Thói quen hút thuốc của các cầu thủ và HLV mang tính biểu tượng

17:44 Thứ ba 07/09/2021

TinTheThao.com.vnDù là những người hoạt động thể thao để đề cao sức khỏe, nhiều huyền thoại bóng đá lại nghiện hút thuốc.

Johan Cruyff chắc chắn là người sành thuốc lá nổi tiếng nhất trong thế giới bóng đá, ông đã có thói quen này từ những ngày còn thi đấu. Lớn lên trong bối cảnh những năm 60 ở Amsterdam, thuốc lá - không nghi ngờ gì - là biểu tượng cho sự nổi loạn, tự do của giới trẻ vào thời điểm đó ở Hà Lan. Cruyff cũng bị cuốn vào vòng xoáy văn hóa này. Bất chấp những minh chứng khoa học về tác hại của thuốc lá với phổi, Johan vẫn tung hoành các sân cỏ suốt 20 năm. Phải đến năm 1991, khi đang làm việc cho Barcelona, huyền thoại người Hà Lan mới bỏ thuốc khi bác sĩ tuyên bố ông sẽ chết sớm nếu còn tiếp tục.

Ảnh Johan Cruyff - Bóng Đá

 Cruyff nghiện thuốc lá nặng.

Từ đó đến khi qua đời, Cruyff đã vào viện nhiều lần. Trong một quảng cáo chống hút thuốc, Cruyff đã phô diễn kỹ thuật tung bao thuốc bằng chân trước khi đá văng nó và màn hình xuất hiện dòng chữ: "Tôi có hai chứng nghiện trong đời: hút thuốc và chơi bóng đá. Bóng đá đã cho tôi mọi thứ, trong khi hút thuốc lấy đi của tôi mọi thứ". Những lời này càng trở nên thấm thía sau cái chết của ông vì ung thư phổi vào năm 2016.

Trong khi đó, Alsace của Pháp những năm 60 nhìn chung là một nơi khá bảo thủ, nhưng Arsene Wenger trẻ tuổi vẫn bị nghiện thuốc. Phát biểu vào năm 2015 sau khi phạt Wojciech Szczesny 20.000 bảng vì hút thuốc trong phòng thay đồ, Wenger nói: "Tôi lớn lên trong một quán rượu, bạn không thể nhìn ra cửa sổ vì khói che kín và tôi đã dành cả tuổi thanh xuân để bán thuốc lá. Tôi trưởng thành trong giai đoạn phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Cuối tháng, chúng tôi được trả lương bằng thuốc lá, nó khiến chúng tôi hút nhiều hơn. Tôi hút thuốc khi còn là HLV trẻ."

Dù vậy, Wenger lại là một người rất có ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe. Ông cũng đã chuyển đến Nhật Bản để trải nghiệm một nền văn hóa mới, sau đó trở lại châu Âu để thực hiện một cuộc cách mạng cho Arsenal, thay đổi những thói quen xấu trong ăn uống và sinh hoạt của cầu thủ, đặt lên bàn ăn của họ những thực phẩm lành mạnh.

  
Analyzing The Smoking Habits of Soccer Players and Iconic Managers - Bóng Đá

 Hình ảnh phong lưu của Maradona.

Hút thuốc từng được coi là một phần không thể thiếu trong bản sắc của các cầu thủ bóng đá Pháp và Ý, thì một số cái tên đến từ Nam Mỹ cũng vậy. Socrates có lẽ là người có mối quan hệ kì lạ nhất với thuốc lá, nhất là với tư cách là một cầu thủ vĩ đại có bằng tiến sĩ y khoa. Socrates là một người rất ngưỡng mộ cả Che Guevara và Fidel Castro, vì vậy hút thuốc cũng như một cách ông tôn vinh thần tượng. Maradona có hình xăm cả Guevara và Castro trên da. Trong khi Socrates hút vài chục điếu thuốc mỗi ngày, Maradona thường xuyên bị phát hiện đang ngấu nghiến một điếu xì gà lớn. Theo cách này, huyền thoại người Argentina đã sống đúng với thói quen của thần tượng hơn là Socrates.

Không thể tranh cãi về tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe. Dù vậy cũng nhiều người hâm mộ phải thừa nhận hình ảnh một Cruyff nhả khói đầy nghệ sĩ hay tay chơi Maradona phì phèo điếu xì gà vẫn là những biểu tượng văn hóa của bóng đá cổ điển.

Bàn thắng của Johan Cruyff vào lưới Real Madrid:

 
Thanh Vũ | 16:46 07/09/2021
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục