SEA Games 29: Thể thao Việt Nam và những thân phận éo le

14:02 Chủ nhật 27/08/2017 | 2

TinTheThao.com.vnĐằng sau những tấm HCV của thể thao Việt Nam là rất nhiều câu chuyện cảm động.

Cuối tuần qua Thu Thảo xuất sắc giành tấm HCV ở SEA Games 29 mà không có đối thủ ở nội dung nhảy xa. Song, cùng thời điểm đó Thảo không biết rằng bố cô ở Hà Nội đang phải nằm viện vì bệnh.

Càng ít người biết, Thảo từng bỏ nghề đi làm thợ xây, phụ hồ với mức lương 20,000 đồng/ngày. Thời điểm đố cô gái trẻ không nỡ lòng để bố mẹ gánh nặng số tiền 300,000 đồng/tháng để gửi cho mình ăn tập nên quyết định bỏ nghề. Song, bố Thảo cương quyết không cho cô bỏ thể thao. Ông bằng mọi giá khuyên Thảo phải trở về với "nghề chính" của mình.

"Ngày hôm nay con vui vì giành HCV nhưng lại buồn vì hay tin bố đang nằm viện. Con mong tấm HCV của con ngày hôm nay sẽ làm bố vui, chiến thắng bệnh tật. Con yêu bố nhiều lắm ạ...". Thảo chia sẻ.

Cũng lớn lên trong một gia đình rất nghèo như Thảo là cô gái Nguyễn Thị Hồng Anh - người vừa xuất sắc đạt HCV Karatedo sau một cú đá vồng cầu tuyệt đẹp. Nghèo nhưng kiên quyết cho con theo đuổi ước mơ nên năm 2011, bố mẹ Hồng Anh đã chạy vạy một khoản tiền rất lớn với mình là 10 triệu đồng để con gái có thể tham dự giải Karatedo Malaysia mở rộng. Giải ấy Hồng Anh đoạt HCV, và nhờ thế chính thức được khoác áo Đội tuyển Quốc gia. Đến năm 2015 thì chính Hồng Anh cũng phải chạy vạy lo đủ 700 USD để có thể tham dự giải vô địch Karatedo Đông Nam Á.

1_59224

 Kiếm thủ Như Hoa. Ảnh: Internet.

Gia đình cũng là từ mà VĐV đấu kiếm 3 cạnh Nguyễn Thị Như Hoa nói đến nhiều nhất sau khi đoạt chiếc HCV SEA Games cuối cùng trong sự nghiệp thi đấu của mình. Sau Asiad 15 năm 2006, Như Hoa từng bỏ nghề thể thao đi lấy chồng, nhưng khi đứa con đầu lòng lên 3 tuổi, hai vợ chồng chia tay. Những đêm một mình trông con là những đêm Hoa nhớ quay quắt từng đường kiếm. Thậm chí có lúc cô vùng dậy, vừa tập kiếm một mình vừa ôm mặt khóc. Thế là Hoa quyết định quay lại với nghề, với một khát khao cháy bỏng: "Phải trở thành một VĐV giỏi, một HLV giỏi sau này".

Vài năm trước, Hoa đã có thêm một đứa con gái với người chồng mới, nhưng rồi cuộc sống vợ chồng cũng không hạnh phúc, Hoa phải gửi con cho bố mẹ trông nom để đi tập huấn biền biệt.

Cái khoảnh khắc đoạt chiếc HCV SEA Games vừa rồi, người đàn bà, người mẹ 33 tuổi này đã rơm rớm nước mắt khi chia sẻ với giới phóng viên: "Tôi đã phải gửi 2 đứa con ở 2 nơi khác nhau để tham dự SEA Games này. Tôi mừng đến rơi nước mắt vì nghĩ đến cảnh sắp được trở về, gặp lại 2 con".

Nam Anh - Thể Thao Việt Nam | 14:00 27/08/2017
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục