“Người Slovenia trầm lặng” ngồi ghế thủ lĩnh UEFA

11:29 Thứ năm 15/09/2016

Không được biết đến nhiều bên ngoài Liên bang Nam Tư cũ nhưng người đứng đầu LĐBĐ Slovenia Aleksander Ceferin bất ngờ đắc cử ghế chủ tịch UEFA vốn để trống từ khi Platini ra đi.

Tại phiên họp bất thường Đại hội đồng UEFA diễn ra hôm 14-9 tại Athens (Hy Lạp), đại diện 55 liên đoàn quốc gia thành viên đã bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của tổ chức này sau khi nguyên chủ tịch Michel Platini tuyên bố từ chức hồi tháng 5. Cựu danh thủ người Pháp dẫu đóng góp rất nhiều vào công cuộc đổi mới của UEFA nhưng không thể giữ được cương vị của mình do bị FIFA cấm hoạt động bóng đá 4 năm.

nguoi-slovenia-tram-lang-

 Michael Van Praag (trái) chúc mừng tân chủ tịch UEFA Ceferin. Ảnh: Internet.

Chỉ có hai nhân vật tham gia ứng cử và Aleksander Ceferin đã vượt qua đương kim phó chủ tịch Michael van Praag để trở thành lãnh đạo mới nhất của UEFA với 42 phiếu bầu (so với 13 của ứng viên người Hà Lan). Chỉ riêng việc ông Ceferin đắc cử cũng đã là một câu chuyện thú vị khi vị luật sư 48 tuổi người Slovenia này chưa từng là thành viên ban chấp hành UEFA như luật định, lại là nhân vật khá kín tiếng, không được nhiều người trong giới bóng đá biết đến bên ngoài biên giới Slovenia.

Ceferin trở thành vị chủ tịch đời thứ 7 của UEFA sau Ebbe Schwartz, Gustav Wiederkehr, Artemio Franchi, Jacques Georges, Lennart Johansson và Michel Platini. Một sự thăng tiến đến chóng mặt bởi ông chỉ mới gắn bó với bóng đá khoảng 5 năm, kể từ khi nhận lời ngồi vào chiếc ghế chủ tịch LĐBĐ Slovenia. Tên tuổi của ông cũng mới chỉ được giới truyền thông châu Âu nhắc đến từ tháng 6 sau khi ông tuyên bố ra tranh cử chức vụ chủ tịch UEFA.

nguoi-slovenia-tram-lang-

 Tân chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin. Ảnh: Internet.

  

Phát biểu trong lễ nhậm chức, ông Ceferin tỏ ra vui mừng và tự hào khi nhận được sự tin tưởng của đông đảo các thành viên LĐBĐ châu Âu: “Tôi không phải mẫu người ưa phô trương, không thích tuyên bố hay hứa hẹn hão huyền. Xin cảm ơn sự ủng hộ nhiệt thành của tất cả mọi người và cương vị chủ tịch UEFA vừa là niềm vinh dự lớn vừa là trọng trách cho bản thân tôi. Bóng đá châu Âu sắp tới sẽ phải thay đổi nhiều, các nền bóng đá nhỏ cần được giúp đỡ để phát triển trong bối cảnh giàu nghèo phân hóa rõ rệt và mạnh mẽ như hiện nay.”

nguoi-slovenia-tram-lang-

 Cựu chủ tịch Michel Platini phát biểu lần sau cùng tại UEFA. Ảnh: Internet.

Tân chủ tịch Aleksander Ceferin cũng cho biết sẽ xem xét lại cấu trúc của các giải vô địch, từ cấp độ đội tuyển đến sân chơi CLB, trong đó, ý tưởng về Super League cần phải được cân nhắc cụ thể. Ông cho rằng vòng chung kết Euro với 24 đội tham gia là hợp lý nhưng nếu phải tổ chức ở nhiều quốc gia sẽ dẫn đến những chuyến bay dài không cần thiết. Ông ủng hộ việc tăng cường áp dụng đạo luật Công bằng tài chính, tuyên bố mạnh tay trong việc chống nạn dàn xếp, mua bán tỉ số trận đấu, chống nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá và hứa quan tâm hơn đến việc đảm bảo an toàn, an ninh trước, trong và sau các trận đấu.

nguoi-slovenia-tram-lang-

 Ceferin xem Messi và Ronaldo là bảo vật của bóng đá. Ảnh: Internet.

Yêu thích CLB Hadjuk Split nhưng khi đội bóng này thuộc về quốc gia mới Croatia, Aleksander Ceferin chỉ còn thần tượng đội tuyển quê hương ông Slovenia. Ngưỡng mộ ngôi sao Brazil Ronaldo Nazario và đặc biệt thích thú với cuộc cạnh tranh trong và ngoài sân cỏ hiện nay giữa Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. “Cả hai là bảo vật của bóng đá đương đại, khó để xem ai giỏi hơn ai. Ronaldo giàu sức mạnh, đầy quyết tâm trong khi Messi giống như một nghệ sĩ sân cỏ. Bảo ai giỏi hơn giữa họ chẳng khác nào so sánh Real Madrid và Barcelona.” Ceferin nhấn mạnh.

Đông Linh | 11:29 15/09/2016
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục