Nỗi lo bóng bổng ở U23 Việt Nam

19:16 Thứ ba 28/03/2023

Sau 2 trận đấu ở Doha Cup 2023, U23 Việt Nam cho thấy hạn chế trong những tình huống tranh chấp trên không.

Nỗi lo bóng bổng ở U23 Việt Nam - Bóng Đá

HLV Troussier cho Tuấn Tài đá trung vệ để tận dụng khả năng chơi chân của cầu thủ của CLB Viettel. Tuy nhiên, điều này cũng khiến U23 Việt Nam yếu đi trong những tình huống phòng ngự bóng bổng. Ảnh minh họa: Quang Thịnh.

Trên đất Qatar, U23 Việt Nam đã phải nhận đến 7 bàn thua. Ở trận gặp Iraq, chúng ta có thể lấy lý do thiếu người để biện minh cho thất bại. Nhưng đến cuộc đối đầu UAE, đoàn quân của HLV Philippe Troussier thực sự bộc lộ những vấn đề trong phòng ngự, đặc biệt là khâu chống bóng bổng.

Hai trong số 4 bàn thua trước U23 UAE đến từ các tình huống đối thủ sử dụng phương án tạt cánh - đánh đầu. Ngoài ra, khi đại diện Tây Á tạt bóng vào vùng cấm, các trung vệ U23 Việt Nam cũng thường nhận thất bại khi tranh chấp. Từ đó, họ nhận bóng và tiếp tục mở ra các pha dứt điểm nguy hiểm.

Tương tự, ở trận gặp U23 Iraq, U23 Việt Nam cũng bộc lộ tương đối nhiều điểm yếu trong khâu phòng ngự bóng bổng. Điều khác biệt là U23 Iraq không chuyển hóa được thành bàn thắng như U23 UAE.

Nguyên nhân chính là chiều cao khá khiêm tốn của các trung vệ. HLV Troussier thường xuyên sử dụng Trần Quang Thịnh, Vũ Tiến Long, Lương Duy Cương, Phan Tuấn Tài cho 3 suất trung vệ trong sơ đồ 3-4-3. Trong số này, chỉ một mình Duy Cương cao 1,8 m. Đáng nói, Tiến Long chỉ cao 1,68 m.

Do đó, khả năng tranh chấp tay đôi của các trung vệ U23 Việt Nam hạn chế. Ngoài ra, việc để Tuấn Tài, một hậu vệ cánh, đá trung vệ cũng mang lại rủi ro. Cầu thủ này mắc một số lỗi vị trí, không phán đoán tốt điểm rơi của bóng mỗi khi đối phương treo bóng ra phía cột xa khung thành.

Nhìn rộng hơn, U23 Việt Nam cũng chỉ có 4 cầu thủ cao trên 1,8 m. Ngoài Duy Cương, 3 cái tên còn lại là 2 thủ môn Quan Văn Chuẩn (1,8 m), Trần Liêm Điều (1,86 m) và Nguyễn Văn Trường (1,8 m). Vì thế, chiều cao trung bình của U23 Việt Nam chỉ là 1,73 m.

Nỗi lo bóng bổng ở U23 Việt Nam - Bóng Đá

Ngoại trừ thủ môn, U23 Việt Nam thường xuyên ra sân với chỉ có 2 cầu thủ trên 1,8 m là Duy Cương và Văn Trường. Ảnh: VFF.

So với các lứa U23 trước đây, U23 Việt Nam hiện tại có chiều cao khiêm tốn hơn hẳn. Cách đây một năm, HLV Gong Oh-kyun sở hữu thủ môn Nguyễn Văn Toản (1,86 m), các trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh (1,86 m), Nguyễn Thanh Bình (1,84 m). Trên hàng công, các tiền đạo Nguyễn Văn Tùng, Nhâm Mạnh Dũng cũng cao trên 1,8 m.

Xa hơn, lứa cầu thủ sinh năm 1997-1998 có nhiều cầu thủ cao trên 1,8 m như Bùi Tiến Dũng, Hồ Tấn Tài, Nguyễn Đức Chiến, Huỳnh Tấn Sinh, Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thành Chung, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Trọng Đại, Nguyễn Tiến Linh.

Việc thiếu vắng những "cây sào" không chỉ khiến U23 Việt Nam gặp khó khăn trong khâu phòng ngự. Khi được hưởng các tình huống đá phạt, các học trò HLV Troussier không thể treo bóng thẳng vào trong để đánh đầu. Thay vào đó, họ buộc phải phối hợp hoặc đưa bóng vào ở tầm trung để các tiền đạo chạy cắt mặt.

Tuy nhiên, đó đều là những phương án khó mang lại hiệu quả, nhất là khi đối đầu các đối thủ mạnh như U23 Iraq, UAE. Vì thế, việc U23 Việt Nam chưa có bàn thắng nào ở Doha Cup 2023 cũng dễ hiểu.

Dù đây là một giải giao hữu, U23 Việt Nam cũng gặp rất nhiều áp lực sau 2 trận thua và họ vẫn còn một cơ hội nữa để lấy lại tinh thần. Vì thế, đoàn quân của HLV cần phải thể hiện hết mình, khắc phục được những điểm yếu ở cuộc đối đầu Kyrgyzstan. Trận đấu này sẽ diễn ra lúc 0h30 ngày 29/3 (giờ Hà Nội).

Nguồn: Zing.vn
Hoàng Nguyên | 18:30 28/03/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục