Nghịch lý GĐKT Jurgen Gede thành công trong vai trò trinh sát

20:29 Thứ ba 05/05/2020

Được đánh giá là thành công trong 4 năm làm việc cùng bóng đá Việt Nam, nhưng GĐKT Jurgen Gede cũng chỉ ra nghịch lý mà chính ông là người trải nghiệm.

Chuyên gia người Đức đến với bóng đá Việt Nam vào tháng 6/2016 với cương vị là người thứ 2 trong lịch sử ngồi vào chiếc ghế giám đốc kỹ thuật. Hàng loạt nhiệm vụ được VFF giao cho cựu hậu vệ CLB Schalke 04.

Sau thành công cùng HLV Hoàng Anh Tuấn đưa U19 Việt Nam tham dự U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc, ông Gede còn có thêm một công việc mà ít vị GĐKT trên thế giới nào phải đích thân làm. Đó là đi trinh sát đối thủ cho các cấp độ đội tuyển, trong đó có U23 Việt Nam của ông Park Hang-seo và ĐTQG do cựu HLV Hữu Thắng dẫn dắt.

 - Bóng Đá

Lần nổi nóng hiếm thấy của ông Jurgen Gede trong thất bại trước U18 Campuchia. Đây cũng là giải đấu cuối cùng GĐKT người Đức có mặt. Ảnh: Quang Thịnh.

HLV Hoàng Anh Tuấn nhận định với Zing: "Ông Gede làm việc cẩn thận, kỷ luật. Là người nhìn xa, nên GĐKT người Đức có khả năng đánh giá đối thủ, nhìn thấy tiềm năng cầu thủ mà phẩm chất này không phải ai cũng có".

Có lẽ chính điều này đã khiến VFF giao thêm "một số nhiệm vụ khác theo sự đồng ý của 2 bên" cho người đàn ông sinh năm 1956. Trong giai đoạn HLV Nguyễn Hữu Thắng hay 3 năm gần đây là ông Park Hang-seo, GĐKT Gede đều từng phải đi phân tích đối thủ trước các trận đánh quan trọng.

Tại AFF Cup 2016, ông Gede đến Philippines để thăm dò đối thủ có khả năng gặp tuyển Việt Nam ở bán kết là Thái Lan. Tại giải U23 châu Á 2018, vị GĐKT của VFF đảm nhận vai trò phân tích khi đi theo dõi Iraq cho thầy trò ông Park Hang-seo. Đó cũng là giải đấu duy nhất mà ông Gede sát cánh cùng nhà cầm quân người Hàn Quốc.

Sau này, bộ khung ban huấn luyện người Hàn Quốc bổ sung trợ lý Lưu Danh Minh đảm nhiệm việc phân tích, theo dõi đối thủ. Từ đó, ông Gede không cần phải theo các đội tuyển do HLV Park Hang-seo đảm nhiệm nữa, từ U23 Việt Nam lên cấp ĐTQG. Vì vậy, ông trở về theo dõi các giải trẻ VĐQG và theo sát lứa U19 Việt Nam.

Lần gần nhất người ta thấy ông Gede là trong thất bại ở giải U18 Đông Nam Á 2019 ngay trên sân Thống Nhất. Đó cũng là lần hiếm thấy một người Đức nổi nóng trong suốt 4 năm làm việc ở Việt Nam. HLV Hoàng Anh Tuấn từ chức sau thất bại trước U18 Campuchia, ông Gede cũng "thất nghiệp" từ đó đến nay.

 - Bóng Đá

Là giám đốc kỹ thuật VFF, nhưng đích thân chuyên gia người Đức phải đi phân tích đối thủ, điều này cho thấy bóng đá Việt Nam đang thiếu nhân sự ở mảng này. Ảnh: Quang Thịnh.

Sau đó, người ta thấy ông Philippe Troussier mới là người đi "thị sát" những giải trẻ. Giám đốc kỹ thuật Trung tâm Đào tạo trẻ PVF bắt tay vào những việc đầu tiên mà 3 năm trước ông Jurgen Gede từng làm. Đó là quan sát, trao đổi và theo dõi hoạt động của hệ thống bóng đá trẻ Việt Nam.

Cựu HLV tuyển Nhật Bản được VFF bàn giao đội U19 Việt Nam. Người có khả năng thay thế ông Gede bắt tay vào chiến dịch VCK U19 châu Á 2020 và mục tiêu hướng tới FIFA U20 World Cup 2021. Đó đều là mục tiêu mà bóng đá trẻ Việt Nam lập được từ năm 2016.

Ông Jurgen Gede khẳng định hoàn toàn hài lòng về hành trình 4 năm đồng hành cùng bóng đá Việt Nam. Ông cũng có kế hoạch và hướng phát triển riêng để khép lại những dự định của mình với VFF. Nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam làm việc.

Các nhiệm vụ cơ bản được VFF giao cho ông Jurgen Gede là tư vấn, tham mưu cho VFF về phát triển bóng đá trẻ nhằm nâng cao chất lượng và bảo đảm nguồn lực bóng đá, đáp ứng trình độ phát triển của bóng đá châu lục và tiếp cận bóng đá thế giới; Định hướng và xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ.

Bên cạnh đó, ông còn tư vấn cho các ĐTQG nam và nữ cũng như U23 Việt Nam; Hỗ trợ VFF nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các câu lạc bộ; Hỗ trợ công tác đào tạo đội ngũ huấn luyện viên và một số nhiệm vụ khác theo sự đồng ý của 2 bên.

Lê Minh | 09:39 05/05/2020
Chia sẻ
Loading...

Bài viết mới Bài cùng chuyên mục