Phil Mickelson coi thường đội trưởng Mỹ sau thất bại ở Ryder Cup

16:48 Thứ hai 29/09/2014

Golf thủ giàu kinh nghiệm và tài năng đã công khai phê phán cách chỉ đạo của Tom Watson khi dễ dàng để tuyển châu Âu lần thứ ba liên tiếp vô địch giải đồng đội danh giá, kết thúc hôm chủ nhật tại Scotland.

Với tỷ số điểm 11,5-16,5 đội tuyển Mỹ lần thứ tám chịu thất bại trước tuyển châu Âu trong mười kỳ Ryder Cup vừa qua. Ở giải lần này, đội trưởng tuyển Mỹ là cựu golf thủ lão luyện, người từng tám lần vô địch major, Tom Watson. Ở tuổi 65, ông là đội trưởng lớn tuổi nhất trong lịch sử Ryder Cup – giải đấu đồng đội được tổ chức hai năm một lần giữa hai tuyển châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên Mickelson - thủ lĩnh tinh thần của Mỹ với hai lần vô địch trong tổng cộng mười lần tham gia Ryder Cup - đã tỏ ý coi thường khả năng làm đội trưởng của Watson. Hai người ngồi cạnh nhau trong buổi họp báo sau giải, nhưng Mickelson không ngần ngại khởi đầu phần phát biểu của mình bằng nhiều lời ngợi khen dành cho Paul Azinger – vị đội trưởng gần đây nhất đưa tuyển Mỹ tới chức vô địch Ryder Cup, hồi năm 2008.

Mickelson (trái) và thủ quân Watson.

"Có hai điều mà đội trưởng cũ Paul Azinger đã làm được để giúp các golf thủ Mỹ chơi hiệu quả nhất tại Ryder Cup 2008 và chiến thắng. Thứ nhất, ông ấy tạo điều kiện cho mọi golf thủ đều có quyền hạn nhất định tham gia vào diễn biến của giải đấu. Các golf thủ đều có quyền lựa chọn người chơi cặp ăn ý với mình, và lựa chọn đối thủ thích hợp với mình, mỗi nhóm chơi đều có một người có khả năng dẫn dắt. Khi đó các golf thủ sẽ luôn sát cánh cùng nhau với sức mạnh được phát huy tối đa", Mickelson - chủ nhân của năm danh hiệu major - phân tích.

"Điều thứ hai mà Paul cũng làm thực sự tuyệt vời là ông ấy có một kế hoạch thi đấu từng ngày, từng trận rất khoa học và thông minh cho chúng tôi. Đó là kế hoạch chi tiết tới mức chỉ rõ cho các golf thủ phải thực hiện từng nhiệm vụ như thế nào, phải phối hợp với nhau ra sao, xác định chính xác người nào đang chơi tốt và người nào cần phải thay. Cách làm việc cùng nhau như thế đã giúp đội Mỹ phát huy được năng lực và hiệu quả cao nhất không những tại Ryder Cup 2008 mà còn ở cả giải Presidents Cup 2009 (đấu với phần còn lại của thế giới trừ châu Âu). Thật buồn khi chúng tôi đã để lạc mất công thức chiến thắng trong ba kỳ Ryder Cup vừa qua. Chúng tôi cần phải xem xét nghiêm túc khả năng quay lại với công thức cũ thì mới mong soán ngôi của tuyển châu Âu".

Một nhà báo đã hỏi lại xem Mickelson có nghĩ rằng những bình luận vừa rồi của anh là một thái độ bất kính đối với đội trưởng Watson. Và golf thủ giàu bản lĩnh này nói: “Tôi rất lấy làm tiếc khi bạn đang suy diễn phát biểu của tôi theo cách đó. Tôi chỉ đề cập tới những gì cựu đội trưởng Paul Azinger đã làm được để giúp chúng tôi thi đấu tốt nhất”.

Mickelson còn tiết lộ không golf thủ Mỹ nào ở giải lần này được đội trưởng tham khảo ý kiến trước khi ra quyết định. Mickelso cũng nhấn mạnh anh không hài lòng khi bị thay ra ở vòng đấu hôm thứ bảy. Golf thủ hiện đứng thứ mười thế giới này cho rằng Watson đã chọn sai công thức chiến thắng.

Watson bình tĩnh đáp lại rằng: "Cậu ấy có quyền nêu ý kiến riêng. Tôi thừa nhận cậu ấy có quan điểm thi đấu tại Ryder Cup khác tôi. Điều đó là bình thường. Nhưng tôi cũng có chủ kiến của mình, và triết lý lãnh đạo của tôi cũng khác so với cậu ấy và cả đội trưởng cũ”.

Mickelson và các đồng đội trải qua giải đấu đáng buồn.

Hành động của Mickelson không nhận được sự hưởng ứng. Nick Faldo, cựu đội trưởng tuyển châu Âu thua đội của Azinger năm 2008, nói trên kênh Golf Channel: “Những gì Mickelson đã đánh giá ở buổi họp báo sau giải đấu lẽ ra chỉ nên có trong một cuộc trao đổi riêng tư giữa anh ấy với các đồng đội và đội trưởng. Rõ ràng Phil đã không tôn trọng đội trưởng Tom Watson. Chúng ta không ai có thể nghĩ khác khi nghe những chỉ trích theo kiểu gián tiếp của anh ấy”.

Colin Montgomerie, đội trưởng tuyển châu Âu giành Ryder Cup năm 2010, cũng cho rằng những bình luận của Mickelson là không thích hợp trong một buổi họp báo công khai. “Liệu mọi người có nên chỉ trích nhau chỉ một tiếng sau khi giải đấu vừa kết thúc với kết quả không như ý? Nếu là tôi, tôi sẽ không bao giờ làm vậy ở trong trạng thái còn nhiều bức xúc và không kiểm soát được những lời bình luận. Bạn cần phải ủng hộ đội trưởng của mình trong mọi hoàn cảnh, và nên tôn trọng đội trưởng ở những nơi công cộng”.

Còn bản thân đội trưởng Mỹ Watson thừa nhận đã mắc một số sai lầm trong đấu pháp ở cả ba ngày thi đấu của giải, chẳng hạn như không bố trí hai golf thủ mới lần đầu dự Ryder Cup nhưng đang có phong độ tốt là Patrick Reed và Jordan Spieth tham gia vòng đấu chiều thứ sáu.

Nhưng cựu golf thủ từng giành tám danh hiệu major cũng nói rằng ông chưa từng đọc tham khảo cuốn sách của cựu đội trưởng nổi tiếng Azinger viết về chiến thuật thi đấu ở Ryder Cup.

“Tôi chưa đọc không phải bởi đánh giá thấp cuốn sách. Chỉ đơn giản là tôi có một triết lý lãnh đạo khác ông ấy, tôi thích sự quyết đoán và ra quyết định nhanh. Hai nhiệm vụ chính của tôi là lựa chọn các golf thủ và giúp cả đội có thể chơi tốt cùng nhau. Nhưng các bạn cũng phải thừa nhận rằng các golf thủ châu Âu là những người chơi giỏi hơn trong tuần này”.

Jim Furyk, golf thủ từng hai lần vô địch trong tổng số chín lần dự Ryder Cup, thì miễn cưỡng khi được yêu cầu tham gia cuộc tranh luận. Golf thủ 44 tuổi, hiện đứng thứ bảy thế giới, cho hay anh chưa khi nào phân tích xem vì sao tuyển Mỹ thất bại. "Tôi biết rõ Phil Mickelson vì chúng tôi là đồng nghiệp, đồng đội lại cùng tuổi, và tôi cũng tôn trọng đội trưởng của mình. Watson cũng đã dồn hết tâm huyết vào chiến dịch Ryder Cup lần này trong suốt gần hai năm qua, kể từ khi ông được Hiệp hội Golf Mỹ bổ nhiệm làm đội trưởng. Tất cả chúng tôi đều muốn giành Ryder Cup lần này cùng nhau. Nhưng kết quả thi đấu còn phụ thuộc nhiều thứ. Nếu mà tôi có quyền phép khi chỉ cần đặt tay vào gậy golf, thì tôi có lẽ đã thay đổi nhiều thứ từ cách đây lâu rồi. Nhưng chúng tôi chắc chắn không từ bỏ ý định tìm kiếm danh hiệu", anh nói.

Nguyễn Phát | 00:00 30/11/-0001
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục