Rashford và những cầu thủ 'cây nhà lá vườn' của MU tại Champions League

17:14 Thứ hai 17/09/2018

TinTheThao.com.vnTiền đạo sinh năm 1997 đang lãnh án treo giò tại Premier League, nhưng mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác ở đấu trường Châu Âu.

Cách đây chưa lâu, Manchester United đã công bố danh sách tham dự Champions League, và Marcus Rashford không có tên. Dĩ nhiên, tiền đạo người Anh thuộc diện 'cây nhà lá vườn' nên huấn luyện viên Jose Mourinho không đăng ký cậu học trò. Điều này đúng nhưng vẫn cần giải thích một cách chi tiết hơn.

Trên thực tế, Rashford vẫn có thể góp mặt cùng các đồng đội ở đấu trường danh giá nhất lục địa già, nhưng bản danh sách mà người đặc biệt gửi lên liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) được gọi là 'danh sách A'. Và cầu thủ sinh năm 1997 sẽ được ông điền vào 'danh sách B'.

Rashford liệu có bị 'bỏ rơi' khi Man Utd đá Champions League? - Bóng Đá

 Rashford vẫn sẽ tham dự Champions League cùng các đồng đội.

Vậy 2 loại danh sách này là gì?

Với loại A, nó sẽ bao gồm 25 cầu thủ nhưng trong đó bắt buộc phải có ít nhất 2 thủ môn và 8 người được đào tạo từ chính câu lạc bộ đó (homegrown). Nếu không đủ số lượng đăng ký theo tiêu chuẩn thì danh sách sẽ giảm xuống còn 24 suất, và con số tối đa vẫn chỉ là 25.

Với loại B, danh sách này sẽ chỉ bao gồm những cầu thủ có ngày sinh từ tháng 1 năm 1997 trở về sau. Và đó là lý do tại sao Rashford lại không có tên cùng nhiều đồng đội ở đội một trong danh sách A.

  

Ngoài ra, UEFA cũng quy định rằng bất cứ ai nằm trong nhóm này đều phải hội tụ đủ các yếu tố về ngày sinh như trên cũng như đủ điều kiện thi đấu cho câu lạc bộ nếu không có gián đoạn khi họ 15 tuổi. Bản danh sách này không giới hạn số lượng nhưng phải được trình lên 24h trước khi bóng lăn.

Hiện tại Man Utd có bao nhiêu cầu thủ dạng 'homegrown' ở đội một?

Theo đó, cầu thủ “homegrown” là những người không phân biệt quốc tịch và tuổi tác, đã từng được đăng kí ở một câu lạc bộ (với FA hoặc LĐBĐ xứ Wales) trong khoảng thời gian là 3 mùa giải (hoặc 36 tháng) trước sinh nhật ở tuổi thứ 21.

Như vậy, chiếu theo quy định, chúng ta có thể kể ra 8 cái tên của Man Utd thuộc diện homegrown, đó là Romelu Lukaku, Scott McTominay, Jesse Lingard, Andreas Pereira, Phil Jones, Chris Smalling, Luke Shaw, và Ashley Young.

Lukaku được đăng ký tại Chelsea (năm 2011), Phil Jones đến từ Blackburn Rovers (năm 2009), Young thi đấu ở Watford (2003) và Smalling cũng đến Man Utd từ Fulham (năm 2008). Riêng Paul Pogba thực tế từng ở đội trẻ Quỷ đỏ nhưng anh lại được Le Harve đăng ký, vì vậy cầu thủ người Pháp không thuộc danh sách này.

Vũ Quang Toản | 13:35 17/09/2018
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục