Thua 6 trận liền, giấc mơ nào phù hợp với ĐT Việt Nam?

17:48 Thứ tư 17/11/2021 | 8

TinTheThao.com.vnĐã có những tiếc nuối nhất định sau trận thua sát nút trước Saudi Arabia đêm qua. Nhưng thực tế nhìn nhận lại, ĐT Việt Nam đã thua liền 6 trận. Có lẽ giấc mơ World Cup với chúng ta vào lúc này vẫn còn quá xa vời.

Nhìn vào bảng điện tử hay những thống kê sau trận đấu, người ta có thể bị đánh lừa rằng Việt Nam chỉ thua sát nút trước Saudi Arabia. Quả vậy, bởi tỉ số 1-0 là rất mong manh trong bóng đá. Đêm qua chúng ta có được 7 cú dứt điểm (1 trúng đích) trong khi đối thủ có 9 cú sút (2 trúng đích). 

Mọi thứ không quá chênh lệch và nhiều người mường tượng rằng nếu Phan Văn Đức nắn nót hơn trong cú ra chân bên góc trái ở những phút cuối, Việt Nam đã có hi vọng thu về được điểm số đầu tiên. 

Thua 6 trận liền, giấc mơ nào phù hợp với ĐT Việt Nam? - Bóng Đá

 Saudi Arabia cho thấy sự chênh lệch trình độ rõ rệt với tuyển Việt Nam.

Nhưng thẳng thắn mà nhìn nhận, Việt Nam đã trải qua bao nhiêu cái tiếc nuối ấy kể từ khi vòng loại thứ 3 khởi tranh? Việt Nam phải chịu thúc thủ với cách biệt một bàn mong manh đó 4 lần. Một điều lặp đi lặp lại đến 4 lần thì không còn là biến số ngẫu nhiên nữa rồi. 

Rõ ràng, trình độ của Việt Nam khi ra một sân chơi ở tầm khu vực này là quá tầm. Chúng ta đã nỗ lực. Nỗ lực của Việt Nam đã được HLV Saudi Arabia ghi nhận. Herve Renard cho biết: "Tôi cũng có vài lời chia sẻ với tuyển Việt Nam. Tôi muốn chúc mừng đối thủ của mình. Họ chưa có điểm bởi bảng B toàn đội rất mạnh. Nhưng ở trận lượt về này, tuyển Việt Nam đã tổ chức rất tốt và thể hiện được là một đội bóng rất khó chơi với nhiều cầu thủ nguy hiểm. Chúng tôi đã rất khó khăn, khó khăn hơn nhiều so với lượt đi. Và tôi xin chúc mừng tác giả bàn thắng duy nhất của trận đấu".

Thua 6 trận liền, giấc mơ nào phù hợp với ĐT Việt Nam? - Bóng Đá

 Ông Park mong muốn lãnh đạo Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến khâu đào tạo trẻ.

  

Tuy nhiên, sự nỗ lực ấy không đủ sức đưa Việt Nam vươn tầm. Bóng đá Saudi Arabia đã đầu tư rất nhiều tiền của, thậm chí phải hoạch định một thời gian dài mới có được ngôi nhất bảng B như hiện tại. Một đội tuyển còn non trẻ như Việt Nam khó lòng mà đốt cháy giai đoạn. 

Như ông Park Hang Seo đã chia sẻ cách đây không lâu, vấn đề của nền bóng đá Việt Nam hiện nay là phải gấp rút tìm ra lứa kế cận cho những Quang Hải, Tiến Linh, Công Phượng. Nếu khâu đào tạo trẻ bị đứt đoạn, nền bóng đá của nước ấy khó lòng mà có những thành công bền vững. 

Nói chung, giấc mơ World Cup thì luôn là điểm mà NHM và LĐBĐ Việt Nam hướng đến. Tuy nhiên, để hiện thực hóa giấc mơ này, chúng ta cần có một lộ trình bài bản và dài hơi. Người Nhật phải mất tầm 20 năm để tạo ra một J-League hoàn chỉnh như ngày nay. Saudi Arabia thậm chí còn thuê cả công ty Boston Consulting Group, để phân tích và vạch ra chiến lược hòng đăng cai World Cup 2030. Thế mới thấy, Việt Nam chỉ mới chập chững bước những bước đầu tiên trong công cuộc vươn mình ra tầm châu lục. 

Tấm huy chương vàng Sea Games của Bóng đá Việt Nam 

 
Ngọa Long | 17:18 17/11/2021
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục