hồ bơi tại Trung tâm HLTT Quốc gia TP HCM.

Chỉ riêng trong năm 2021, nhiều VĐV xuất sắc của trung tâm đã giành quyền góp mặt tại Olympic Tokyo 2020 như Nguyễn Văn Đương (quyền Anh), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi). Những gương mặt thể thao người khuyết tật hàng đầu cũng đã giành quyền tham dự Paralympic Tokyo 2020 là Lê Văn Công, Châu Hoàng Tuyết Loan (cử tạ), Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải (điền kinh).

5

 Nguyễn Văn Đương (áo đỏ) tại Olympic Tokyo 2020.

Giữa lúc đại dịch bùng nổ, Trung tâm HLTT Quốc gia TP HCM kết hợp chặt chẽ với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM tổ chức tốt chương trình tập huấn cho đội tuyển futsal Việt Nam tại TP HCM và Tây Ban Nha, tạo tiền đề cho màn bùng nổ của thầy trò HLV Phạm Minh Giang tại World Cup futsal 2021 ở Lithuania, vượt qua vòng bảng để góp mặt ở Top 16 đội tuyển hàng đầu thế giới.

6

 Trung tâm HLTT Quốc gia TP HCM đón nhận bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cũng trong hai năm qua, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng trung tâm đã nỗ lực thích nghi, từng bước vượt qua trở ngại để bảo đảm chu trình đào tạo, huấn luyện VĐV với “mục tiêu kép” vừa bảo vệ sức khỏe giữa mùa đại dịch, vừa duy trì tốt công tác huấn luyện, tập luyện cũng như sẵn sàng thi đấu.

Cơ sở vật chất được chú trọng xây dựng, sửa chữa và cải tạo để phục vụ tập luyện, nâng cao chất lượng các bữa ăn theo chế độ dinh dưỡng đặc thù của từng bộ môn, Trung tâm HLTT Quốc gia TP HCM giờ đây thực sự trở thành “ngôi nhà thứ hai” của 37 đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia và đội tuyển thể thao người khuyết tật với hơn 100 HLV, chuyên gia và gần 450 VĐV.

7

  Các thế hệ lãnh đạo Trung tâm về dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Đông Linh.

Với những thành tích đã đạt được, Trung tâm HLTT Quốc gia TP HCM đã được Đảng và Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Trung tâm HLTTQG TP HCM vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì đã có thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị giai đoạn 2016-2021. Nhiều cá nhân, tập thể cán bộ quản lý, viên chức, HLV cũng vinh dự được đón nhận bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân TP HCM.

Theo: nld.com.vn

Nguồn: Vo Thuat
TTVN | 00:10 07/03/2022
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục