Thực hư chuyện Man City và Chelsea bị giáng xuống hạng

06:24 Thứ bảy 18/11/2023 | 2

TinTheThao.com.vnBản án nặng mà Ủy ban Ngoại hạng Anh đã tuyên đối với Everton có thể phải khiến những ông lớn như Chelsea hay Man City đứng ngồi không yên.

Mới đây, CLB Everton đã bị trừ 10 điểm do vi phạm các quy tắc tài chính. Ngay lập tức, luật sư Stefan Borson đã chia sẻ một loạt nhận định trên Twitter qua đó khẳng định việc những ông lớn như Chelsea hay Man City bị trừ điểm, thậm chí giáng xuống hạng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Thực hư chuyện Man City và Chelsea bị giáng xuống hạng - Bóng Đá

 Man City của Pep có nguy cơ bị giáng xuống hạng.

Trở lại vào tháng 2 sau khi Man City bị buộc tội 115 lần vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League trong vòng 9 năm. Tuy nhiên, sau một loạt điều tra, những nhà chức trách chỉ có thể kết luận là phía Man City "thiếu thiện chí" trong việc hợp tác với các cơ quan chức năng.

Borson lật lại vấn đề khi cho rằng nếu điều này được chứng minh, Man City hoàn toàn có thể bị giáng xuống hạng.

Những thông tin của Borson ngay lập tức được nhà báo Nick Harris của Mail Sport đánh giá cao. Harris viết: "Stefan là cựu cố vấn tài chính cho Man City, một người hâm mộ Man City, một cựu nhân viên ngân hàng, luật sư hiện tại, Giám đốc điều hành & cố vấn chung cho PLC giải quyết các cáo buộc về các vấn đề kế toán. Ông cũng giải quyết tốt các vấn đề về FFP (Luật công bằng tài chính), vì thế đây là một góc nhìn thú vị."

Trong khi đó, với trường hợp của Chelsea, các cáo buộc liên quan đến chủ sở hữu cũ, Roman Abramovich. Tờ Guardian tiết lộ vị tỷ phú người Nga bị cáo buộc bí mật thanh toán 7 triệu euro cho người đại diện của Eden Hazard để tránh anh gia nhập Arsenal. Tuy nhiên, đến lúc này, người đại diện John Bico vẫn phủ nhận thông tin trên. 

Thực hư chuyện Man City và Chelsea bị giáng xuống hạng - Bóng Đá

 Abramovich đã dùng nhiều cách để lách luật Công bằng tài chính.

Việc gian lận tài chính của Chelsea được mô tả như sau: Abramovich đã dùng một công ty tên là Leiston Holdings, có trụ sở ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, để thực hiện các giao dịch cho các vụ chuyển nhượng. Những giao dịch này không nằm trong sổ sách của The Blues và qua đó giúp họ tránh bị hạn chế bởi những quy tắc về Công bằng tài chính trong nhiều năm, vừa giúp CLB trốn thuế.

Đặc biệt, điều này được phơi bày ra khi Todd Boehly đến tiếp quản Chelsea. Người phát ngôn của Chelsea vào thời điểm ấy cho biết: "Những cáo buộc này có từ trước khi câu lạc bộ được sở hữu bởi Boehly. Chúng dựa trên các tài liệu mà câu lạc bộ chưa công bố và không liên quan đến bất kỳ cá nhân nào hiện còn đang ở câu lạc bộ."

Trong lịch sử Premier League, Portsmouth là CLB gần nhất bị trừ điểm. Họ bị trừ 10 điểm (theo Daily Mail) liên quan tới cơ chế quản lý đội bóng vào năm 2010. 

Cũng theo Borson, Premier League đã có một cơ chế nới lỏng chi tiêu cho các đội bóng sau đại dịch Covid-19. Song ông cho rằng Chelsea hiện tại khó lòng thuyết phục những nhà chức trách.

Kể từ khi Boehly tiếp quản The Blues, Chelsea đã chi hơn 1 tỷ bảng. Với sự mua sắm điên cuồng như vậy, thật khó tránh khỏi việc họ bị Premier League "sờ gáy" trong tương lai.

Ngọa Long | 05:54 18/11/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục