Tản văn: TRIẾT LÝ BÓNG ĐÁ ĐỨC

02:49 Thứ năm 10/07/2014

(TinTheThao.com.vn) - Có thể bóng đá là môn thể thao được yêu thích nhất, nó có thể lan tỏa rộng rãi đi khắp nơi, đến mọi tầng lớp. Đặc biệt, mỗi khi ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đến thì nhà nhà bóng đá, người người bóng đá. Sau chiến thắng không tưởng 7-1 của Đức trước Brazil, một bạn đọc thân thuộc của TinTheThao.com.vn là ông Phạm Quang Huy - Luật sư, Trưởng Văn phòng Luật sư Hàn Sĩ Huy; là tác giả của tập thơ “Giọt nước”, tập tản văn “Ngẫm ngợi ngày qua” (NXB Văn học, Hà Nội, 2013); đã gửi đến một b&

Tôi yêu đội tuyển bóng đá Đức không phải vì họ chiến thắng Brazil một trận cầu khủng khiếp (7-1). Tôi yêu đội Đức vì Bethoven, vì Kant...

Cội nguồn triết lý

Dân tộc Đức đã nghĩ ra triết học pháp quyền (Heidegher, Kant), chủ nghĩa xã hội (Marx). Người Đức đã sáng tác lên những bản nhạc bất tử, có cuộc sống và triết tưởng trong đó. Tôi trộm nghĩ người Đức (kể cả các cầu thủ bóng đá) được giáo dục, đắm chìm trong một môi trường văn minh của triết học, của âm nhạc bác học. Trong một môi trường đó, không có chỗ cho kẻ nhụt ý chí. Trong môi trường đó, không có chỗ cho người ít sự khác biệt. Trong môi trường cực kỳ kỷ luật đó, không có chỗ cho kẻ nghiệp dư.

Người Đức đã chiến thắng trong trận bán kết bằng chính bản lĩnh của mình. Ảnh Getty

Người Đức có thể thua Thế chiến II nhưng người Đức không bao giờ tự thua. Trước khi thắng một ai đó, một điều gì đó, người ta phải thắng được chính mình. Hãy nhìn cách Đức vươn lên từ đống tro tàn sau Thế chiến, nhìn cách họ hòa giải với nhau sau khi Bức tường Berlin sụp đổ. Dân tộc ấy hẳn thật sự văn minh và được giáo dục tốt, ngay từ nhỏ và không chỉ với bóng đá.

Ý chí kiên cường

Người ta không cao hơn lên vì người ta thắng, người ta chỉ vươn tới khi biết cách thua. Người Đức đã thua vừa đủ, đã đớn đau vừa đủ để vô địch năm nay. Cách thua của người Đức đáng để cho Việt Nam học tập, nếu người Việt có thể học tập.

Nhìn sang một nước thất trận giống như Đức trong Thế chiến II là Nhật Bản. Dân tộc ấy có các sĩ quan phát xít rạch bụng tự sát khi Thiên Hoàng tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Dân tộc ấy có cả làng lao xuống biển tự tận khi thua trận. Cũng dân tộc ấy, “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” trở thành một kỳ tích về kinh tế và công nghệ những năm 1970.
Khi người ta có tư tưởng (idea), người ta có tất cả. Khi người ta có ý chí, người ta có cả vũ trụ.

Vĩ thanh

Từ trận cầu khủng khiếp sáng nay, khi mà đội tuyển Đức đè bẹp Brazil với tỷ số không tưởng (Reuters sử dụng từ “crush” mà khó lòng dịch ra ở đây). Sau trận thua này, người ta không vì thế mà chê bai, chỉ trích Big Phil khi ông đã nhận hoàn toàn trách nhiệm của một “tư lệnh, thuyền trưởng” như cách nói của chúng ta.

Không ai có thể làm nhục một dân tộc, chỉ có dân tộc ấy tự làm nhục mình, ngay cả trong một trận cầu! Không con người nào bị ép buộc quỳ gối, chỉ vì người ấy không tự biết cách đứng lên đấy thôi!

(Bạn đọc: Hàn Sĩ Huy)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@tinthethao.com.vn. Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Nguồn:
00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục