Quả bóng đá giá bao nhiêu tiền?

16:19 Thứ ba 06/04/2021

TinTheThao.com.vnCó bao giờ bạn thắc mắc một quả bóng đá giá bao nhiêu tiền?

unnamed

 

Có bao giờ bạn thắc mắc một quả bóng đá giá bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây của W88 sẽ cho quý độc giả câu trả lời.

Quả bóng đá giá bao nhiêu tiền?

Để nói về giá tiền của một quả bóng đá thì có vô vàn, tùy thuộc vào kích cỡ cũng như chất liệu sản xuất.

Ví dụ, nếu là quả bóng đá dành cho trẻ em với chất liệu làm bằng cao su, được sử dụng để thi đấu futsal (bóng đá trong nhà) hoặc sân cứng khác, giá thành tương đối rẻ, chỉ từ 75.000 đồng.

Dĩ nhiên, với trái bóng loại này, người dùng cần tránh sử dụng trên bề mặt bê tông, xi măng hoặc ngấm nước bởi lớp da bằng cao su có thể bào mòn, thậm chí là bục. Trong trường hợp dính nước lâu ngày, trái bóng có thể trở nên nặng hơn, gây khó khăn khi sử dụng.

Với các loại bóng được dùng để thi đấu trên mặt sân cỏ, giá thành lại có sự biến động.

Đầu tiên, với nhóm tuổi từ 6 đến 8, trái bóng thường sử dụng là size 3. Đây cũng là kích thước nhỏ nhất được sử dụng, xuất hiện chủ yếu ở các giải bóng đá nhi đồng. Những quả bóng kiểu này có mức giá từ 100.000 đồng trở lên với chất liệu là da nhân tạo.

Tiếp theo, với nhóm tuổi từ 9 đến 11, trái bóng thường sử dụng là size 4. Đây được coi là kích thước nhỡ của trái bóng, có giá thành xấp xỉ 200.000 đồng với chất liệu da nhân tạo.

Cuối cùng, từ 12 tuổi trở lên, trái bóng size 5 sẽ được sử dụng. Đây cũng là kích cỡ chuẩn để thi đấu bóng đá chuyên nghiệp theo quy định của FIFA.

Dĩ nhiên, giá thành của bóng size 5 cũng rất đa dạng, dao động từ 600.000 đồng trở lên, cao nhất có thể lên đến vài triệu đồng với những quả bóng được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài thay vì sản xuất trong nước.

  
unnamed1

Quả bóng được sử dụng tại World Cup 2022. 

Cách làm quả bóng đá

Bóng đá ngày nay phức tạp hơn nhiều so với bóng đá trong quá khứ. Hầu hết các môn bóng đá hiện đại bao gồm mười hai tấm hình ngũ giác đều và hai mươi tấm hình lục giác đều được đặt trong một hình cầu khối icosahedron cắt ngắn. Một số quả bóng 32 bảng loại cao cấp sử dụng các đa giác không đều để đưa ra giá trị gần đúng hơn với hình cầu.

Bên trong quả bóng đá được tạo thành từ một bằng cao su cao su hoặc butyl giúp quả bóng được điều áp. Bên ngoài quả bóng được làm bằng da, da tổng hợp, polyurethane hoặc PVC bảng điều khiển. Bề mặt có thể được kết cấu, dệt hoặc dập nổi để điều khiển và chạm tốt hơn. Các cặp bảng điều khiển được khâu bằng máy, khâu tay hoặc liên kết nhiệt (dán và kết dính bằng nhiệt) dọc theo cạnh. Để tránh thấm nước, bóng có thể được phủ một lớp đặc biệt hoặc các đường khâu được kết dính bằng keo.

Chất liệu của quả bóng ảnh hưởng tới giá thành

Đi sâu vào chi tiết, những quả bóng chất lượng thường có giá thành rất cao vì chất liệu đắt đỏ. Hiện nay, có 3 chất liệu phổ biến được sử dụng để chế tạo vỏ quả bóng gồm PVC, chất polyurethane và chất liệu tổng hợp.

Những trái bóng được làm từ chất liệu PVC (viết đầy đủ là Polyvinylclorua) có khả năng chống thấm nước và độ mòn hơn so với chất polyurethane và chất liệu tổng hợp. Tuy nhiên, đổi lại, bóng làm từ chất PVC lại cứng, không mềm nên giá thành thường không đắt đỏ.

Trong khi đó, quả bóng làm từ chất polyurethane (hay PU) rất bền, cho cảm giác tốt như da thật, chống thấm ổn với khả năng chống bào mòn chỉ kém hơn đôi chút so với PVC.

Cuối cùng, chất liệu tổng hợp hiện đang được sử dụng để sản xuất trái bóng theo tiêu chuẩn FIFA. Đây thực tế là các sợi tổng hợp, tạo cho quả bóng có độ mềm, cho cảm giác bóng tốt, song độ bền và khả năng chịu nước không cao bằng chất liệu PU. Chi phí của chất liệu tổng hợp cũng khá đắt đỏ, nên giá thành đầu ra của quả bóng cũng không hề rẻ.

Có thể bạn chưa biết

Thành phố Sialkot của Pakistan chính là nơi sản xuất những quả bóng đá nhiều nhất thế giới hiện nay, chiếm 70% nguồn cung bóng trên toàn cầu. Bola Gema, một nhà xưởng tại Sialkot, mỗi tháng "cho ra lò" 160.000 quả bóng - một con số khổng lồ. Một quả bóng xuất đi từ Sialkot có thể bán với giá 100 USD tại Mỹ, tương đương hơn 2 triệu đồng.

Bongda.com.vn-TTVN | 00:00 30/11/-0001
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục