Sự yên lặng đáng sợ

16:18 Thứ tư 14/11/2012

Ở thời điểm này, nếu như các đối thủ của ĐTVN trong khu vực đang nhộn nhịp với các trận giao hữu để bước vào giai đoạn hoàn thiện mình, thì ĐTVN chỉ còn có trận đá với “gà nhà” là CLB K.Khánh Hòa. Một trận đấu khó có thể trông chờ vào điều gì đó về chuyên môn bởi “quân xanh” phố Biển chỉ giúp ĐTVN có cảm giác bóng, chứ khó giúp HLV Phan Thanh Hùng làm được điều gì to tát.

Thủ môn Hồng Sơn - Ảnh: NAM HẢI

Chưa có kỳ AFF Cup nào, ĐTVN lại bị hủy nhiều trận giao hữu đến thế như năm nay. Từ trận hủy bất ngờ trước Indonesia (dù đã đá bù), báo hiệu một điều gì đó gập ghềnh trong quá trình chuẩn bị của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng. Liên tiếp sau đó, đến lượt Singapore, Ấn Độ, Cameroon, CLB Gremio...cũng không thể đá giao hữu vì nhiều lý do. Đến thời điểm này, tức là chỉ còn 10 ngày nữa AFF Cup sẽ diễn ra, nhiều người vẫn chưa thấy một ĐTVN rõ nét về lối chơi, đội hình.

Xác định sẽ tập chay suốt quãng thời gian từ sau trận đấu với Malaysia, có thể coi sự chuẩn bị của ĐTVN lặng lẽ nhất trong các kỳ AFF Cup. Sự lặng lẽ ấy, có thể sẽ trở nên đáng sợ hơn bởi đây cũng là thời điểm HLV Phan Thanh Hùng gạt khỏi danh sách thêm 2 cầu thủ nữa.

Có một sự trùng hợp là từ khi tập trung, HLV Phan Thanh Hùng đã phải loại 3 cầu thủ đều vì lý do đạo đức. Hai người bị loại tới đây, khả năng sẽ lại là những người không đáp ứng được về mặt ngoài chuyên môn. Điều đó cho thấy, ĐTVN ở lần tập trung này đã không có sự cạnh tranh thật sự quyết liệt, những cầu thủ chỉ đạt yêu cầu ở mức vừa phải vẫn được giữ lại. Vẫn còn đó những cái đầu chưa vì lợi ích chung của cả đội bóng.

Còn nhớ trong ngày chính thức ra mắt, HLV Phan Thanh Hùng khẳng định, nét mới mà ông quyết xây dựng ở ĐTVN khác với các đời HLV ngoại trước đó chính là sự đoàn kết. Không ai phản đối chuyện ông Hùng gạt đi những cầu thủ không thể hiện được sự cầu tiến hay ít nhiều có sự chống đối, nhưng đến sát thời điểm diễn ra AFF Cup mà vẫn phải xử lý những chuyện này, khiến nhiều người lo lắng.

Để ý kỹ sẽ thấy, ở lần tập trung này, hầu hết các cầu thủ đều kín tiếng với báo chí, kể cả những trụ cột như Công Vinh, Thành Lương, Tấn Tài...Dường như đang có một khoảng lặng trong đội tuyển, một khoảng lặng đáng sợ khi người ta cứ nghĩ, HLV nội, BHL nội đáng lẽ phải thân thiết, cởi mở nhiều so với HLV ngoại.
Không có sự cạnh tranh nào về chuyên môn, thay vào đó những ai bị lọt vào “tầm ngắm” sẽ bị loại. Sự chọn lọc đó, vô tình đang khiến không khí đội tuyển trở nên căng thẳng, một điều hoàn toàn không cần thiết ở thời điểm này.
Nguồn:
Nguyễn Quyết | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục