Quang Liêm lần đầu đánh bại kỳ thủ số một thế giới

13:38 Chủ nhật 24/04/2022 | 1

Lê Quang Liêm vượt qua Magnus Carlsen với tỷ số 2,5-1,5 tại vòng hai siêu giải cờ nhanh Oslo Esports Cup rạng sáng 24/4 (giờ Hà Nội).

Lê Quang Liêm có lần thứ 4 đối đầu kỳ thủ Na Uy Magnus Carlsen ở chuỗi giải đấu Champions Chess Tour 2022. Trong 3 lần trước đó, kỳ thủ Việt Nam thua 2 và hòa một. Nhưng ở trận tái đấu rạng sáng 24/4, Quang Liêm đã thiết lập một cột mốc mới trong sự nghiệp thi đấu.

Ở ván đầu tiên với bất lợi cầm đen, Quang Liêm bất ngờ giành chiến thắng. Carlsen đi sai nước cờ thứ 39, chiếu vua trong thế bị bắt hậu. Kỳ thủ Việt Nam không bỏ qua cơ hội ngon ăn để vượt lên dẫn trước 1-0. Sai lầm của "Vua cờ" được cho là nằm ở quá trình di chuyển chuột. Nước cờ đúng nên đi sẽ là Qd4 để đưa trận đấu về thế chiếu bất biến và hòa.

Screen Shot 2022-04-24 at

 Quang Liêm có phong độ cao trong năm 2022. Ảnh: Chess24.

Đến ván thứ hai, Quang Liêm cầm trắng đi trước nhưng chỉ có kết quả hòa. Trong ván thứ 3, Carlsen đã thiết lập lại trật tự trận đấu khi giành phần thắng để cân bằng tỷ số 1,5-1,5. Tuy nhiên, trong ngày thi đấu với những khoảnh khắc đáng nhớ, Quang Liêm đã có lần thứ hai vượt qua "Vua cờ".

Carlsen ép Quang Liêm về mặt thời gian nhưng chính anh lại mắc lỗi ở những thời điểm quan trọng. Ở nước thứ 37, kỳ thủ Na Uy lựa chọn đưa vua về ô h8 thay vì hậu. Đó được đánh giá là một nước đi kém chất. Quang Liêm không bỏ qua cơ hội để tạo thế bao vây. Sau 42 nước đi, Vua cờ Carlsen thất thủ trước kỳ thủ số một Việt Nam.

  

Với chiến thắng này, Quang Liêm có 3 điểm đầu tiên trên bảng xếp hạng. Đây cũng là chiến thắng đầu tiên của Quang Liêm trước Carlsen sau 16 lần gặp nhau. Trước đó ở vòng một, kỳ thủ số một Việt Nam để thua Shakhriyar Mamedyarov với tỷ số 1,5-2,5.

Oslo Esports Cup 2022 là giải đấu chính đầu tiên của chuỗi giải Champions Chess Tour, quy tụ 8 kỳ thủ xuất sắc và một số kỳ thủ hàng đầu được mời. Các kỳ thủ sẽ quy tụ về Oslo để thi đấu tập trung online. Giải đấu sẽ diễn ra liên tiếp không có ngày nghỉ với thể thức vòng tròn một lượt tính điểm để chọn ra nhà vô địch.

Đối thủ tiếp theo của Quang Liêm là kỳ thủ đang dẫn đầu giải với hai chiến thắng Rameshbabu Praggnanandhaa (Ấn Độ). Trên bảng tổng kết tiền thưởng của Champions Chess Tour, Quang Liêm đang đứng ở vị trí thứ 4 với 21.500 USD. Nếu thi đấu đúng phong độ, Quang Liêm có thể trở thành ứng cử viên cho ngôi vô địch.

Screen Shot 2022-04-24 at

 

Theo Duy Minh - Zing.vn | 07:28 24/04/2022
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục