Những bộ phim về huyền thoại quyền anh Muhammad Ali

09:55 Thứ hai 06/06/2016

Cuộc đời của võ sĩ quyền anh huyền thoại mới qua đời từng được kể lại qua rất nhiều tác phẩm điện ảnh và tài liệu hấp dẫn.

Ali the Fighter (1974): Một trong những tác phẩm điện ảnh đầu tiên về Muhammad Ali thuộc dòng tài liệu. Ali the Fighter tập trung kể lại lần chạm trán giữa huyền thoại với đối thủ Joe Frazier, cũng như những câu chuyện điên rồ phía sau sự kiện thể thao và bên ngoài võ đài. Ảnh: Internet.
The Greatest (1977): Trong bộ phim tiểu sử năm 1977, đích thân Ali sắm vai bản thân và kể lại cuộc đời mình. Nội dung phim bao gồm nhiều cột mốc quan trọng, như chiến thắng tại Olympic của ông dưới tên Cassius Clay, việc chuyển tín ngưỡng sang đạo Hồi và đổi tên thành Muhammad Ali, sự kiện từ chối tham gia chiến tranh Việt Nam, những tranh chấp pháp lý sau khi ông bị tước đai vô địch thế giới… Ảnh: Internet.
When We Were Kings (1996): Tác phẩm tài liệu dài 90 phút tập trung xoay quanh trận đấu giữa Ali và George Foreman năm 1974 - sự kiện thể thao được báo chí gọi là “The Rumble in the Jungle” (Trận thư hùng trong rừng xanh). Theo dõi When We Were Kings, người xem còn hiểu được những ảnh hưởng chính trị của nó bởi cuộc đấu diễn ra ở châu Phi. Phim được giới phê bình ca ngợi hết lời và thắng giải Phim tài liệu xuất sắc tại Oscar 1997. Cả Ali và Foreman đều có mặt trên sân khấu trao giải cùng đoàn làm phim và tuyên bố rõ rằng họ đã làm hòa sau trận thư hùng năm xưa. Ảnh: Internet.
Ali: An American Hero (2000): Bộ phim điện ảnh trên sóng truyền hình chọn David Ramsey (người sắm vai Spartan trong series Arrow lúc này) vào vai Ali. Chuyện phim Ali: An American Hero chủ yếu được kể lại qua những màn hồi tưởng và cũng tập trung vào trận đấu nổi tiếng năm 1974 giữa Muhammad Ali và George Foreman tại quốc gia Zaire. Ảnh: Internet.
Ali (2001): Đây là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng nhất về Muhammad Ali, do đạo diễn Michael Mann thực hiện. Trong phim, Will Smith sắm vai huyền thoại và vai diễn mang về cho tài tử da màu đề cử Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc đầu tiên trong sự nghiệp hồi 2002. Phim cũng giúp một cá nhân khác là Jon Voight - cha của minh tinh Angelina Jolie, nhận đề cử Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc năm ấy. Ảnh: Internet.
Facing Ali (2009): Bộ phim tài liệu năm 2009 về Muhammad Ali khá đặc biệt khi nó được kể qua lời 10 đối thủ từng chạm trán với ông trên võ đài. Họ lần lượt chia sẻ những cảm xúc và trải nghiệm khi phải đối mặt với huyền thoại, qua đó tôn vinh sự nghiệp lẫy lừng của ông. Ảnh: Internet.
The Trials of Muhammad Ali (2013): Không nhắc nhiều tới những trận đấu quyền anh, The Trials of Muhammad Ali tập trung kể chuyện Ali chuyển tín ngưỡng sang đạo Hồi, cũng như việc ông phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam ra sao. Tác phẩm tài liệu giúp công chúng hiểu hơn về đức tin của ông trong giai đoạn người da màu còn bị kỳ thị và gặp nhiều định kiến. Ảnh: Internet.
I Am Ali (2014): Tác phẩm tài liệu mới nhất sử dụng những đoạn ghi âm khi Muhammad Ali còn tỉnh táo. Cùng với lời kể của gia đình và bạn bè ông, người ta có cơ hội hiểu hơn về huyền thoại cũng như sức ảnh hưởng của Ali. Rất nhiều huyền thoại quyền anh, như Mike Tyson hay George Foreman, cũng tham gia thực hiện I Am Ali nhằm tri ân ông. Ảnh: Internet.
Việt Phương | 13:27 05/06/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục