Nhân tố Việt kiều, xuất ngoại và tầm nhìn của HLV Troussier

06:48 Thứ hai 05/06/2023 | 2

TinTheThao.com.vnHLV Philippe Troussier đang tận dụng tối đa những nhân tố Việt kiều hay đã và đang xuất ngoại để tạo ra bước đột phá mới cho bóng đá Việt Nam.

Sau vòng 11 V-League 2023, ĐT Việt Nam sẽ hội quân với 34 cầu thủ được HLV Philippe Troussier lựa chọn nhằm chuẩn bị cho 2 trận giao hữu gặp Hong Kong cùng Syria. Ngoài ra, 25 cái tên của U23 QG cũng tập trung cùng thời điểm để rèn quân. Nhìn vào những sự lựa chọn của nhà cầm quân người Pháp, có thể thấy đây đều là các gương mặt biểu nhất thời điểm này, trong đó nổi bật là sự xuất hiện của nhiều nhân tố Việt kiều hoặc đã và đang xuất ngoại.

Nhân tố Việt kiều, xuất ngoại…

Có tổng cộng 8 cái tên trong thành phần của ĐTQG và U23 Việt Nam đã từng hoặc đang thi đấu ở nước ngoài được HLV Troussier triệu tập vào đợt hội quân tới đây. Đầu tiên là sự xuất hiện của tiền vệ tài hoa Nguyễn Tuấn Anh từng có thời gian khoác áo Yokohama FC vào năm 2016. Tiếp theo là cái tên Đoàn Văn Hậu với giai đoạn đã sang Hà Lan chơi bóng cho SC Heerenveen giai đoạn 2019-2020. Kinh nghiệm tích lũy được khi xuất ngoại giúp 2 nhân tố trên đang trở thành trụ cột tại HAGL và CAHN thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, ở đợt tập trung tới đây của ĐTQG, HLV Troussier cũng gọi về 3 cầu thủ Việt Nam hiện đang chơi bóng ở nước ngoài. Nguyễn Quang Hải và Nguyễn Công Phượng dù “mất hút” tại Pau FC và Yokohama FC nhưng sẽ có cơ hội tìm tại cảm giác thi đấu. Nguyễn Văn Toàn – cái tên thường xuyên sân tại Seoul E-Land FC đứng trước viễn cảnh tươi sáng khi được trọng dụng nhiều hơn dưới thời vị “Phù thủy trắng”.

Nhân tố Việt kiều, xuất ngoại và tầm nhìn của HLV Troussier - Bóng Đá

HLV Philippe Troussier triệu tập các cầu thủ đang thi đấu tại nước ngoài và Việt kiều cho ĐT Việt Nam.

Hai nhân tố Việt kiều đang thi đấu trong nước cho Bình Định là thủ môn Đặng Văn Lâm và trung vệ Adriano Schmidt cũng sẽ tập trung trong đợt này. Nếu như “Lâm Tây” đã chứng tỏ vị thế là người gác đền số 1 của ĐT Việt Nam và từng thi đấu cho các CLB nước ngoài như Spartak Moskva, Dinamo Moskva (Nga) hay Muangthong United (Thái Lan) và Cerezo Osaka (Nhật Bản) thì Adriano Schmidt sẽ có cơ hội trở lại thành phần của Những chiến binh Sao Vàng để thể hiện mình.

Đáng chú ý, trong thành phần U23 Việt Nam sắp tới có sự góp mặt của cái tên Việt kiều – Nguyễn An Khánh. Cánh chim lạ đang khoác áo U18 CH Czech được chính HLV Philippe Troussier thuyết phục để trở về khoác áo U23 Việt Nam được kỳ vọng mang lại làn gió mới tích cực và sẽ là trụ cột trong thời gian tới.

…và tầm nhìn của HLV Troussier

Trước hết, cần khẳng định các gương mặt được triệu tập điều là những cầu thủ tốt của bóng đá Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Việc gọi nhiều nhân tố đã và đang thi đấu tại nước ngoài cho thấy tầm nhìn chiến lược của HLV Philippe Troussier. Nó phù hợp với xu thế chung của các nước trên thế giới.

Dù phong độ của những gương mặt đã và đang thi đấu ở nước ngoài có thể khác nhau nhưng nhà cầm quân người Pháp vẫn mong muốn tận dụng dịp FIFA Days tháng 6 để kiểm tra lại khả năng của các nhân tố này. Nó sẽ khiến cho Công Phượng, Quang Hải lấy lại sự tự tin sau một thời gian dài ít thi đấu. Bên cạnh đó, kinh nghiệm học hỏi được từ các quốc gia có nền bóng đá phát triển từ các cầu thủ sẽ giúp ích nhiều cho ĐTQG và U23 Việt Nam.

Nhân tố Việt kiều, xuất ngoại và tầm nhìn của HLV Troussier - Bóng Đá

Nguyễn An Khánh là niềm kỳ vọng mới cho bóng đá Việt Nam.

Nhà cầm quân 68 tuổi cho thấy mong muốn tận dụng mọi nguồn lực của bóng đá mà dải đất hình chữ S có được cho mục tiêu nâng tầm ĐTQG và U23 Việt Nam trong thời gian tới. Nó giúp chúng ta xích lại gần hơn với thế giới cho tham vọng World Cup 2026 và 2030.

Việc gọi cái tên Nguyễn An Khánh cũng có tác động nhiều đến các nhân tố Việt kiều khác. Nó cho thấy chúng ta luôn mở rộng cánh cửa cho các gương mặt có nguồn gốc Việt Nam muốn cống hiến cho bóng đá nước nhà. Từ đây, các cầu thủ sẽ phấn đấu nhiều hơn, đồng thời tạo ra một nguồn lực dồi dào tương lai phía trước.

Hữu Danh | 06:18 05/06/2023
TỪ KHOÁ
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục