Nhà vô địch thế giới Nguyễn Lê Cẩm Hiền vuột HCV châu Á

22:09 Thứ hai 09/04/2018 | 1

Giành 7/36 HCV tại Giải Vô địch cờ vua trẻ châu Á 2018 vừa kết thúc tại Chiang Mai - Thái Lan, đoàn kỳ thủ Việt Nam xuất sắc giành ngôi nhì toàn đoàn, chỉ sau Ấn Độ.

Ở ván đấu kết thúc muộn nhất giải tối 9-4, nhà vô địch thế giới U8 năm 2016 Nguyễn Lê Cẩm Hiền đã không thể hoàn thành mục tiêu đề ra trước Varshini Sahithi (Ấn Độ) sau tổng cộng 64 nước đi. Để thua ván duy nhất từ đầu giải, Cẩm Hiền có cùng 7 điểm với đối thủ xếp trên mình 100 Elo nhưng do kém hệ số, cô bé đành chấp nhận giành HCB nội dung cờ tiêu chuẩn lứa tuổi… U12! 

Cam-Hien-01

 Nguyễn Lê Cẩm Hiền vuột ngôi vô địch phút chót.

Theo HLV Lê Thị Phương Liên, cũng là mẹ ruột của Cẩm Hiền, cô bé đã thi đấu rất tốt khi liên tục nắm giữ ngôi đầu kể từ ván thứ 5. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng Cẩm Hiền cầm chắc ngôi vô địch khi hơn chính Varshini Sahithi 1 điểm, chỉ cần không thua ván cuối là đăng quang. Tuy nhiên, với đẳng cấp của mình, nhà vô địch lứa tuổi U10 châu Á 2017 Varshini Sahithi đã vượt lên ngoạn mục ở ván đấu quyết định.

Cam-Hien-02

 Cẩm Hiền thất bại sau 64 nước đi.

Tiếc cho cô kỳ thủ nhỏ tuổi quê Quảng Ninh nhưng người hâm mộ Việt Nam cũng được an ủi phần nào với những nhà vô địch khác. Mới chơi cờ được 2 năm, cô bé Nguyễn Hà Khánh Linh (Huế) trong lần đầu tiên thi đấu quốc tế đã xuất sắc giành được tấm HCV cờ tiêu chuẩn cùng với tấm HCB nội dung cờ chớp lứa tuổi U10. 

Từ quê nhà, HLV Bảo Tài say sưa kể về cô học trò nhỏ ham thích đấu cờ nghiệp dư nhưng thi đấu rất thành công tại Giải trẻ quốc gia và Giải Các kỳ thủ xuất sắc 2017. Từ đây, Khánh Linh được triệu tập vào đội tuyển cờ vua trẻ tham dự Giải Vô địch châu Á và giành được tấm HCV nội dung cờ tiêu chuẩn sớm 1 vòng đấu.

Cam-Hien-03

 Nguyễn Hà Khánh Linh giành HCV U10 châu Á.

Nếu như kỳ thủ quê TP HCM Huỳnh Phúc Minh Phương lần đầu tham dự một giải đấu quốc tế và giành ngay tấm HCV cờ tiêu chuẩn lứa tuổi U8 thì đồng đội đàn chị Bạch Ngọc Thùy Dương trở thành kỳ thủ xuất sắc nhất của đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam khi giành đến 2 tấm HCV các nội dung cờ tiêu chuẩn và cờ chớp lứa tuổi U16. 

Cam-Hien-04

 Huỳnh Phúc Minh Phương giành HCV cờ tiêu chuẩn U8 châu Á.

Đây là một bước tiến mới của kỳ thủ mới 15 tuổi nhưng lực cờ cực kỳ sung mãn, năm ngoái từng "qua mặt" nhiều kỳ thủ tên tuổi để lên ngôi vô địch đơn nữ tại Giải Vô địch đồng đội toàn quốc.

Cam-Hien-05

 Bạch Ngọc Thùy Dương giành 2 HCV châu Á U16.

Hai kỳ thủ nam giành được HCV tại giải lần này là Trần Minh Thắng (cờ nhanh, U18) và Nguyễn Anh Khôi (cờ chớp, U16). Anh Khôi chỉ dự thi nội dung duy nhất và thành công trong khi Minh Thắng dù là hạt giống số 1 ở lứa tuổi của mình nhưng thi đấu không thật sự ổn định tại các nội dung cờ chớp và cờ tiêu chuẩn.

Với thành tích 7 HCV, 6 HCB và 7 HCĐ, đội tuyển trẻ Việt Nam xếp hạng nhì toàn đoàn, chỉ sau cường quốc cờ Ấn Độ.   

Giải vô địch cờ vua trẻ châu Á năm 2018 được tổ chức tại Chiangmai - Thái Lan từ ngày 1 đến 10-4, thu hút 573 kỳ thủ trẻ từ 26 quốc gia tham gia. Trong đó, đội tuyển Việt Nam với 82 kỳ thủ tham gia đủ các nhóm tuổi của giải gồm 8, 10, 12, 14 16 và 18. Các kỳ thủ tranh tài ở 3 nội dung: cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp nhoáng.

* Ảnh: Lâm Minh Châu

Đông Linh | 21:25 09/04/2018
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục