Thời đại HLV nắm quá nhiều quyền lực đang đi qua

20:38 Thứ hai 27/05/2024

Với những siêu câu lạc bộ, điều quan trọng là phải phân định công việc chuyên môn một cách rõ ràng, nếu không họ rất dễ rơi vào những tình huống đấu đá nội bộ.

Một mùa sa thải "Người quản lý" đã và đang bắt đầu. Một thế hệ chủ sở hữu mới muốn một thế hệ cầm quân mới, những người không thể được trao quyền quá lớn, mà chỉ nên là các huấn luyện viên trưởng của đội bóng, hoặc theo một tên gọi khác nhưng vai trò chỉ có như vậy.

Tại Manchester United, Ineos đang tìm kiếm người thay thế Erik ten Hag. Đó phải là một người biết hoà nhập vào lối quản lý mới từ tỷ phú người Anh - Jim Ratcliffe. Điều tương tự cũng đã xảy ra ở Chelsea, nơi Behdad Eghbali, người có quyền lực chủ chốt ở Stamford Bridge đã sa thải Mauricio Pochettino bướng bỉnh.

Liverpool cũng đã bổ nhiệm một huấn luyện viên trưởng, đó là Arne Slot - một người ít kinh nghiệm hơn và có trình độ thấp hơn bất kỳ huấn luyện viên nào của câu lạc bộ, kể từ khi Premier League được khai sinh, có lẽ ngoại trừ Brendan Rodgers vào năm 2012.

Ba cái tên hot trên thị trường chuyển nhượng HLV hè này.

Quá trình chuyển đổi của bóng đá Anh sang mô hình giám đốc thể thao sẽ là người nắm vai trò kiểm soát đội bóng là phù hợp với xu thế chung của bóng đá thời hiện đại. Đó cũng là mô hình hoạt động mà hầu hết những nền bóng đá lớn khác tại châu Âu đã thực thi.

Những vấn đề như tuyển dụng, y tế, khoa học thể thao, phân tích dữ liệu, học viện, thậm chí là quan hệ với đối tác là vô cùng phức tạp. Nếu như giao hết cho một người quản lý thì rất nguy hiểm. Thời đại của Sir Alex Ferguson hay Arsene Wenger đã qua từ lâu.

Ngày nay, các ông chủ câu lạc bộ muốn một người chỉ đảm nhiệm công các chuyên môn là làm việc với đội một, chọn cầu thủ, truyền tải tốt thông điệp liên quan tới giới truyền thông, và đặc biệt là phải biết giới hạn quyền lực của họ.

Rất khó có CLB lớn nào chấp nhận để Jose Mourinho nắm quá nhiều quyền lực.

Người ta có thể thấy điều đó qua mẫu ứng viên mà Man United hay Chelsea đang đặt ra. Những cái tên được liên hệ cho hai ông lớn kể trên là Kieran McKenna, Enzo Maresca và Thomas Frank luôn được biết tới là những huấn luyện viên biết ranh giới rõ ràng mà mình có thể chạm đến.

Trong lúc đó, các tên tuổi lớn của giới cầm quân như Jose Mourinho, Antonio Conte hay Thomas Tuchel đều gặp khó khi tìm điểm đến tiếp theo cho mình. Tất cả bọn họ đều sở hữu danh tiếng lớn, nên rất khó để họ chấp nhận mình chịu sự chi phối tới từ những người khác.

Tựu chung lại, việc giảm bớt quyền lực của các huấn luyện viên là xu thế chung của bóng đá đỉnh cao thời đại kim tiền ngày nay. Quy mô của các câu lạc bộ cùng những món lợi kinh tế buộc các ông chủ đội bóng phải thay đổi. Còn với những nhà cầm quân, thay vì phàn nàn về quyền lợi bị giới hạn, họ nên học cách chấp nhận thực tại và thay đổi.

(Bạn đọc: Thịnh Nguyễn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Nguyễn Văn Thịnh | 00:00 30/11/-0001
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục